Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange dự kiến ​​sẽ nhận tội và tránh phải ngồi tù thêm như một phần của thỏa thuận với Mỹ

Bộ Tư pháp đã đạt được thỏa thuận với Julian Assange để nhận tội âm mưu thu thập và phổ biến thông tin mật một cách bất hợp pháp, trong một thỏa thuận dự kiến ​​sẽ giải quyết các cáo buộc chống lại người sáng lập WikiLeaks ở Hoa Kỳ mà ông ta không phải ngồi tù thêm. Theo tài liệu của tòa án chưa được niêm phong vào tối thứ Hai.

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ chấm dứt một cách hiệu quả cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm của Hoa Kỳ nhằm truy tố Assange về việc công bố các tài liệu ngoại giao và quân sự bí mật do cựu quân nhân Mỹ Chelsea Manning tiết lộ vào năm 2010, trong đó có một số tài liệu cho thấy có thể đã xảy ra tội ác chiến tranh. Bởi lực lượng Mỹ ở Iraq.

Theo một lá thư do các công tố viên Hoa Kỳ gửi đến, Assange sẽ nhận tội tại Tòa án Liên bang Hoa Kỳ ở Quần đảo Bắc Mariana, và dự kiến ​​sau đó sẽ trở về Úc, cho thấy rằng các công tố viên sẽ không yêu cầu thẩm phán kết án ông ta quá 5 năm tù mà ông ta phải chịu. phục vụ. Những năm tháng anh ở Nhà tù Belmarsh ở London để chống lại việc dẫn độ.

Một thỏa thuận nhận tội sẽ giải quyết các cáo buộc do các công tố viên liên bang đưa ra chống lại Assange theo Đạo luật gián điệp về việc WikiLeaks xuất bản các tài liệu ngoại giao và quân sự bị rò rỉ đã bị những người ủng hộ Tu chính án thứ nhất chỉ trích vì những ảnh hưởng tiềm tàng của chúng đối với quyền tự do báo chí, cũng như việc Assange tiếp tục bị giam giữ tại tòa án. Hoa Kỳ. Vương quốc Anh, nơi đã bị các tổ chức nhân quyền lên án rộng rãi.

READ  FBI và Bộ An ninh Nội địa cảnh báo các quan chức Mỹ về các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra của Nga liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine

Thỏa thuận này có nghĩa là Assange cuối cùng sẽ được thả sau hơn một thập kỷ bị giam giữ dưới một hình thức nào đó trong khi tìm cách tránh bị Hoa Kỳ truy tố.

Trong 5 năm qua, Assange đã bị giam tại Nhà tù Belmarsh ở London, một trong những nhà tù an toàn nhất ở Vương quốc Anh, trong khi chống lại nỗ lực dẫn độ ông của Mỹ.

Trước đó, Assange đã bị giam bảy năm trong đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông trốn sang năm 2011 để tránh các cáo buộc tấn công tình dục có thể xảy ra đối với ông ở Thụy Điển. Chính phủ Ecuador đã cấp quyền tị nạn cho Assange, cho phép ông sống trong tòa nhà đại sứ quán trong khi cảnh sát Anh duy trì sự giám sát liên tục bên ngoài.

Nhưng vào năm 2019, chính phủ Ecuador đã trục xuất Assange và cảnh sát Anh đã bắt giữ ông ngay trước cửa đại sứ quán. Mặc dù các công tố viên Thụy Điển đã hủy bỏ vụ tấn công tình dục vào thời điểm đó, nhưng một tòa án Anh vẫn kết luận Assange phạm tội vi phạm các điều kiện bảo lãnh và kết án anh ta 50 tuần tù. Mặc dù phải thụ án dài hạn nhưng anh ta vẫn bị giam giữ ở Belmarsh kể từ đó.

READ  Bầu cử Colombia: kết quả và cập nhật trực tiếp

Sau khi bị bắt ở London, các công tố viên Mỹ nhanh chóng công bố bản cáo trạng niêm phong cáo buộc Assange âm mưu hack mạng máy tính bí mật của Lầu Năm Góc và yêu cầu dẫn độ ông. Vài tuần sau, Bộ Tư pháp của chính quyền Trump công bố bản cáo trạng thay thế thứ hai buộc tội Assange với 17 tội danh bổ sung vi phạm Đạo luật gián điệp.

Quyết định truy tố Assange theo Đạo luật gián điệp này đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ các nhóm tự do báo chí cũng như các tổ chức truyền thông lớn ở Hoa Kỳ, những người lo ngại rằng quyết định này sẽ tạo tiền lệ có thể hình sự hóa bất kỳ cơ quan truyền thông nào đăng tải thông tin mật. Các tổ chức tin tức hàng đầu, bao gồm The New York Times, đã kêu gọi chính quyền Biden hủy bỏ vụ việc.

Nhưng chính quyền Biden vẫn tiếp tục theo đuổi các cáo buộc về Đạo luật gián điệp, và sau nhiều năm thách thức pháp lý, Assange dường như đã tiến gần hơn đến việc dẫn độ vào năm ngoái. Nhưng vào tháng 5, Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết rằng Assange có cơ sở để kháng cáo một lần nữa chống lại nỗ lực dẫn độ ông của chính phủ Anh, một lần nữa kéo dài cuộc chiến pháp lý.

Giữa cuộc chiến pháp lý, Tổng thống Joe Biden hồi đầu năm nay công khai nói rằng ông đang “xem xét” yêu cầu từ Australia về việc chấm dứt phiên tòa xét xử Assange.

READ  Đối tác của công nhân World Central Kitchen bị giết ở Gaza lên tiếng: 'Chúng tôi cần sự thật về những gì đã xảy ra'

Chiến dịch quốc tế nhằm trả tự do cho Assange đã diễn ra trong nhiều năm và có những người nổi tiếng cũng như những người ủng hộ tự do báo chí tham gia. Vào năm 2019, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tra tấn đã chỉ trích cách đối xử của chính quyền Anh đối với Assange, nói rằng việc xử lý vụ việc của ông đặt ra câu hỏi về cam kết của Anh đối với nhân quyền và cách đối xử của ông ở Belmarsh giống như “tra tấn tâm lý”.

Vợ của Assange, Stella Assange, đang giúp lãnh đạo chiến dịch đòi trả tự do cho ông. Stella, người có hai con trai nhỏ với Assange, cho biết cô lo sợ cho chồng mình nếu anh ta bị dẫn độ sang Mỹ.

Nói chuyện với ABC News bên ngoài Nhà tù Belmarsh vào mùa hè năm ngoái sau chuyến thăm của Assange, Stella nói: “Nếu anh ấy được chuyển đến Hoa Kỳ, tôi có thể cảm thấy anh ấy sẽ không bao giờ trở về nhà.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *