Người thừa kế Samsung được ân xá vì tội như cha mình

Người thừa kế Samsung Lee Jae Young – được biết đến ở phương Tây với cái tên Jae Wai Lee – đã nhận được lệnh ân xá từ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, cho phép cháu trai của người sáng lập Samsung tiếp tục lãnh đạo tập đoàn quyền lực, Bloomberg báo cáo. Lệnh ân xá sẽ được chính thức hóa vào ngày 15/8.

Sự ân xá của tổng thống nhắc nhở chúng ta về sự ân xá của tổng thống Cha của Lee, Lee Kun Heengười từng bị kết tội tham nhũng và trốn thuế vào năm 1996 và 2008.

“Trong nỗ lực vượt qua khủng hoảng kinh tế bằng cách phục hồi nền kinh tế, Phó Chủ tịch của Samsung Electronics, Lee Jae-yong, người đã mãn hạn tù gần đây, sẽ được phục hồi”, chính phủ Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. thời gian tài chính.

Lệnh ân xá là bước ngoặt mới nhất trong vụ bê bối hối lộ Nó có từ năm 2017Khi Lee bị buộc tội hối lộ Tổng thống khi đó là Park Geun-hye. Người thừa kế Samsung ban đầu bị kết án 5 năm tù sau đó Bị kết tội tham nhũngNhưng anh ta đã chấp hành án chưa đầy một năm trước khi nó được chấp hành Đã phát hành khi kháng cáo. sau đó Tái tù vào tháng 1 năm 2021 Trước thả anh ấy nhiều lần Vào tháng 8 năm đó với điều kiện. Tổng cộng, anh ta đã chấp hành một năm rưỡi bản án 30 tháng của mình.

Sự ân xá của tổng thống rất có ý nghĩa, vì nó mở ra cánh cửa để Lee giành lại quyền lãnh đạo của gã khổng lồ công nghệ do ông nội Lee Byung-chul thành lập. Theo luật pháp Hàn Quốc, những tội phạm bị kết án bị cấm đảm nhiệm các vị trí chính thức tại một công ty như Samsung trong 5 năm sau khi bị kết án. Bloomberg Các báo cáo chỉ ra rằng Lee tiếp tục nhận được báo cáo từ công ty mà không có chức danh chính thức.

READ  Robert Shiller nhìn thấy "miền tây hoang dã" trong thị trường nhà ở, chứng khoán và tiền điện tử

Samsung hiện không có ai nắm giữ vị trí chủ tịch sau Lee Kun-hee Mất tháng 10 năm 2020. Nhưng mà Bloomberg Ông chỉ ra rằng lệnh ân xá mở ra cánh cửa để Lee quay trở lại và thúc đẩy các quyết định chiến lược quan trọng được cho là cần thiết khi thủ đô phải vật lộn với lạm phát, sự bất ổn do chiến tranh ở Ukraine, các vấn đề chuỗi cung ứng tạo ra bởi sự khóa chặt Covid ở Trung Quốc, và những phức tạp dẫn đến. sự leo thang của quan hệ Mỹ – Trung.

Việc Lee chính thức trở lại công ty được coi là một nguồn ổn định tiềm năng, chưa kể đến một trong những khả năng nổi tiếng về mặt chính trị. Như là Cơ quan báo chí nhọn Năm ngoái, khoảng 5 triệu người ở Hàn Quốc sở hữu cổ phần của Samsung, dẫn đến sự ủng hộ rộng rãi đối với việc Lee ra tù. Nhưng các nhà phê bình cho rằng lệnh ân xá là đặc hữu cho mối quan hệ mật thiết giữa các doanh nhân Hàn Quốc và một tầng lớp chính trị thân cận với kẻ tham nhũng. thời gian tài chính Ghi chú.

“Cảm ơn bạn đã cho tôi cơ hội để bắt đầu lại. Tôi xin lỗi vì đã gây ra mối quan tâm cho rất nhiều người”, Lee nói trong một tuyên bố. “Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để trả lại cho cộng đồng và cùng nhau phát triển.” những rắc rối pháp lý của doanh nhân này còn lâu mới kết thúc, vì anh ta vẫn phải đối mặt với các cáo buộc riêng biệt về gian lận cổ phần liên quan đến việc sáp nhập hai công ty con của Samsung.

READ  Giá xăng: 'Phụ phí bí ẩn' ở California làm tăng cơn đau ở máy bơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *