Người lính Liên Xô cuối cùng giải phóng trại Auschwitz chết ở tuổi 98: NPR

Cựu chiến binh Liên Xô David Duchman, xuất hiện ở đây vào năm 2015, là người lính Đồng minh cuối cùng còn sống tham gia giải phóng trại Auschwitz.

Marcus Schreiber / AFP


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề

Marcus Schreiber / AFP

Cựu chiến binh Liên Xô David Duchman, xuất hiện ở đây vào năm 2015, là người lính Đồng minh cuối cùng còn sống tham gia giải phóng trại Auschwitz.

Marcus Schreiber / AFP

BERLIN – David Duchmann, người lính Liên Xô cuối cùng còn sống tham gia giải phóng trại tử thần của Đức Quốc xã tại Auschwitz, đã qua đời. Ông đã 98 tuổi.

Cộng đồng Do Thái ở Munich và Thượng Bavaria hôm Chủ nhật cho biết Duchmann đã chết trong một bệnh viện ở Munich vào hôm thứ Bảy.

Charlotte Knobloch, cựu chủ tịch Hội đồng người Do Thái ở Đức cho biết: “Mỗi nhân chứng lịch sử trôi qua đều là một mất mát, nhưng tiễn David Duchmann thì đặc biệt đau đớn. “Duschmann đã ở ngay trên chiến tuyến khi cơ chế giết người được sử dụng bởi những người theo chủ nghĩa xã hội quốc gia đã bị phá hủy.”

Khi còn là một người lính trẻ trong Hồng quân, Duchmann đã san bằng hàng rào điện cấm xung quanh trại tử thần khét tiếng của Đức Quốc xã bằng chiếc xe tăng T-34 của mình vào ngày 27/1/1945.

Anh ta thừa nhận rằng anh ta và những người bạn đồng hành của mình đã không nhận ra ngay toàn bộ quy mô của những gì đã xảy ra tại Auschwitz.

READ  Đảo chính ở Bolivia: Tướng bị bắt, quân đội tháo chạy khỏi cung điện

“Bộ xương ở khắp mọi nơi”, anh nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với Sueddeutsche Zeitung ở Munich. “Họ vấp ngã từ doanh trại, và họ ngồi và nằm giữa những người chết. Thật kinh khủng. Tất cả chúng tôi ném cho họ đồ hộp của chúng tôi và đi ngay lập tức, để săn lùng những kẻ phát xít.”

Hơn một triệu người, chủ yếu là người Do Thái bị trục xuất đến đó từ khắp châu Âu, đã bị Đức Quốc xã sát hại tại Auschwitz-Birkenau từ năm 1940 đến năm 1945.

Duchman trước đó đã tham gia vào một số cuộc đối đầu quân sự đẫm máu nhất trong Thế chiến thứ hai, bao gồm các trận chiến ở Stalingrad và Kursk. Anh ta bị thương nặng ba lần nhưng vẫn sống sót sau cuộc chiến, và là một trong 69 binh sĩ duy nhất trong sư đoàn 12.000 người của anh ta.

Trong khi đó, cha của ông – một cựu bác sĩ quân y – đã bị bỏ tù và sau đó chết trong trại trừng phạt của Liên Xô sau khi trở thành nạn nhân của một trong những cuộc thanh trừng của Joseph Stalin.

Sau chiến tranh, Duchmann đã giúp đào tạo đội tuyển đấu kiếm quốc gia nữ của Liên Xô trong 4 thập kỷ và chứng kiến ​​8 kẻ khủng bố Palestine tấn công đội Israel tại Thế vận hội Munich 1972, giết chết 11 người Israel, 5 người Palestine và một cảnh sát Đức.

READ  Nhà thờ Chính thống Hy Lạp bị tấn công trong vụ nổ chết người ở thành phố Gaza

Sau này trong cuộc đời của mình, Duchmann đã đến thăm các trường học để kể cho học sinh nghe về chiến tranh và sự khủng khiếp của Holocaust. Anh ấy cũng thường xuyên phủi huy chương quân sự của mình vì tham gia các cuộc mít tinh của các cựu chiến binh.

“Duschmann là một huấn luyện viên đấu kiếm huyền thoại và là người giải thoát cuối cùng còn sống sót của trại tập trung Auschwitz”, IOC cho biết trong một tuyên bố.

Chủ tịch IOC, Thomas Bach, đã ca ngợi Duchmann, kể lại việc huấn luyện viên kỳ cựu đã đề nghị với ông “tình bạn và lời khuyên” vào năm 1970 khi còn là một tay đua trẻ ở Tây Đức lúc bấy giờ “mặc dù ông Duchmann đã có kinh nghiệm cá nhân với Thế chiến II và Auschwitz, là một người gốc Do Thái. gốc.

“Đây là một cử chỉ nhân văn sâu sắc mà tôi sẽ không bao giờ quên”, Bach nói trong một tuyên bố.

Ủy ban Olympic quốc tế cho biết Duchman đã đào tạo một số vận động viên rào thành công nhất ở Liên Xô, bao gồm cả Valentina Sidorova, và tiếp tục đưa ra các bài học cho những năm 90 của mình.

Chi tiết về tổ chức tang lễ không được biết ngay lập tức. Vợ, chồng của Duchman, đã qua đời vài năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *