Người tị nạn Syria này muốn công lý sau khi anh trai anh bị lính đánh thuê Nga tra tấn và giết chết.CNN

Ở giữa sa mạc Syria, mỏ dầu đã trở thành một phòng tra tấn tạm bợ. Một người đàn ông không có khả năng tự vệ đang quằn quại trong bụi đất và hú lên vì đau đớn. Bốn người đàn ông mặc quân phục đè anh ta xuống và dùng búa tạ đánh vào tay và chân anh ta.

Trong khi anh ta đang la hét để được giúp đỡ, họ chế nhạo anh ta bằng tiếng Nga, át đi tiếng hét thảm thiết của anh ta bằng tiếng cười. Trong nền của video được tải lên Internet, một bài hát yêu nước của quân đội Nga, “Tôi là lực lượng đặc biệt của Nga” được phát.

Nạn nhân trong đoạn video kinh hoàng này là Mohammed, một công nhân xây dựng người Syria 31 tuổi và là cha của 4 đứa con nhỏ, đã biến mất trên đường đi làm về ở nước láng giềng Lebanon vào tháng 3/2017.

Những lời cuối cùng của Muhammad là những lời nói về sự tử đạo, lời tuyên bố về đức tin Hồi giáo của ông.

Những người đã giết và chặt đầu Muhammad có các dòng chữ viết trên ngực của ông bằng chữ Cyrillic. “Đối với VDV và trinh sát,” cô nói, đề cập đến Lực lượng Dù Nga.

Tờ báo điều tra độc lập của Nga Novaya Gazeta đã xác định được ít nhất một trong những người đàn ông trong video là Lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner bí ẩn Một nhóm quân sự tư nhân có quan hệ với các nhà tài phiệt của Điện Kremlin Yevgeny PrigozhinĐược gọi là “Đầu bếp của Putin” vì mối quan hệ của ông với Tổng thống Nga.

Điện Kremlin phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với Wagner và khẳng định rằng các PMC là bất hợp pháp ở Nga. Prigozhin trước đó đã phủ nhận có bất kỳ liên kết nào với Wagner. Cả anh ấy và bất kỳ ai trong công ty của anh ấy đều không nói chuyện với CNN trong những năm gần đây mặc dù đã nhiều lần cố gắng thu thập bình luận, bao gồm cả báo cáo này.

Tổng thống Vladimir Putin nói vào năm 2019: “Những người này đang mạo hiểm mạng sống của họ, và đây cũng là một đóng góp chung cho cuộc chiến chống khủng bố … Nhưng đây không phải là nhà nước Nga, không phải quân đội Nga.”

Báo cáo đặc biệt của CNN: Quân đội riêng của Putin

Các lực lượng Nga đã hoạt động ở Syria từ năm 2015 và có bằng chứng mạnh mẽ chứng minh rằng sự hiện diện của Wagner ở nước này có liên quan đến việc triển khai quân sự của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng không thể tin được rằng Wagner tồn tại mà không có sự chấp thuận của Putin. Trên thực tế, trại huấn luyện của cô ấy ở miền nam nước Nga Gắn liền với Căn cứ Lực lượng Đặc biệt Nga.

Bốn năm sau khi Muhammad bị giết, ba tổ chức phi chính phủ từ Syria, Pháp và Nga đã nộp hồ sơ Trường hợp cao cấp chống lại Wagner Đối với vai trò mà anh ta bị cáo buộc đã đóng trong các hành động tàn bạo, cũng như tội ác chiến tranh có thể xảy ra của những người đàn ông trong video.

Các Vụ kiện được nộp vào tháng 3 Thay mặt cho anh trai của Muhammad Abdullah. Đây là lần đầu tiên bất cứ ai cố gắng bắt một thành viên Wagner chịu trách nhiệm về những gì các nhóm nhân quyền nói là một danh sách ngày càng tăng các hành vi tàn bạo do lính đánh thuê gây ra, những người mà sự hiện diện ngày càng tăng trên toàn cầu đã cho phép Moscow thúc đẩy một chính sách đối ngoại không chính thức ở một số nơi. Chẳng hạn như Syria, Ukraine, Libya, Cộng hòa Trung Phi, Sudan và Mozambique

Brice Lane / CNN

Abdullah đã nói chuyện với CNN từ một địa điểm không xác định để giữ an toàn cho gia đình anh, những người vẫn sống ở Syria.

Abdullah, một người tị nạn chạy trốn khỏi Syria vào năm 2017, đã không nói công khai về vụ giết anh trai mình trước đó. Anh ấy đã phá vỡ sự im lặng của mình trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, anh ấy nói, để thu hút sự chú ý của quốc tế về thảm kịch đã tàn phá gia đình anh ấy.

Để bảo vệ các thành viên gia đình vẫn đang sống trong các khu vực do chế độ kiểm soát ở Syria, Abdullah đã yêu cầu CNN giấu kín danh tính và địa điểm thực hiện cuộc phỏng vấn.

“Anh trai tôi đã ra đi và sẽ không bao giờ trở lại”, Abdullah nói. “Tôi muốn thế giới nghe về trường hợp của anh trai tôi, để những tên tội phạm này phải chịu trách nhiệm.”

Trong một trong những cuộc điện thoại cuối cùng của Muhammad, vào tháng 4 năm 2017, Abdullah nói rằng chế độ đã giam giữ anh ta khi anh ta đang trở về Syria, sau khi anh ta làm việc ở Lebanon trong tám tháng. Anh ta nói rằng anh ta đã bị đưa đến Damascus và buộc phải gia nhập quân đội, nhưng đã lên kế hoạch bỏ trốn.

Mười ngày sau, Muhammad gọi điện, nói rằng anh ta sẽ được gửi đến Homs vào ngày hôm sau và anh ta sẽ bỏ trốn vào ban đêm.

Đó là cuộc gọi cuối cùng của anh ấy cho gia đình.

“Anh ấy nói: ‘Hãy dành những điều tốt đẹp nhất của tôi cho cha và mẹ tôi, xin họ tha thứ cho tôi, tôi sẽ làm một điều gì đó, và tôi sẽ ra đi, và tôi không biết liệu tôi có thể quay lại với em hay không , Abdullah nhớ lại.

Anh ấy nói anh trai của anh ấy yêu cầu anh ấy “chăm sóc vợ tôi”, nói thêm, “Tôi giao gia đình của tôi cho anh.”

“Đó là kiểu nói chuyện, như thể anh ấy biết điều gì đó sẽ xảy ra với mình”, Abdullah giải thích.

Muhammad chưa bao giờ gặp con gái út của mình.

Với cuộc nội chiến Syria đang hoành hành, kết nối internet và điện thoại kém ở ngôi làng hẻo lánh của họ, rất khó để gia đình Mohammed biết được chuyện gì đã xảy ra với anh.

Những người thân yêu của anh ta chỉ phát hiện ra sự kinh hoàng thực sự về sự tra tấn của anh ta sau khi một đoạn video về sự tra tấn của anh ta xuất hiện trên Internet vài tháng sau đó.

“Một ngày nọ, một anh chàng từ thị trấn của chúng tôi gửi cho tôi một đoạn video, anh ta nói với tôi: Hãy xem đoạn video, đó có thể là anh trai của bạn.” Tất nhiên, Abdullah nói, giọng anh đau đớn, tôi nhận ra anh trai tôi – qua quần áo, giọng nói, ngoại hình. “Anh ấy đang bị tra tấn bởi những người lính, họ không phải là người Syria, và chúng tôi không hiểu họ đang nói gì.”

Khi Muhammad quằn quại trong đau đớn, những kẻ bắt giữ anh ta cười khi họ tra tấn anh ta.

Myrotvorets

Khi Muhammad quằn quại trong đau đớn, những kẻ bắt giữ anh ta cười khi họ tra tấn anh ta.

Abdullah nói với các thành viên khác trong gia đình những gì anh thấy trong video, nhưng không chia sẻ với họ vì sợ những gì anh có thể làm với cha mẹ già của họ.

“Khi tôi xem đoạn video đầu tiên, tôi vẫn hy vọng anh ấy vẫn còn sống”, anh nói. Anh ta đang bị tra tấn, nhưng anh ta vẫn sống, và anh ta đang di chuyển. Chúng tôi đã hy vọng anh ấy vẫn còn sống và đang ở trong bệnh viện. ”

Cha của họ đã đến Damascus để tìm kiếm con trai mình trong các bệnh viện và nhà tù ở thủ đô Syria.

“Khoảng hai tháng sau, đoạn video thứ hai xuất hiện, đó là lúc chúng tôi nghĩ rằng anh trai mình đã chết”, người đàn ông 27 tuổi, hiện trông rất quẫn trí, nói với CNN.

Khi tôi xem video thứ hai [which showed Mohamad being beheaded], Tôi ở trong một căn phòng … Tôi đã không ra khỏi phòng trong ba ngày. Đó không chỉ là anh trai tôi. Anh ấy là bạn của tôi. Abdullah nói.

“Anh trai (người khác) của tôi bị bệnh tâm thần do video.”

Lực lượng của Wagner đã được sử dụng làm mũi nhọn ở Syria, nhưng sự hiện diện mờ ám của họ khiến Moscow không thể phủ nhận.

Vào tháng 2 năm 2018, a Cuộc không kích của Mỹ đã giết chết hàng chục và hàng trăm chiến binh Wagner bị thương Khi họ đang tiến về một mỏ dầu bên ngoài thị trấn biên giới Deir Ezzor.

Moscow đã làm mọi thứ có thể khoảng cách với cô ấy khỏi vụ tai nạn, nhưng khi Thi thể của lính đánh thuê Nga bắt đầu trở về nhàRõ ràng đó là hoạt động của Wagner.

CNN đã nói chuyện với một nguồn kết nối với Wagner, người đang thăm các chiến binh bị thương khi họ trở về Moscow. Hơn nữa, trong những ngày sau vụ tấn công, một phương tiện truyền thông độc lập của Nga đã đến thăm mẹ của một chiến binh hy sinh ở Syria, và xác nhận rằng con trai bà không phải là một người lính Nga bình thường.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ nói rằng các nhà thầu này làm việc độc lập và tự mình đến Syria.

Ở Syria, lính đánh thuê được sử dụng xung quanh một công ty có tên là Evro Polis, công ty đã Do Kho bạc Hoa Kỳ ký Vì được kết nối với Prigozhin. Vào tháng 2 năm 2018, CNN đã thu được Bản sao hợp đồng giữa Evro Polis và chính phủ Syria. Thỏa thuận quy định rằng Evropolis sẽ giữ 25% doanh thu từ mỏ dầu nếu chúng bị chiếm lại từ các khu vực nổi dậy. Nói cách khác, Wagner thực hiện cuộc chiến, và Cảnh sát Evro giữ chiến lợi phẩm.

Kể từ khi dấu chân của Wagner đã phát triển khắp Trung Đông và châu Phi, căn cứ phóng chính của nó đã trở thành căn cứ quân sự của Nga ở Latakia trên bờ biển Địa Trung Hải của Syria. CNN và các nhà nghiên cứu khác đã theo dõi tần suất các chuyến bay đến từ Latakia đến các rạp chiếu phim khác trong khu vực. Một tài liệu do CNN thu được nêu chi tiết về thỏa thuận giữa Yevgeny Prigozhin và Biệt đội Hàng không số 223 của Không quân Nga về việc sử dụng máy bay của họ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trường hợp của Muhammad có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Một cuộc điều tra của CNN vào tháng 6 đã tiết lộ bằng chứng về điều này Lính đánh thuê Nga phạm tội ác chiến tranh và tình trạng vi phạm nhân quyền ở Cộng hòa Trung Phi, theo nhiều nhân chứng và các nhà lãnh đạo cộng đồng.

Chính phủ Nga bác bỏ cáo buộc và khẳng định rằng các nhà thầu ở Cộng hòa Trung Phi “không có vũ khí và không tham gia vào các hành động thù địch”. Chính phủ Cộng hòa Trung Phi cũng bác bỏ các cáo buộc nhưng cho biết cuộc điều tra sẽ xác lập sự thật.

Tin tức Thủ tục pháp lý bắt đầu vào tháng 3 – Do Trung tâm Truyền thông và Tự do Biểu đạt của Syria (SCM), Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền (FIDH), và Trung tâm Tưởng niệm Nhân quyền ở Nga – thực hiện trùng với lễ kỷ niệm 10 năm cuộc nổi dậy ở Syria.

Các nhóm vận động cho biết trong một tuyên bố: “Đơn kiện là một nỗ lực chưa từng có để thu hẹp khoảng cách trừng phạt và buộc các nghi phạm Nga phải chịu trách nhiệm.”

Họ nói: “Các nhà hoạt động Syria và nạn nhân của những hành động tàn bạo do tất cả các bên tham gia vào cuộc xung đột ở Syria đã làm việc không mệt mỏi kể từ năm 2011 để có được trách nhiệm giải trình.”

ICC không có quyền tài phán ở Syria, vì quốc gia này không phải là bên ký kết Quy chế Rome, khiến vô số nạn nhân của cuộc xung đột có rất ít lựa chọn để tìm kiếm trách nhiệm giải trình.

Trong hành trình đòi công lý, người Syria đang ngày càng hướng tới các tòa án châu Âu – đặc biệt là các tòa án ở Đức và Pháp – theo khái niệm “thẩm quyền chung”.

Nó trao cho tòa án quốc gia quyền tài phán đối với các tội phạm nghiêm trọng chống lại luật pháp quốc tế, ngay cả khi chúng không được thực hiện trên lãnh thổ của đất nước.

Đầu năm nay, một Một tòa án Đức đã kết tội một cựu sĩ quan Syria Với tội danh chống lại loài người, trong phiên tòa xét xử đầu tiên những người có liên hệ với chế độ ở Damascus. Một người khác vẫn đang được thử nghiệm.

Clemens Pickart, một luật sư tại FIDH, cho biết họ chọn nộp vụ này ở Nga vì “cơ hội duy nhất do cơ sở pháp lý mạnh mẽ để yêu cầu quyền tài phán ở Nga … đây là tòa án bình thường cho trường hợp này.”

Chúng tôi đang nói về thủ phạm người Nga, những người có thể bị bắt ở Nga nếu có mong muốn chính trị và tư pháp để thúc đẩy vụ án. Quyền tài phán phổ quát nên luôn được coi là phương sách cuối cùng ”.

Cho đến nay, vẫn chưa có động tĩnh gì về vụ kiện của Abdullah ở Moscow.

Một yêu cầu tương tự đã bị từ chối vào năm 2019 từ Novaya Gazeta cho cơ quan điều tra chính của Nga – Ủy ban Điều tra – để mở một cuộc điều tra về những phát hiện của họ trong vụ Muhammed.

Abdullah chưa bao giờ nghe nói về Wagner. Anh ta nói rằng anh ta chỉ muốn thấy những kẻ hành quyết anh trai mình phải chịu trách nhiệm.

“Nếu ai đó không bật đèn xanh cho họ, họ đã không làm điều như vậy”, anh nói. Chúng tôi sẽ không giống như họ [that] chuyện gì đã xảy ra với anh trai tôi [also] xảy ra với họ, [but] Điều ít nhất họ đáng phải chịu là bị bỏ tù. ”

Abdullah cho biết cái chết của anh trai đã khiến anh phải đối mặt với một loạt thách thức, từ việc chăm sóc vợ con của Muhammad đến việc đối mặt với cú sốc kinh hoàng mà anh chứng kiến ​​trong những đoạn video đó.

Nó cũng dẫn anh ta vào một cuộc tìm kiếm công lý lâu dài và nguy hiểm chống lại một kẻ thù bí ẩn, không có khuôn mặt. Nhưng anh ấy nghĩ rằng điều đó đáng để mạo hiểm.

Anh ấy nói, “Tôi không lo lắng về bản thân mình.” “Tôi chỉ muốn họ phải chịu trách nhiệm, ngay cả khi tôi phải trả giá bằng mạng sống của mình.”

Iyad Kurdi của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

READ  Vương quốc Anh dỡ bỏ tất cả các hạn chế còn lại của Covid bất chấp các trường hợp gia tăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *