Người thám hiểm bền bỉ đã thành công trong việc thu thập mẫu đầu tiên từ sao Hỏa

Những hình ảnh mới, được chiếu sáng tốt hơn tiết lộ rằng tàu thăm dò đã thu thập một mẫu đá trên sao Hỏa vào tuần trước. Bây giờ, rover đang xử lý và niêm phong ống mẫu. Đây là mẫu đá sao Hỏa đầu tiên được lưu trữ trên tàu thám hiểm.

Đó là một trong số hơn 30 mẫu sao Hỏa sẽ được đưa trở lại Trái đất bởi các sứ mệnh trong tương lai vào đầu những năm 2030 – và có thể tiết lộ liệu sự sống vi sinh vật có tồn tại trên sao Hỏa hay không.

Chiếc rover đã được khoan vào đá trên sao Hỏa vào ngày 2 tháng 9, nhưng đội rover trên Trái đất muốn có những hình ảnh tốt hơn để đảm bảo rằng mẫu được an toàn trong ống. Hình ảnh và dữ liệu thô do người thám hiểm gửi lại cho thấy một mẫu nguyên vẹn bên trong ống sau khi kiên trì khoan vào một tảng đá do nhóm khoa học của sứ mệnh lựa chọn.

Sau khi những hình ảnh này được chụp, thợ lặn lắc mũi khoan và ống trong 5 lần nổ một giây để loại bỏ bất kỳ vật liệu nào còn sót lại bên ngoài ống. Điều này có thể làm cho mẫu trượt sâu hơn vào trong ống, gây khó khăn cho việc nhìn thấy.

Những bức hình chụp sau đó đã “bất phân thắng bại do điều kiện trời nắng không tốt”, Theo cơ quan. Sự kiên trì dành hai ngày tiếp theo sử dụng máy ảnh của mình để chụp nhiều ảnh hơn trong điều kiện ánh sáng tốt hơn trước khi thực hiện các bước tiếp theo của quy trình lấy mẫu.

Bước bổ sung chụp ảnh bổ sung trước khi niêm phong ống mẫu và lưu trữ đã được thêm vào sau khi nỗ lực kiên trì để khoan vào một mục tiêu đá khác đã được thêm vào ngày 5 tháng 8. Trong lần cố gắng đó, các tảng đá đã sụp đổ và không có mẫu nào trong ống khi nó được lưu trữ.

READ  Ở Los Angeles, đợt bùng phát Covid-19 này khác với các đợt bùng phát trước đó

Jennifer Trosper, người phụ trách nhiệm vụ tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, California, cho biết trong một tuyên bố: “Dự án đã khoan được tảng đá đầu tiên dưới vành đai của nó và đó là một thành tựu to lớn. “Nhóm nghiên cứu đã xác định một địa điểm, lựa chọn và khai quật một tảng đá khả thi có giá trị khoa học. Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi đến.”

Người thám hiểm sử dụng một mũi khoan búa xoay và một mũi khoan rỗng để khoan vào đá và thu thập các mẫu bút chì dày hơn. Hệ thống lấy mẫu này được đặt ở cuối cánh tay robot dài 7 foot (2 mét) của xe.

Điều này cho thấy ống mẫu kiên trì với thành phần đá hạt bên trong.

Perseverance hiện đang khám phá địa điểm Citadelle trên miệng núi lửa Jezero, nơi – hàng tỷ năm trước – là địa điểm của một hồ cổ. Mục tiêu cụ thể của chiếc xe là một tảng đá có tên Rochette, có kích thước bằng một chiếc vali nhỏ và là một phần của một đường sườn núi dài nửa dặm gồm những mỏm đá và tảng đá.

Bay qua sao Hỏa

Creativity Helicopter cũng bận rộn, làm nhiệm vụ trinh sát trên không cho những chuyến phiêu lưu thám hiểm trong tương lai. Chiếc trực thăng nhỏ đã thực hiện thành công chuyến bay thứ 13 trên bề mặt sao Hỏa vào cuối tuần qua.

Nó bay với tốc độ chậm hơn một chút là 7,3 mph (3,3 mét / giây) qua Nam Sittah và chụp được nhiều ảnh.

Sự sáng tạo đã chụp lại quang cảnh cồn cát, tảng đá và mỏm đá trong & quot;  Nam Al Sitah & quot;  Khu vực trên sao Hỏa vào ngày 16 tháng 8.

Chuyến bay thứ mười hai của máy bay trực thăng cũng chú ý đến khu vực này, có thể được nhóm khoa học của nhà thám hiểm rất quan tâm. Chuyến bay 13 chứng kiến ​​sự sáng tạo bay theo một hướng khác trên miền nam Sittah để ghi lại một góc nhìn khác.

READ  NASA cho biết nguyệt thực dài nhất trong nhiều thế kỷ sẽ xảy ra trong tuần này. Bạn biết gì | thuộc quốc gia

Trong chuyến đi thứ mười hai, các nhà khoa học đã bị mê hoặc bởi đường mòn đặc biệt và những mỏm đá của nó. Do đó, Dexter đã bay thấp hơn bình thường, lướt qua khu vực 26 feet (8 m) thay vì 33 feet (10 m).

Giờ đây, nhóm khoa học đã có những hình ảnh cho thấy khu vực hấp dẫn về mặt địa chất này từ phía đông bắc cũng như phía tây nam. Cùng với nhau, các hình ảnh có thể giúp nhóm Kiên trì quyết định nơi lái xe tiếp theo – và nơi thu thập thêm mẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *