Người dân Puerto Rico rất cần nước sau cơn thịnh nộ của Fiona

Caguas, Puerto Rico.

Mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt của những người trên hàng dài xe hơi ở thị trấn miền núi phía bắc Caguas, khi chính phủ điều động một xe chở nước, một trong ít nhất 18 ốc đảo được tạo ra trên khắp hòn đảo.

Tình hình đáng báo động đối với nhiều người trên đảo, những người một lần nữa rời đi mà không có các dịch vụ thiết yếu sau cơn bão.

Gerardo Rodriguez ở thị trấn ven biển phía nam Salinas cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có một trải nghiệm tồi tệ với Maria, nhưng điều này còn tồi tệ hơn,” Gerardo Rodriguez ở thị trấn ven biển phía nam Salinas, nói về cơn bão năm 2017 đã giết chết gần 3.000 người và tàn phá lưới điện của hòn đảo.

Fiona đã trút một cơn mưa gần 2m xuống các khu vực của Puerto Rico trước khi lan rộng qua phía đông Cộng hòa Dominica và các quần đảo Turks and Caicos.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ, cơn bão đã mạnh lên cấp 4 và đang đi qua gần Bermuda vào đầu ngày thứ Sáu và sau đó đổ bộ vào cực đông Canada sớm nhất ở Satoray, theo Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ.

Cơn bão đã tàn phá lưới điện của Puerto Rico, nơi đã được sửa chữa nhưng không được xây dựng lại hoàn toàn sau khi Maria gây mất điện 11 tháng ở một số nơi.

Tính đến chiều thứ Tư, gần 70% khách hàng Puerto Rico không có điện, theo số liệu của chính phủ.

Ở Caguas, điều hòa không khí trong xe của Emayra Veguilla không hoạt động, vì vậy tài xế xe buýt đã kê một chiếc quạt nhỏ ở ghế hành khách. Trước đó, cô đã phát hành ca khúc “Hijos del Canaveral” (“Những đứa con của cánh đồng mía”), do ngôi sao hip-hop người Puerto Rico Renee Perez sáng tác như một lời ca ngợi lòng dũng cảm của Puerto Rico và lòng dũng cảm của người dân Puerto Rico.

READ  Puerto Rico chao đảo từ Fiona, mạnh 1,3 triệu người mà không có điện giữa lũ lụt xối xả

“Tôi cần một liều thuốc yêu nước,” cô nói. “Tôi cần sức mạnh để làm lại.”

Veguilla đã xếp hàng chờ vào thứ Ba, chỉ để được thông báo rằng nước đã hết và một chiếc xe tải khác sẽ không có sẵn cho đến thứ Tư.

Một số người trước Figuela đã bỏ cuộc và bỏ đi, với căng thẳng gia tăng khi những người chờ đợi lâu hơn.

“Nó di chuyển!” Một trong những người lái xe đã hét lên vì sợ hãi trước nỗ lực đột nhập.

Thay vào đó, một số người nhìn thấy dòng người đã chọn lái xe đến đường cao tốc gần đó, nơi nước ngọt chảy xuống sườn núi qua một ống tre mà ai đó đã lắp đặt.

Greg Reyes, một giáo viên tiếng Anh, đứng xếp hàng trên đôi dép tông đầy bùn để lấy nước cho mình, bạn gái và chú mèo của mình. Anh ta đã mang theo một cái túi lớn đựng tất cả những thùng rỗng mà anh ta có thể tìm thấy trong nhà của họ, trong đó có hơn một chục chai nước nhỏ.

Reyes cho biết anh và đối tác đã đi mua nước kể từ khi Fiona bị trúng đạn, nhưng họ không thể chịu đựng được nữa.

Đứng sau anh ta là William Rodriguez đã nghỉ hưu, xung quanh là ba cái xô lớn và bốn ga-lông. Anh ấy đang sống ở Massachusetts và quyết định chuyển về Puerto Rico khoảng sáu tháng trước.

“Nhưng tôi nghĩ tôi sẽ rời đi lần nữa,” anh nói, lắc đầu.

Những người xếp hàng phàn nàn về tốc độ phục hồi chậm và cáo buộc chính phủ không giúp họ vì mọi người trên mạng xã hội và thậm chí cả phòng tập thể dục nói rằng cửa của nó mở cho bất kỳ ai cần nước hoặc vòi sen.

Juan Santos, một người về hưu đang nắm tay đứa cháu trai 5 tuổi, nói: “Thật không dễ dàng chút nào. “Chúng tôi đau khổ.”

READ  Bill Maher bảo vệ Israel và xé bỏ "truyền thông tự do" và "Bella Hadid trên thế giới"

Không ai trong số những người trong hàng có đủ sức mạnh, và nhiều người tự hỏi liệu có mất bao lâu để phục hồi nó như khi xảy ra với Bão Maria.

Các quan chức công ty điện lực ban đầu cho biết sẽ mất một vài ngày để khôi phục điện, nhưng họ dường như đã lùi lại vào tối thứ Ba, nói rằng họ phải đối mặt với nhiều trở ngại.

“Bão Fiona đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng điện và cơ sở sản xuất trên toàn đảo. Chúng tôi muốn làm rõ rằng các nỗ lực khôi phục và tái tạo năng lượng đang diễn ra và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng, đường không thể đi qua, cây đổ và thiết bị xuống cấp”, Loma nói. công ty quản lý hệ thống truyền tải và phân phối điện và đường dây bị đứt.

Các quan chức cho biết các thủy thủ đoàn đã tìm thấy một số trạm biến áp ở dưới nước và không thể tiếp cận được.

Nhưng Loma cho biết cô hy vọng sẽ khôi phục điện vào thứ Tư cho phần lớn bờ biển phía bắc của Puerto Rico, nơi mà Fiona đã bỏ qua phần lớn.

Tiếng ồn ào của máy phát điện có thể nghe thấy khắp khu vực khi mọi người ngày càng trở nên tức giận.

“Tôi vẫn hy vọng rằng một phần lớn dân số sẽ được tiếp cận với các dịch vụ này vào cuối ngày”, Thống đốc Puerto Rico Pedro Pierluisi cho biết.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã đến Puerto Rico vào thứ Ba và cơ quan này thông báo rằng họ sẽ cử hàng trăm nhân viên bổ sung để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó của địa phương. Hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đồng ý tuyên bố một thảm họa lớn, điều này sẽ cho phép liên bang hỗ trợ nhiều hơn.

Trong khi đó, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở Puerto Rico và triển khai hai đội tới hòn đảo này.

READ  Hoa Kỳ và Châu Âu cuối cùng đã kết nối lại, nhưng họ đang di chuyển theo các hướng khác nhau trên Covid-19

Tại Quần đảo Turks và Caicos, các quan chức báo cáo thiệt hại tương đối nhỏ và không có người chết, mặc dù cơn bão cấp 4 đã đi qua gần Grand Turk, hòn đảo thủ đô nhỏ của Anh, hôm thứ Ba.

“Quần đảo Turks và Caicos đã trải qua một trải nghiệm phi thường trong 24 giờ qua”, Phó Thống đốc Anya Williams nói. “Anh ấy chắc chắn đã đến với những chia sẻ của mình về những thách thức.”

Các quan chức cho biết trường học ở Grand Turk sẽ mở cửa vào tuần tới.

Trung tâm Bão cho biết Fiona có sức gió duy trì tối đa là 130 dặm / giờ (215 km / giờ) vào cuối ngày thứ Tư. Tâm chấn của nó cách Bermuda khoảng 550 dặm (885 km) về phía tây nam, di chuyển về phía bắc với vận tốc 10 dặm / giờ (17 km / giờ).

Fiona đã giết một người đàn ông ở bộ phận hải ngoại của Pháp ở Guadeloupe và hai người khác ở Puerto Rico bị lũ sông cuốn trôi. Hai người chết ở Cộng hòa Dominica: một người do cây đổ và người còn lại do cột điện đổ.

Hai trường hợp tử vong khác đã được báo cáo ở Puerto Rico do mất điện: một người đàn ông 70 tuổi bị chết cháy sau khi cố gắng đổ xăng vào máy phát điện của mình, và một người đàn ông 78 tuổi nói rằng cảnh sát đã hít phải khói độc từ ông ta. Trang Chủ. Máy phát điện.

___

Các phóng viên của Associated Press Maricarmen Rivera Sanchez và Alejandro Granadillo đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *