Người về hưu không sợ lạm phát: An sinh xã hội Việt Nam | Quốc gia

Theo An sinh xã hội Việt Nam, người hưu trí không nên sợ lạm phát

Chiều 13/5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng cách hiểu này chưa chính xác do các quy định hiện hành của Chính sách bảo hiểm xã hội đã được thông qua, do dư luận lo ngại đồng tiền mất giá sẽ ảnh hưởng đến lương hưu và quyền lợi chính đáng của người hưởng lương hưu. Có tính đến các yếu tố trượt giá và trượt giá đối với tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các chính sách này không chỉ tính toán số tiền trên mỗi đồng lương hưu mà còn đảm bảo thu nhập của người hưởng lương hưu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trong thời gian trải qua thời gian nghỉ hưu.

Đặc biệt, đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Chính phủ quy định thì mức đóng BHXH sẽ được điều chỉnh theo mức lương cơ sở khi những người đã tham gia BHXH trước tháng 1 hưởng chế độ hưu trí. 1, 2016.

Đối với người lao động đóng Bảo hiểm xã hội theo thang lương do Chính phủ quy định, đối với người lao động bắt đầu tham gia Bảo hiểm xã hội từ ngày 01/01/2016 và đóng Bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc trả lương do người sử dụng lao động quy định thì tính mức đóng Bảo hiểm xã hội trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội, sẽ được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng của kỳ.

READ  HSBC hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Do đó, trong trường hợp trượt giá hoặc lạm phát, lương hưu của người lao động sẽ được điều chỉnh theo thời gian. Theo cơ quan này, trong thời gian qua, mức lương hưu của người nghỉ hưu tiếp tục tăng, cùng với sự tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và Quỹ bảo hiểm xã hội.

Kể từ năm 1995, chính phủ đã sửa đổi lương hưu 22 lần để đảm bảo cuộc sống của những người về hưu. Năm 2022, mặc dù tình hình kinh tế trong nước khó khăn, lương hưu đã được thay đổi thành 7,4% kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, chính sách bảo hiểm xã hội của Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưu trí, đặc biệt là người hưởng lương hưu thấp.

Van Fook – Dịch bởi Ann Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *