Người Serb ở Bắc Kosovo bỏ công việc nhà nước để phản đối biển số xe

Mitrovica, Kosovo (Reuters) – Người Serb thiểu số ở miền bắc Kosovo hôm thứ Bảy cho biết họ đã rời bỏ vị trí của mình trong các cơ quan nhà nước, bao gồm chính phủ, cảnh sát và tòa án, để phản đối lệnh của Pristina yêu cầu họ bắt đầu sử dụng biển số xe ở Kosovo.

Tranh chấp kéo dài về biển số xe đã làm gia tăng căng thẳng giữa Serbia và tỉnh Kosovo trước đây của nước này, nơi giành được độc lập vào năm 2008 và là nơi sinh sống của một nhóm dân tộc thiểu số Serb nhỏ ở phía bắc do Belgrade hỗ trợ.

Sau một cuộc họp của các đại diện chính trị người Serb ở phía bắc Kosovo, Bộ trưởng Cộng đồng và Trả lại Goran Rakic ​​cho biết ông sẽ từ chức khỏi vị trí của mình trong chính phủ Pristina.

Ông nói với các phóng viên rằng các đại diện khác của cộng đồng thiểu số 50.000 người Serb ở miền bắc cũng đã từ chức tại các cơ quan hành chính thành phố, tòa án, cảnh sát, quốc hội và chính phủ ở Pristina.

Rakesh cho biết họ sẽ không cân nhắc việc quay lại trừ khi Pristina hủy bỏ lệnh yêu cầu họ đổi biển số chiếc xe cũ của họ, có từ những năm 1990 khi Kosovo là một phần của Serbia, sang biển số của Kosovo.

Ông nói thêm rằng họ cũng yêu cầu thành lập một liên đoàn các thành phố tự trị của Serbia sẽ mang lại cho các khu vực đa số người Serbia nhiều quyền tự trị hơn.

READ  Lũ lụt gió mùa ở Bangladesh và Ấn Độ ảnh hưởng đến hàng triệu

Thủ tướng Albin Kurti kêu gọi người Serbia không “tẩy chay hoặc từ bỏ các thể chế của Kosovo”.

“Họ phục vụ tất cả chúng ta, mỗi người trong số các bạn. Đừng trở thành con mồi của các trò chơi thao túng chính trị và địa chính trị”, Courty nói thêm trong một bài đăng trên Facebook.

Một quan chức Bộ Nội vụ giấu tên nói với Reuters rằng một số đơn vị cảnh sát đã kéo dài ca làm việc của họ lên 12 giờ so với 8 giờ bình thường để bù đắp cho sự vắng mặt của các sĩ quan Serbia.

NATO, hiện vẫn còn khoảng 3.700 binh sĩ để duy trì nền hòa bình mong manh, đã yêu cầu Pristina và Belgrade thể hiện sự kiềm chế và ngăn chặn leo thang. “NATO vẫn cảnh giác và sẵn sàng can thiệp nếu sự ổn định bị đe dọa”, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Gioanna viết trên Twitter sau khi nói chuyện với đặc phái viên của Liên minh châu Âu tại Kosovo và Serbia, Miroslav Lajac.

Ở phía bắc của Mitrovica, nơi sinh sống chủ yếu của người Serb, không có cảnh sát nào xuất hiện. Một số binh sĩ Thụy Sĩ và Carabinieri người Ý, một phần của lực lượng gìn giữ hòa bình NATO, là những người duy nhất mặc đồng phục trên quảng trường chính.

Tại Serbia, Thủ tướng Ana Brnabic cho biết chính phủ của bà “đứng về phía những người dân Kosovo dũng cảm và tự hào của chúng tôi”.

READ  Putin có thể bị lật đổ? Nhà lãnh đạo Nga tìm cách ngăn chặn một cuộc đảo chính

Chính quyền Kosovo cho biết họ sẽ bắt đầu phạt trong tháng này đối với những tài xế người Serbia sử dụng biển số cũ trước khi giành độc lập, đồng thời sẽ thu giữ những phương tiện chưa được thay đổi số đăng ký trước ngày 21/4/2023.

Những người ủng hộ chính của Kosovo, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, đã thúc giục Kurti trì hoãn việc thực hiện phán quyết về biển số xe thêm 10 tháng nhưng ông từ chối.

Viết bởi Ivana Sekularak; Biên tập bởi Helen Popper

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *