Người lớn có biểu hiện suy giảm nhận thức và sức khỏe tốt hơn theo tuổi tác

Bản tóm tắt: Các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và cô đơn tồi tệ hơn đáng kể được thấy ở người trẻ tuổi, trong khi người lớn tuổi cho thấy sức khỏe tâm thần tốt hơn. Tuy nhiên, khi nói đến nhận thức, việc thực hiện nhiệm vụ kém hơn ở người lớn tuổi.

nguồn: Đại học California tại San Francisco

Trẻ và già có thể học được một hoặc hai điều từ nhau, ít nhất là khi nói đến sức khỏe tâm thần và nhận thức.

Trong một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 12 tháng 9 năm 2022 tại tâm lý và lão hóa, các nhà nghiên cứu tại Đại học California Trường Y khoa San Diego phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy sức khỏe tinh thần tốt hơn nhưng hiệu suất nhận thức thấp hơn so với những người trẻ tuổi. Các cơ chế thần kinh cơ bản có thể truyền cảm hứng cho những can thiệp mới để thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh.

Tác giả cấp cao Jyoti Mishra, giám đốc Viện NEATLabs và là phó giáo sư tâm thần học tại Đại học California, Trường Y San Diego, cho biết.

Nghiên cứu đã thu thập các mẫu từ 62 người lớn trẻ khỏe mạnh ở độ tuổi 20 và 54 người lớn tuổi khỏe mạnh trên 60 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe tâm thần của những người tham gia, khảo sát các triệu chứng lo lắng, trầm cảm, cô đơn và sức khỏe tâm thần tổng thể. Những người tham gia cũng thực hiện một số nhiệm vụ đòi hỏi về nhận thức trong khi đo hoạt động của não bằng cách sử dụng điện não đồ (EEG).

Kết quả cho thấy các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và cô đơn tồi tệ hơn đáng kể ở người trẻ tuổi và sức khỏe tâm thần tăng lên ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, khi nói đến nhận thức, hiệu suất nhiệm vụ thấp hơn đáng kể ở người lớn tuổi.

READ  NJ Corporation nơi vợ chồng chết vì COVID bị phạt 13.000 USD

Các bản ghi điện não đồ cho thấy rằng trong quá trình làm việc, những người lớn tuổi cho thấy hoạt động nhiều hơn ở các phần phía trước của mạng chế độ mặc định của não. Nhóm vùng não này thường hoạt động khi một cá nhân đang nghiền ngẫm, mơ mộng hoặc suy nghĩ vẩn vơ, và thường bị ức chế trong các nhiệm vụ hướng đến mục tiêu.

“Mạng chế độ mặc định rất hữu ích trong các bối cảnh khác, giúp chúng ta xử lý quá khứ và tưởng tượng tương lai, nhưng nó sẽ khiến bạn phân tâm khi bạn đang cố gắng tập trung vào hiện tại để giải quyết một nhiệm vụ đầy thử thách một cách nhanh chóng và chính xác,” Mishra nói.

Trong khi mạng chế độ mặc định dường như cản trở nhận thức, nhiều vùng khác của não dường như cải thiện nó. Hiệu suất nhiệm vụ tốt hơn ở những người trẻ tuổi có liên quan đến hoạt động nhiều hơn ở vỏ não trước trán, một phần của hệ thống kiểm soát điều hành của não.

Tuy nhiên, ở những người cao tuổi, những người có hiệu suất nhận thức tốt hơn cho thấy hoạt động nhiều hơn ở vỏ não phía dưới, một khu vực giúp hướng sự chú ý và tránh bị phân tâm.

Vỏ não trước trán được biết là sẽ suy giảm theo tuổi tác, vì vậy các nhà nghiên cứu đề xuất rằng hoạt động kém hơn của vỏ não trước trán tăng lên có thể là một cách để người lớn tuổi bù đắp trong những nhiệm vụ này.

Kết quả cho thấy các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và cô đơn tồi tệ hơn đáng kể ở người trẻ tuổi và sức khỏe tâm thần tăng lên ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, khi nói đến nhận thức, hiệu suất nhiệm vụ thấp hơn đáng kể ở người lớn tuổi. Hình ảnh thuộc phạm vi công cộng

Nhóm nghiên cứu hiện đang xem xét các biện pháp can thiệp trị liệu để củng cố các mạng lưới phía trước này, chẳng hạn như các phương pháp kích thích não, đồng thời ngăn chặn mạng lưới chế độ mặc định thông qua thiền chánh niệm hoặc các phương pháp thực hành khác hướng mọi người đến hiện tại.

READ  Những ngọn núi của trái đất cổ đại mọc lên với sự giúp đỡ của những sinh vật nhỏ nhất của đại dương

Mishra nói: “Những phát hiện này có thể cung cấp các dấu hiệu thần kinh mới để giúp theo dõi và giảm thiểu sự suy giảm nhận thức trong quá trình lão hóa, đồng thời duy trì sức khỏe.

Nghiên cứu cũng có thể truyền cảm hứng cho những cách thức mới để giải quyết sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi. Mishra cho biết: “Chúng ta có xu hướng nghĩ những người ở độ tuổi 20 đang ở trong giai đoạn cao nhất về chức năng nhận thức, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng trong cuộc sống của họ, vì vậy khi nói đến sức khỏe tâm thần, có thể có những bài học kinh nghiệm từ những người lớn tuổi”. .

Các đồng tác giả nghiên cứu bao gồm Gillian Grenan, Pragathi Priyadarsini Balasupramani, Naseem Waheedi, Dakshin Ramanathan và Dilip V Jesty, tất cả đều ở Đại học San Diego.

Tài trợ: Tài trợ cho nghiên cứu một phần đến từ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (cấp T32-MH019934), Học bổng Nghiên cứu Liên ngành NeuroAIDS (cấp R25MH081482), Viện Stein về Nghiên cứu Lão hóa tại UCSD, Quỹ Nghiên cứu Hành vi Não, Quỹ Kavli, và Quỹ Giải thưởng Burroughs Wellcome Sự nghiệp dành cho các nhà khoa học y tế và Viện Nhân ái và Từ bi Sanford.

Xem thêm

Điều này cho thấy các bản quét não từ nghiên cứu

Về nhận thức này, tin tức nghiên cứu tâm lý và lão hóa

tác giả: Scott La Vi
Tiếp xúc: Đại học California tại San Francisco
nguồn: Scott La Vie – Đại học California
hình ảnh: Hình ảnh thuộc phạm vi công cộng

tìm kiếm ban đầu: Đã đóng quyền truy cập.
Cơ chế thần kinh rời rạc về nhận thức và hạnh phúc ở tuổi trẻ so với khi già đi khỏe mạnhBởi Grennan, G et al. tâm lý và lão hóa


Bản tóm tắt

Cơ chế thần kinh rời rạc về nhận thức và hạnh phúc ở tuổi trẻ so với khi già đi khỏe mạnh

READ  CDC mất chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Sherif Zaki do tai nạn

Sức khỏe tâm thần, nhận thức và các quá trình thần kinh làm cơ sở cho sự lão hóa khỏe mạnh hiếm khi được nghiên cứu đồng thời. Đây, trong một mẫu đối tượng trẻ khỏe mạnh hơn (N = 62) trở lên (N = 54) người lớn, chúng tôi đã so sánh sức khỏe tâm thần chủ quan cũng như nhận thức toàn cầu khách quan trên một số lĩnh vực nhận thức cơ bản với điện não đồ (EEG).

Chúng tôi nhận thấy các triệu chứng lo âu, trầm cảm và cô đơn ở thanh niên nhiều hơn, và ngược lại, tinh thần tốt hơn ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiệu suất toàn cầu trên các lĩnh vực nhận thức cốt lõi kém hơn đáng kể ở người lớn tuổi. Hình ảnh nguồn dựa trên EEG về quá trình xử lý theo nhiệm vụ nhận thức toàn cầu cho thấy sự ức chế hoạt động giảm trong vùng mạng chế độ mặc định trước trán (DMN) ở người cao tuổi so với người trẻ.

Hiệu quả của chức năng nhận thức toàn cầu được dự đoán bởi sự gia tăng hoạt động ở vỏ não trước trán bên phải ở người trẻ hơn và ngược lại, bằng sự gia tăng hoạt động ở vỏ não trước bên phải ở người lớn tuổi. Hơn nữa, sức khỏe tinh thần tốt hơn ở người cao tuổi tương quan với hoạt động ít bị kích thích hơn đối với nhiệm vụ toàn cầu trong DMN phía sau.

Nhìn chung, những phát hiện này chỉ ra các cơ chế thần kinh riêng biệt làm nền tảng cho nhận thức toàn cầu và sức khỏe tinh thần trong quá trình già hóa trẻ so với khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *