Người Scandinavi hạn chế tiêm Moderna cho một số bệnh nhân nhỏ tuổi

COPENHAGEN, Đan Mạch – Các nhà chức trách Scandinavia hôm thứ Tư đã ngừng sử dụng vắc xin Moderna COVID-19 cho thanh thiếu niên do tăng nguy cơ nhiễm trùng tim, một tác dụng phụ rất hiếm khi tiêm.

Thụy Điển đã đình chỉ việc sử dụng Moderna cho những người dưới 30 tuổi, Đan Mạch cho biết những người dưới 18 tuổi sẽ không được cung cấp vắc xin do Thụy Sĩ sản xuất và Na Uy kêu gọi những người dưới 30 tuổi nên tiêm vắc xin Pfizer thay thế.

Các quốc gia có đủ nguồn cung cấp vắc xin Pfizer và Moderna và sẽ có thể tiếp tục các chiến dịch tiêm chủng của họ.

Theo Tiến sĩ Hana Nohaenek, giám đốc y tế tại Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan, trên đài phát thanh địa phương YLE, ở nước láng giềng Phần Lan, các nhà chức trách sẽ công bố quyết định của họ vào thứ Năm.

Ba quốc gia dựa trên quyết định của họ dựa trên một nghiên cứu chưa được công bố với Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển cho biết nó chỉ ra “nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ như viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim” – túi hai vách chứa tim và rễ của các mạch máu chính. “Nguy cơ nhiễm trùng là rất nhỏ,” cô nói thêm.

Anders Tegnell, trưởng nhóm dịch tễ học của Thụy Điển, cho biết họ đang “theo dõi sát tình hình và hành động nhanh chóng để đảm bảo rằng vắc-xin chống lại COVID-19 luôn an toàn nhất có thể và đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả” chống lại căn bệnh này.

READ  Tàu vũ trụ quay quanh mặt trời chụp toàn mặt trời ở chi tiết chưa từng có

Thông tin sơ bộ từ nghiên cứu Bắc Âu đã được gửi đến Ủy ban Phản ứng có hại của Cơ quan Thuốc Châu Âu để đánh giá.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Huyết thanh Statins Đan Mạch, một cơ quan chính phủ chuyên giám sát sự lây lan của coronavirus trong nước; Cơ quan Sản phẩm Y tế của Thụy Điển; Viện Y tế Công cộng Quốc gia Na Uy; và Viện Y tế và Phúc lợi ở Phần Lan. Paulette Sweborg của cơ quan y tế chính phủ Đan Mạch cho biết kết quả cuối cùng được dự đoán sau khoảng một tháng.

Vắc xin của Moderna đã được bật đèn xanh để sử dụng cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên tại 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu vào tháng Giêng.

Vào tháng 7, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã khuyến nghị cấp phép sử dụng vắc xin COVID-19 của Moderna cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, đây là lần đầu tiên vắc xin này được tiêm cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi.

Vắc xin Pfizer / BioNTech được vệ sinh cho những người từ 12 tuổi trở lên ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Hàng trăm triệu liều Moderna đã được đưa cho người lớn. Trong một nghiên cứu trên 3.700 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, vắc-xin tạo ra các dấu hiệu bảo vệ miễn dịch giống nhau, và không có chẩn đoán COVID-19 nào xuất hiện trong nhóm được tiêm chủng so với bốn trẻ được tiêm giả dược.

READ  Một lỗ bí ẩn bên trong đĩa tiền hành tinh của hệ mặt trời

Đau cánh tay, nhức đầu và mệt mỏi là những tác dụng phụ thường gặp nhất ở trẻ nhỏ được tiêm vắc-xin và chúng cũng giống như ở người lớn.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu cảnh báo rằng vắc xin Moderna và Pfizer dường như có liên quan đến một phản ứng hiếm gặp ở thanh thiếu niên và thanh niên – đau ngực và viêm tim.

Các cơ quan y tế Thụy Điển cho biết các triệu chứng tim “thường tự biến mất” nhưng cần được bác sĩ đánh giá. Những trường hợp này phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, ví dụ, có liên quan đến nhiễm vi-rút như COVID-19. Năm 2019, gần 300 người dưới 30 tuổi phải nhập viện điều trị vì viêm cơ tim.

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ nhiễm trùng gia tăng liên quan đến tiêm chủng chống lại COVID-19, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và thanh niên và đặc biệt là ở trẻ em trai và nam giới.

Cơ quan này cho biết phân tích sơ bộ của Bắc Âu chỉ ra rằng mối liên hệ đặc biệt rõ ràng khi nói đến vắc xin Moderna, đặc biệt là sau liều thứ hai.

“Nguy cơ gia tăng được quan sát thấy trong vòng bốn tuần sau khi tiêm chủng và đặc biệt là trong hai tuần đầu tiên,” cô nói thêm.

Cơ quan Thụy Điển cho biết thay vào đó, vắc-xin Pfizer được khuyến nghị cho những nhóm tuổi này. Quyết định đình chỉ vắc xin Moderna có hiệu lực đến ngày 1/12.

READ  Bật nguồn! Kính viễn vọng không gian Webb đang bật thiết bị

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết hôm thứ Tư rằng những người dưới 18 tuổi ở Đan Mạch sẽ không được tiêm vắc-xin Moderna như một biện pháp phòng ngừa. Bà cho biết dữ liệu cho thấy có sự nghi ngờ về việc tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tim khi tiêm các mũi Moderna, mặc dù số trường hợp mắc bệnh viêm tim vẫn còn rất thấp.

Ở Na Uy không thuộc Liên minh Châu Âu, Viện Y tế Công cộng Na Uy kêu gọi những người trẻ dưới 30 tuổi chọn vắc xin Pfizer “do tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ hiếm gặp” với Moderna.

Ở Đan Mạch, chủ yếu là trẻ em và thanh niên từ 12-17 tuổi được mời tiêm vắc-xin COVID-19 từ Pfizer.

“Dựa trên nguyên tắc phòng ngừa, trong tương lai, chúng tôi sẽ chỉ mời trẻ em và thanh niên nhận vắc xin này, đặc biệt là do vắc xin này có nhiều dữ liệu nhất về việc sử dụng cho trẻ em và thanh niên, đặc biệt là từ Hoa Kỳ và Israel, ”Swiborg đặc biệt là từ Hoa Kỳ và Israel cho biết.

___

Theo dõi phạm vi bảo hiểm của AP về đại dịch tại https://apnews.com/hub/coronavirus-pandemic và https://apnews.com/hub/coronavirus-vaccine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *