Người biểu tình tụ tập trên khắp Bắc Mỹ nhân kỷ niệm ba năm ngày Iran bắn rơi PS752CNN

Những người biểu tình trên khắp Bắc Mỹ đã tụ tập cùng nhau vào Chủ nhật để đánh dấu kỷ niệm ba năm ngày Iran bắn hạ Chuyến bay 752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (PS752) và đòi công lý cho các nạn nhân và gia đình họ.

Một chiếc Boeing 737 đến Kyiv đã bị rơi ngay sau khi cất cánh từ Tehran vào ngày 8 tháng 1 năm 2020, giết chết tất cả 176 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay. Chính quyền Iran đã công nhận rằng lực lượng không quân của họ có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Máy bay bị bắn nhầm sau khi nó bị một nhà điều hành phòng không xác định nhầm là tên lửa hành trình.

Trong số những người thiệt mạng, 138 người là du khách đến Canada, theo cơ quan CBC. Các nạn nhân bao gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Người biểu tình tập trung vào Chủ nhật tại Washington, DC. Portland, Oregon; Thành phố San Diego, bang California; Philadelphia, Pennsylvania và các thành phố khác trên khắp Hoa Kỳ. Họ cũng tràn ngập các thành phố của Canada, bao gồm Toronto, Kingston, Halifax và Regina. Trên toàn cầu, các cuộc biểu tình đã được tổ chức ở Úc, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Đức và các nước khác.

Các cuộc biểu tình được tổ chức bởi Hội Gia đình nạn nhân chuyến bay PS752, một nhóm quốc tế tìm kiếm công lý cho người chết. Chúng tôi quyết tâm khám phá sự thật và tìm hiểu lý do tại sao một chiếc máy bay thương mại bị tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắn hạ. Chúng tôi sẽ mạnh mẽ theo đuổi công lý để thủ phạm, thủ phạm và kẻ cầm đầu tội ác nghiêm trọng này được xác định và đưa ra trước công lý trước một tòa án vô tư và độc lập.” trang mạng.

READ  Maroc: 18 người di cư thiệt mạng khi cố gắng vào Melilla của Tây Ban Nha | tin tức nhập cư

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2020, Tổng thống Iran khi đó là Hassan Rouhani ríu rít Một cuộc điều tra nội bộ đã kết luận rằng vụ tai nạn là do “lỗi của con người” sau khi tên lửa được bắn vào PS752. “Các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định và truy tố thảm kịch lớn và sai lầm không thể tha thứ này,” ông nói.

Tại cuộc họp nội các hàng tuần vào Chủ nhật, Tổng thống đương nhiệm Ebrahim Raisi đã bày tỏ lòng tiếc thương đối với những người đã thiệt mạng trên chuyến bay PS752 và cho biết cuộc điều tra về thảm kịch vẫn đang tiếp diễn, theo một tờ báo ủng hộ nhà nước. Hamshahri hàng ngày.

Tuy nhiên, gia đình các nạn nhân nói rằng họ không tin rằng Iran sẽ tự mình đạt được công lý.

Vào tháng 12, một liên minh gồm bốn quốc gia – Canada, Thụy Điển, Ukraine và Vương quốc Anh – đã kêu gọi Iran đệ trình trọng tài ràng buộc trong tranh chấp về vụ bắn rơi Chuyến bay PS752. Liên minh, được gọi là Nhóm Điều phối và Ứng phó Quốc tế, muốn có một “sự giải thích đầy đủ, minh bạch và đáng tin cậy về dự báo”.

Hamid Ismailoun, một nha sĩ ở Toronto, người lãnh đạo Hiệp hội Nạn nhân sau khi mất vợ và con gái trên tàu PS752, nói rằng ông hy vọng liên minh sẽ thành công. “Thường thì gia đình của các nạn nhân không phải là người đi đầu trong việc ra quyết định và đó là một vấn đề lớn,” ông nói với CNN. Ismailon nói rằng chỉ các chính phủ mới có thể buộc Iran phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

READ  Hên xui: Pope thừa nhận anh đã bị bắt vào một cửa hàng băng đĩa

Iran có sáu tháng kể từ thời điểm nộp đơn để trả lời yêu cầu phân xử, theo A Bài báo cáo từ Global Affairs Canada phác thảo giao thức pháp lý quốc tế về vấn đề này. Ismailis cho biết: “Vào cuối sáu tháng này, không thể gia hạn, bốn chính phủ có thể chính thức đưa vụ việc lên Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague,” Ismailis nói. Băng hình Được đăng trên trang Instagram của Hiệp hội các gia đình chuyến bay PS752.

Ismailiyun gần đây đã mời nhà làm phim người Canada gốc Iran Babak Payami để ghi lại quá trình tìm kiếm công lý của ông trong 752 Is Not a Number. Payami nói với CNN rằng nó cung cấp “một cánh cửa nhìn vào tượng đài của sự bất công và tàn bạo tồn tại ở Iran bởi chế độ Cộng hòa Hồi giáo.”

Ismailon nói rằng anh ấy hy vọng các cuộc biểu tình vào Chủ nhật sẽ thúc đẩy cuộc đấu tranh cho công lý.

Phát biểu trước một nhóm người biểu tình tập trung tại mộ của vợ và con gái, Ismailon nói: “Hồ sơ này sẽ được đăng ký tại The Hague, và tội danh này sẽ được các thành viên của The Hague xem xét và chúng tôi vẫn hy vọng rằng tòa án này sẽ được được tổ chức tại một Iran tự do. Chúng tôi sẽ chiến đấu cho ngày hôm đó, chúng tôi sẽ không quên và chúng tôi sẽ không tha thứ.””.

READ  Trùng Khánh bùng phát Covid: Thành phố Trung Quốc 'mở rộng giới hạn' khi hàng triệu người xếp hàng chờ xét nghiệm trong điều kiện nhiệt độ oi bức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *