Người thám hiểm kiên trì phát hiện ra ‘kho báu’ vật chất hữu cơ trên sao Hỏa

Một số mẫu vật được thu thập gần đây bao gồm các chất hữu cơ, cho thấy rằng miệng núi lửa Jezero, nơi có thể chứa một hồ nước và vùng châu thổ nơi nó bị bỏ hoang, Môi trường tiềm năng có thể sinh sống cách đây 3,5 tỷ năm.

Ken Farley, một nhà khoa học thuộc dự án kiên trì tại Viện Công nghệ California ở Pasadena, cho biết: “Những tảng đá chúng tôi tìm kiếm ở vùng châu thổ chứa nồng độ chất hữu cơ cao nhất mà chúng tôi tìm thấy cho đến nay trong nhiệm vụ.

Nhiệm vụ của tàu thăm dò, bắt đầu trên Hành tinh Đỏ 18 tháng trước, liên quan đến việc tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại. kiên trì Thu thập các mẫu đá có thể Bạn có Tôi đã giữ cảnh báo này Chữ ký sinh trắc học. Hiện tại, rover chứa 12 mẫu đá.

khoan ở đồng bằng

Vị trí của đồng bằng tạo nên miệng núi lửa Jezero, kéo dài 28 dặm (45 km), đặc biệt Sự quan tâm lớn của các nhà khoa học NASA. Đặc điểm địa chất hình rẻ quạt, từng nằm ở nơi sông gặp hồ, lưu giữ các lớp lịch sử của sao Hỏa trong đá trầm tích, được hình thành khi các hạt hợp nhất với nhau trong môi trường trước đây là nước.

Người thám hiểm đã kiểm tra sàn của miệng núi lửa và tìm thấy bằng chứng về đá lửa hoặc đá lửa. Trong chiến dịch thứ hai nghiên cứu vùng đồng bằng trong năm tháng qua, Perseverance đã tìm thấy các lớp đá trầm tích phong phú góp phần bổ sung thêm vào câu chuyện về khí hậu và môi trường của sao Hỏa cổ đại.

Farley cho biết: “Vùng châu thổ, với các loại đá trầm tích đa dạng, tương phản tuyệt đẹp với đá mácma – được hình thành từ sự kết tinh của magma – được phát hiện trong tầng miệng núi lửa”.

“Vị trí liền kề này cung cấp cho chúng tôi hiểu biết phong phú về lịch sử địa chất sau khi miệng núi lửa được hình thành và nhiều mẫu vật khác nhau. Ví dụ, chúng tôi tìm thấy đá sa thạch mang các hạt và mảnh đá được tạo ra xa miệng núi lửa Jezero.”

READ  Các vụ va chạm giữa tiểu hành tinh và sao chổi đã làm trì hoãn sự phát triển của bầu khí quyển

Nhóm thám hiểm đặt tên cho một trong những tảng đá mà Perseverance đã lấy mẫu là Wildcat Ridge. Những tảng đá này có thể được hình thành khi bùn và cát lắng đọng trong một hồ nước mặn, nơi nó đã bốc hơi hàng tỷ năm trước. Người thợ lặn đã cạo bề mặt của tảng đá và phân tích nó bằng một công cụ được gọi là Raman & Luminescence for Organics & Chemicals Survey, hoặc SHERLOC.

Sự kiên trì có thể tạo ra nhiều oxy trên sao Hỏa như một cái cây nhỏ

Sunanda Sharma, một nhà khoa học Sherlock tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, cho biết tia laser gây choáng rắn như đá này hoạt động như một ánh sáng đen hư cấu để phát hiện hóa chất, kim loại và chất hữu cơ.

Phân tích thiết bị cho thấy các khoáng chất hữu cơ có thể là các phân tử thơm, hoặc các phân tử ổn định của cacbon và hydro, được liên kết với các sunfat. Các khoáng chất sunfat, thường được tìm thấy trong các lớp đá trầm tích, lưu giữ thông tin về môi trường nước mà chúng hình thành.

Các phân tử hữu cơ được quan tâm trên sao Hỏa vì chúng là các khối xây dựng của sự sống, chẳng hạn như carbon, hydro và oxy, cũng như nitơ, phốt pho và lưu huỳnh. Không phải tất cả các phân tử hữu cơ đều cần sự sống để hình thành vì một số có thể được tạo ra thông qua các quá trình hóa học.

Bức tranh khảm này, được chụp bởi người thám hiểm, cho thấy nơi mà các nhà khoa học NASA đã đặt tên là Wildcat Ridge để lấy mẫu và xói mòn đá một cách kiên trì.

Sharma nói: “Mặc dù việc phát hiện ra lớp vật chất hữu cơ này không có nghĩa là chắc chắn rằng sự sống tồn tại, nhưng tập hợp các quan sát này đang bắt đầu trông giống như một số thứ mà chúng ta đã thấy ở đây trên Trái đất,” Sharma nói. “Nói một cách đơn giản, nếu cuộc săn tìm kho báu này là để tìm ra những dấu hiệu khả dĩ của sự sống trên một hành tinh khác, thì vật chất hữu cơ là bằng chứng. Và chúng tôi ngày càng có nhiều bằng chứng mạnh mẽ hơn khi chúng tôi tiến hành chiến dịch đồng bằng của mình.”

READ  Cấy ghép cột sống cho phép người bị liệt có thể đi bộ, bơi lội và đạp xe trở lại

Sự kiên trì cũng như chiếc tàu thám hiểm Curiosity đã tìm thấy chất hữu cơ trước đây trên bề mặt sao Hỏa. Nhưng lần này, khám phá xảy ra ở một khu vực có thể đã từng tồn tại sự sống.

Đá Wildcat Ridge là một loại đá sét có chứa chất hữu cơ.  Nó có thể hình thành trong nước mặn khi nước hồ cổ đại bốc hơi.

Farley nói: “Trong quá khứ xa xôi, cát, bùn và muối tạo nên mẫu Wildcat Ridge đã được lắng đọng trong những điều kiện mà sự sống có thể phát triển.

“Thực tế là chất hữu cơ được tìm thấy trong những tảng đá trầm tích như vậy – được biết đến là nơi bảo tồn các hóa thạch của sự sống cổ xưa trên Trái đất – là rất quan trọng. Ridge sẽ đợi cho đến khi nó được đưa trở lại Trái đất để nghiên cứu chuyên sâu như một phần của chiến dịch trả lại mẫu sao Hỏa của cơ quan này. “

Trả các mẫu về Trái đất

Farley cho biết, các mẫu được thu thập cho đến nay đại diện cho sự đa dạng phong phú từ các khu vực quan trọng trong miệng núi lửa và đồng bằng, nơi nhóm kiên trì quan tâm đến việc gửi một số ống thu thập tại một địa điểm cụ thể trên sao Hỏa trong khoảng hai tháng.

Sau khi trình di chuyển thả các mẫu vào bộ nhớ cache này, nó sẽ tiếp tục khám phá vùng đồng bằng.

Người thám hiểm đang khám phá một trang web thả hàng tiềm năng cho các mẫu ẩn của nó.

Các sứ mệnh trong tương lai có thể thu thập những mẫu này và đưa về Trái đất để phân tích bằng cách sử dụng một số công cụ tiên tiến và nhạy cảm nhất trên hành tinh. Farley cho biết khó có khả năng kiên trì sẽ tìm thấy bằng chứng không thể chối cãi về sự sống trên sao Hỏa vì gánh nặng chứng minh sự thành lập của nó trên một hành tinh khác là quá cao.

Sứ mệnh đầu tiên trả lại các mẫu vật từ hành tinh khác sẽ hạ cánh xuống Trái đất vào năm 2033

Laurie Lichen, giám đốc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết: “Tôi đã nghiên cứu về khả năng sinh sống và địa chất của Sao Hỏa trong phần lớn sự nghiệp của mình và biết tận mắt giá trị khoa học đáng kinh ngạc của việc đưa một bộ sưu tập đá trên Sao Hỏa được thu thập cẩn thận trở lại Trái đất”. .

READ  Một kính hiển vi đáng kinh ngạc nhìn thấy các nguyên tử với độ chính xác tiêu chuẩn

“Còn vài tuần nữa mới có thể phát hành những mẫu vật đáng kinh ngạc về sự kiên trì và chỉ mất nhiều năm để đưa chúng về Trái đất để các nhà khoa học có thể nghiên cứu chúng thật chi tiết. Chúng tôi sẽ học hỏi được rất nhiều điều.”

Một số tảng đá khác nhau ở đồng bằng cách nhau khoảng 65,6 feet (20 m) và mỗi tảng đá kể những câu chuyện khác nhau.

Các mảnh đá và khoáng chất lớn hơn trong mẫu Skinner Ridge cho thấy nó đến từ vật chất được vận chuyển hàng trăm dặm bên ngoài miệng núi lửa Jezero.

Một mảnh đá sa thạch, được gọi là Skinner Ridge, là bằng chứng về vật liệu đá có khả năng được đưa vào miệng núi lửa từ cách xa hàng trăm dặm, đại diện cho vật chất mà người lái sẽ không thể di chuyển trong nhiệm vụ của nó. Mặt khác, Wildcat Ridge lưu giữ bằng chứng về bùn và lưu huỳnh đã kết tụ lại với nhau và hình thành trong đá.

Khi các mẫu ở trong các phòng thí nghiệm trên Trái đất, chúng có thể tiết lộ thông tin chi tiết về môi trường sao Hỏa có thể sinh sống được, chẳng hạn như hóa học, nhiệt độ và thời điểm vật liệu được lắng đọng trong hồ.

David Schuster, một nhà khoa học về mẫu trở lại bền bỉ tại Đại học California, Berkeley, cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây là hai trong số những mẫu quan trọng nhất mà chúng tôi sẽ thu thập trong nhiệm vụ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *