Người tiêu dùng Mỹ đối phó với việc tăng giá hai con số tại cửa hàng tạp hóa

Báo cáo lạm phát hôm thứ Sáu là một cú đúp cho người tiêu dùng, với sự gia tăng lớn của giá thực phẩm, nơi ở và năng lượng – những lĩnh vực chiếm phần lớn chi tiêu của hộ gia đình – cũng như ở hầu hết các ngành hàng khác.

Nhưng một số mức tăng mạnh nhất là trong lĩnh vực thực phẩm gia đình, nơi chi phí hàng tạp hóa tăng gần 12% trong năm kết thúc vào tháng Năm. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1979.

Các loại thực phẩm có giá tăng mạnh nhất thường là các chế độ ăn kiêng cơ bản: sữa, trứng và thịt.

Giá trứng tăng 32,2% từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022, theo CPI mới nhất. Thịt, gia cầm và cá tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước và các sản phẩm từ sữa tăng 11,8%.

Joe Brusolas, nhà kinh tế trưởng tại RSM, cho biết: “Thực phẩm và nhiên liệu đang thúc đẩy lạm phát và tạo ra những điểm đau cho các hộ gia đình Mỹ”.

Với 70% nền kinh tế Mỹ được dẫn dắt bởi người tiêu dùng, các nhà kinh tế đang theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong hành vi. Cuộc khảo sát niềm tin của người tiêu dùng hàng tháng mới nhất từ ​​Đại học Michigan cho thấy rằng Niềm tin vào triển vọng kinh tế giảm vào đầu tháng 6 đến mức thấp nhất được ghi nhận.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng của LPL Financial cho biết: “Chúng ta cần lắng nghe những gì người tiêu dùng đang nói, nhưng quan trọng hơn là chúng ta cần theo dõi những gì người tiêu dùng đang làm”.

READ  2023 Volkswagen ID. Buzz ra mắt hôm nay: Xem luồng trực tiếp ngay bây giờ!

Ông cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi dự báo chi tiêu tiêu dùng sẽ giảm xuống do lạm phát và sự không chắc chắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý.

Cục Dự trữ Liên bang, với nhiệm vụ kép là duy trì ổn định giá cả và tạo ra việc làm tối đa, đang tăng lãi suất như một cách để giảm lạm phát gia tăng và hạ nhiệt nền kinh tế, nhưng đó không phải là quá trình một sớm một chiều.

Trong khi báo cáo lạm phát đưa ra các cuộc tấn công mới vào chính quyền Biden từ các đảng viên Cộng hòa, Nhà Trắng đã tìm cách đổ lỗi cho tình trạng lạm phát tồi tệ nhất do giá dầu và xăng tăng cao sau khi Nga xâm lược Ukraine.

“Báo cáo lạm phát hôm nay xác nhận những gì người Mỹ đã biết. Việc tăng giá của Putin đang ảnh hưởng nặng nề đến nước Mỹ”, Tổng thống Joe Biden phát biểu tại cảng Los Angeles, nơi ông tạm dừng cuộc họp thượng đỉnh khu vực để thảo luận về điều mà nhóm của ông coi là vấn đề cấp bách nhất hiện nay. Giá tăng trên tất cả mọi thứ, từ xăng đến hàng tạp hóa.

Biden cố gắng thừa nhận nỗi đau mà người Mỹ cảm thấy, và giải thích cách ông tìm cách giải quyết nó và đổ lỗi cho người khác.

“Tôi hiểu,” Biden nói. “Lạm phát là một thách thức thực sự đối với các gia đình Mỹ.”

READ  Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ nêu bật lý do tại sao mọi người chuyển đến các bang ủng hộ tăng trưởng như Montana

Ông chỉ trích các tập đoàn vận tải biển tăng giá và các công ty dầu khí mua lại cổ phần của họ, đồng thời chỉ trích công ty dầu mỏ khổng lồ Exxon vì đã kiếm được “nhiều tiền hơn từ Chúa” vào năm ngoái.

Kevin Liptak của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *