Người Palestine bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương trong bối cảnh giận dữ đối với Abbas ngày càng tăng

RAMALLAH, Bờ Tây (Reuters) – Người Palestine đã tổ chức bầu cử thành phố ở Bờ Tây bị chiếm đóng vào thứ Bảy, trong một cuộc thực thi dân chủ hiếm hoi và trong bối cảnh Tổng thống Mahmoud Abbas ngày càng tức giận sau khi ông hủy bỏ các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống dự kiến ​​vào đầu năm nay.

Hơn 400.000 người Palestine đã đủ điều kiện bỏ phiếu cho đại diện của họ trong 154 hội đồng làng ở Bờ Tây, nơi Chính quyền Palestine do Abbas lãnh đạo được hưởng quyền tự trị hạn chế. Các cuộc bầu cử thành phố thường được tổ chức bốn hoặc năm năm một lần.

Các cuộc bầu cử thành phố ở Gaza, nơi bị phong trào Hamas do Hồi giáo lãnh đạo tẩy chay, đã không diễn ra trong bối cảnh phe Fatah của Abbas đang có tranh cãi. Tổng thống 86 tuổi đã hoãn bỏ phiếu thành phố ở các thành phố lớn ở Bờ Tây, chẳng hạn như Ramallah, nơi có thể được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về quyền cai trị của Abbas.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

“Các cuộc bầu cử này không thể thay thế cho các cuộc bầu cử lập pháp”, Ahmed Issa, 23 tuổi, bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở làng Bir Nabala, Bờ Tây, nói thêm rằng cuộc bỏ phiếu lập pháp có thể cung cấp “một chân trời cho những người trẻ tuổi” và dẫn đến cải cách. .

READ  Mỹ lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ bán máy bay không người lái cho Ethiopia bị ảnh hưởng bởi xung đột

Tại làng Beit Kahil, đàn ông và phụ nữ xếp hàng dài trước điểm bỏ phiếu, một số đeo khẩu trang để ngăn chặn COVID-19. Khi vào bên trong, họ cho giấy bầu cử vào phong bì và ném vào thùng phiếu, nhúng ngón tay vào mực khi rời đi nhằm ngăn cản mọi người bỏ phiếu hai lần.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tham dự cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi, Nga ngày 23 tháng 11 năm 2021. Sputnik / Evgeny Pyatov / Kremlin qua Reuters

Abbas, người mà sự ủng hộ đã suy yếu trong các cuộc thăm dò dư luận, đã gây ra sự phẫn nộ vào tháng 4 khi anh ta bị hủy bỏ Các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè, với lý do Israel hạn chế bỏ phiếu của người Palestine ở Đông Jerusalem.

Ông cáo buộc các đối thủ của Abbas, bao gồm cả Hamas, sử dụng tranh chấp về cuộc bỏ phiếu ở Jerusalem như một cái cớ để hủy bỏ cuộc bầu cử mà các cuộc thăm dò cho thấy ông và đảng của ông sẽ thua nhóm Hồi giáo. Abbas, người đã cai trị bằng sắc lệnh trong hơn một thập kỷ, phủ nhận điều này.

Một phát ngôn viên của Hamas, tổ chức đã tẩy chay các cuộc bầu cử thành phố trước đó vào năm 2012 và 2017, cho biết phong trào “từ chối tham gia các cuộc bầu cử từng phần dành cho Fatah và do Chính quyền Palestine tổ chức,” kêu gọi Abbas lên lịch lại các cuộc bầu cử đã bị hủy bỏ vào mùa hè.

READ  Một nghiên cứu của WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy thời gian làm việc kéo dài giết chết 745.000 người mỗi năm

Hamas đã nhận được sự nổi tiếng gia tăng ở Bờ Tây và Đông Jerusalem kể từ khi họ tham gia cuộc chiến kéo dài 11 ngày với Israel vào tháng Năm. Nhóm đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng sinh viên năm nay tại một số trường đại học lớn ở Bờ Tây, một biện pháp hỗ trợ quan trọng.

Người Palestine tìm kiếm một nhà nước ở Bờ Tây, Gaza và Đông Jerusalem, những vùng lãnh thổ bị Israel chiếm được trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Israel sáp nhập Đông Jerusalem trong một động thái không được quốc tế công nhận, và các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên đã sụp đổ vào năm 2014.

Hamas đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp Palestine cuối cùng vào năm 2006. Chiến thắng này đã mở đường cho một sự phân chia chính trị. Hamas giành quyền kiểm soát Gaza sau khi nó xảy ra một cuộc nội chiến ngắn ở đó với Fatah vào năm 2007 và đã cai trị vùng ven biển kể từ đó.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào reuters.com

Báo cáo bổ sung của Nidal Al-Mughrabi ở Gaza. Biên tập bởi Francis Kerry và Edmund Blair

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *