Người tiêm chủng có thể mắc bệnh Covid lâu dài sau khi bị nhiễm trùng không?

Trong khi một số trường hợp tiên tiến trong số những người đã được chủng ngừa đầy đủ Covid-19 là không thể tránh khỏi, chúng không có khả năng dẫn đến nhập viện hoặc tử vong. Nhưng một câu hỏi quan trọng về nhiễm trùng xâm nhập vẫn chưa được trả lời là: Liệu một người tiêm chủng có thể phát triển cái gọi là (Covid dài) không?

Long-Covid đề cập đến một nhóm các triệu chứng – chẳng hạn như cực kỳ mệt mỏi, sương mù não, đau đầu, đau cơ và các vấn đề về giấc ngủ – có thể tồn tại trong nhiều tuần hoặc vài tháng sau khi quá trình lây nhiễm hoạt động qua đi. Hội chứng này chưa được hiểu rõ, nhưng Các nghiên cứu chỉ ra Khoảng 10 đến 30 phần trăm người lớn nhiễm vi-rút có thể mắc bệnh Covid-19 kéo dài, bao gồm cả những người chỉ bị bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng gì.

Nhưng phần lớn dữ liệu được thu thập trên Long Covid nằm trong nhóm dân số chưa được tiêm chủng. Nguy cơ lâu dài của việc phát triển COVID-19 chưa được nghiên cứu đầy đủ đối với những người được tiêm chủng và những người bị nhiễm bệnh sau khi tiêm chủng.

trong khi nghiên cứu sơ bộ Ông chỉ ra rằng, trên thực tế, một trường hợp đột phá có thể gây ra các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng và vẫn còn nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Bao nhiêu phần trăm mụn trứng cá dẫn đến các triệu chứng dai dẳng? Có bao nhiêu người trong số những người này hồi phục? Các triệu chứng dai dẳng sau một chấn thương xuyên thấu có nghiêm trọng như những triệu chứng chưa được tiêm chủng không?

“Tôi không nghĩ rằng có đủ dữ liệu”, Tiến sĩ Zhijian Chen, giám đốc y tế của bệnh viện cho biết. Post covid care center Tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York. “Còn quá sớm để nói. Số người mắc bệnh sau tiêm chủng hiện nay không cao và chưa có cơ chế theo dõi tốt cho những bệnh nhân này”.

Một nghiên cứu gần đây về các nhân viên chăm sóc sức khỏe của Israel Được xuất bản trên Tạp chí Y học New England Nó cung cấp một cái nhìn thoáng qua về nguy cơ mắc bệnh Covid lâu sau khi bị nhiễm trùng. Trong số 1.497 nhân viên y tế đã được tiêm chủng đầy đủ, 39 người – khoảng 2,6% – bị nhiễm trùng đột ngột. (Tất cả các công nhân được cho là đã bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với một người chưa được tiêm chủng và nghiên cứu được tiến hành trước khi biến thể delta trở nên chiếm ưu thế.)

Trong khi hầu hết các đợt bùng phát đều nhẹ hoặc không có triệu chứng, 7 trong số 36 công nhân được theo dõi sau 6 tuần (19%) vẫn có các triệu chứng dai dẳng. Các triệu chứng kéo dài này của Covid bao gồm mất khứu giác kéo dài, ho dai dẳng, mệt mỏi, suy nhược, khó thở hoặc đau cơ.

READ  Trực tiếp Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA: Chuyển sang Bản sửa lỗi phần cứng bị lỗi sao lưu

Nhưng các tác giả của nghiên cứu thận trọng không rút ra quá nhiều kết luận từ nghiên cứu. Cỡ mẫu – chỉ có bảy bệnh nhân – là nhỏ. Tiến sĩ Gilly Regev Yochai, giám đốc đơn vị dịch tễ học bệnh truyền nhiễm của bệnh viện, cho biết nghiên cứu được thiết kế để nghiên cứu mức độ kháng thể ở những người bị nhiễm bệnh. Trung tâm y tế Sheba. Nó không được thiết kế để nghiên cứu nguy cơ mắc bệnh Covid lâu sau khi nhiễm trùng,

“Đó không phải là phạm vi của bài báo này,” Tiến sĩ Regev Yochai nói. “Tôi không nghĩ chúng ta có câu trả lời cho điều đó.”

Tuy nhiên, thực tế là 1/5 nhân viên y tế bị bội nhiễm vẫn có các triệu chứng dai dẳng sau sáu tuần dường như là dấu hiệu đầu tiên từ một nghiên cứu được đồng nghiệp đánh giá rằng có thể có Covid kéo dài sau khi nhiễm trùng.

“Mọi người nói với tôi, ‘Tôi đã tiêm phòng đầy đủ. Tại sao bạn lại lo lắng như vậy? Tiến sĩ Robert M. Wachter, Giáo sư và Chủ nhiệm Khoa Y tại UCSF cho biết. “Tôi vẫn đang ở trong một trại. Tôi không muốn nhiễm Covid. Tôi không muốn bị lây nhiễm.”

Tiến sĩ Wachter nói rằng mặc dù nghiên cứu của Israel còn nhiều hạn chế, dữ liệu cung cấp thêm bằng chứng cho thấy vắc xin cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý để tránh vi rút.

Tiến sĩ Wachter nói: “Nhìn bề ngoài thì có một người trong số năm người, sáu tuần sau khi đột phá, tiếp tục cảm thấy suy nhược,” Tiến sĩ Wachter nói. “Nó đủ để khiến tôi muốn đeo hai chiếc mặt nạ khi đến cửa hàng tạp hóa, và dù sao thì nó cũng không căng thẳng.”

Việc nghiên cứu về tình trạng bội nhiễm còn phức tạp hơn do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ chỉ theo dõi các trường hợp nhiễm trùng sau tiêm chủng dẫn đến nhập viện hoặc tử vong. Trong khi CDC tiếp tục nghiên cứu các trường hợp nhiễm trùng huyền bí ở nhiều nhóm lớn, việc thiếu dữ liệu về tất cả các trường hợp tiến triển vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây thất vọng cho các nhà khoa học và các nhóm vận động bệnh nhân.

Akiko Iwasaki, nhà miễn dịch học tại Trường Y Đại học Yale, người thực hiện các nghiên cứu về bệnh Covid-19 dài hạn cho biết: “Thật bực bội khi chúng tôi không có dữ liệu tại thời điểm này để biết điều gì sẽ xảy ra với các ca bệnh nặng. . “Nếu một nhiễm trùng đột phá nhẹ chuyển thành Covid kéo dài, chúng tôi không có hiểu biết về con số đó.”

Diana Burnett, người sáng lập Quân đoàn sống sót, Nhóm Facebook Đối với những người mắc Covid-19 có số lượng khoảng 171.000 thành viên, họ đã tiến hành một cuộc khảo sát không chính thức và tìm thấy 24 người cho biết họ có các triệu chứng còn sót lại sau khi nhiễm bệnh. Bà Burnett cho biết đây không phải là một mẫu khoa học và các trường hợp chưa được xác thực, nhưng cuộc khảo sát cho thấy cần có thêm dữ liệu về các trường hợp vi phạm.

READ  Sao Thổ sẽ tỏa sáng lớn hơn và sáng hơn trên bầu trời trong tuần này. Đây là cách bạn có thể thấy nó.

Bà Burnett nói: “Bạn không thể ngoại suy điều đó cho công chúng, nhưng đó là một tín hiệu rất mạnh mẽ rằng CDC cần được ủy quyền báo cáo mọi trường hợp vi phạm. “Chúng ta không thể biết những gì chúng ta không tính.”

Nhưng một số chuyên gia dự đoán rằng sự gia tăng các ca bệnh mới do sự lây lan của biến thể đồng bằng, không may, sẽ dẫn đến nhiều đợt bùng phát hơn trong những tháng tới. Tiến sĩ Chen ở Mount Sinai cho biết sẽ mất vài tháng trước khi những bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 kéo dài do nhiễm trùng xâm nhập được ghi danh vào các nghiên cứu.

Tiến sĩ Chen nói: “Chúng tôi đang đợi những bệnh nhân này xuất hiện trước cửa nhà của chúng tôi.

Athena Akrami, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học College London, người đã thu thập và công bố dữ liệu cho biết, mặc dù thiếu dữ liệu nhưng có một điều rõ ràng: Tiêm phòng sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh Covid kéo dài. Trong số gần 4.000 bệnh nhân COVID dài hạn Sau khi tự phát triển Covid trong một thời gian dài sau trận đấu tháng 3 năm 2020 với Covid-19

“Đó là một phép toán đơn giản,” Tiến sĩ Akrami nói. “Nếu bạn giảm nhiễm trùng, xác suất mắc bệnh Covid lâu dài sẽ tự động giảm.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *