Nhà báo Belarus Roman Protasevich xuất hiện trên truyền hình nhà nước khi các nhà phê bình chỉ trích vụ bắt giữ anh là “bắt con tin”

Người đàn ông 26 tuổi nói với kênh truyền hình nhà nước Belarus ONT hôm thứ Năm rằng anh ta đã “thừa nhận tội lỗi” để tổ chức “các cuộc biểu tình trái phép” quy mô lớn sau cuộc bầu cử gây tranh cãi của đất nước vào tháng 8 năm ngoái.

“Tôi thẳng thắn thừa nhận rằng tôi là một trong những người truyền bá lời kêu gọi xuống đường vào ngày 9 (tháng 8). Ngay sau khi bạn xuất trình tài liệu và buộc tội tôi, tôi ngay lập tức nhận tội, theo Điều 342 của (Belarus). Protasevich cho biết trong một cuộc phỏng vấn với “Không” Điều cá nhân “, Bộ luật Hình sự, là tổ chức các cuộc biểu tình trái phép quy mô lớn.

Protasevich bị bắt vào ngày 23 tháng 5 Sau khi chuyến bay Ryanair của anh ta bị dừng ở Minsk, khiến các chính phủ phương Tây tức giận. Những người chỉ trích chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko tin rằng việc Protasevic xuất hiện trên phương tiện truyền thông khi đang bị giam giữ tại nhà nước đang bị ép buộc.
Protasevich là “con tin của hệ thống”, Vranak Vajorka, cố vấn của ứng cử viên đối lập Belarus lưu vong trên Twitter. Svetlana Tikhanovskaya, Thứ năm.

“Thật đau lòng khi xem ‘những lời thú tội’ của Raman Bratasevic. Cha mẹ anh ấy nghĩ rằng anh ấy đã bị tra tấn. Đây không phải là Raman mà tôi biết. Anh chàng này trên Goebbels TV là con tin của chế độ và chúng tôi phải làm mọi cách để giải thoát” và trả tự do cho anh ta. 460 tù nhân chính trị khác “, Viaworka viết bằng cách viết tên của người Belarus.

kể từ khi bị bắt, Protacevic Cô xuất hiện nhiều lần trên các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát hoặc ủng hộ nhà nước. Trong một trong những video được đăng trên một kênh truyền thông xã hội ủng hộ chính phủ, anh ta nói rằng anh ta đã “thú nhận” về việc “tổ chức bạo loạn hàng loạt” ở Minsk – một lời thú nhận mà gia đình và những người ủng hộ anh ta tin rằng đã bị ép buộc.

Protasevich cũng xuất hiện trong “Phim tài liệu điều tra” của ONT về sự cố chuyến bay Ryanair, hồi đầu tuần. Bộ phim tài liệu lặp lại tuyên bố của nhà chức trách Belarus rằng họ không biết Protasevich đang ở trên máy bay khi họ chuyển hướng.

Protasevich được biết đến như một người chỉ trích gay gắt chính phủ của Lukashenko. Anh tham gia các cuộc biểu tình chống chế độ khi còn là một thiếu niên, và sau đó bị đuổi khỏi chương trình báo chí tại Đại học Nhà nước Belarus. Anh ấy luôn ở tuyến đầu của các cuộc biểu tình, Theo các nhà hoạt động đồng nghiệp,.

Kênh NEXTA, mà Protasevich đồng sáng lập vào năm 2015, đã trở nên phổ biến trong việc cung cấp thông tin về các cuộc đàn áp bạo lực của chính phủ đối với các cuộc biểu tình liên quan đến bầu cử. Sau khi hầu hết các nhà hoạt động bị bắt hoặc lưu vong, kênh này đã trở thành một nguồn thông tin xác minh đáng tin cậy để những người biểu tình phối hợp các phong trào của họ.

READ  Bão nhiệt đới Elsa đổ bộ vào Cuba, để mắt tới Florida

Giọng điệu hòa giải trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm của Protasevich nghe có vẻ rất lạ đối với các đồng nghiệp của ông.

Tại một thời điểm, Protasevich nói với người phỏng vấn rằng ông tôn trọng việc tổng thống không chịu khuất phục trước những lời chỉ trích của công chúng. “Tôi nhận ra rằng rất nhiều điều mà Alexander Grigorievich (Lukashenko) chỉ trích là nỗ lực gây áp lực lên anh ấy. Theo nhiều cách, anh ấy đã cư xử như một người đàn ông với những quả bóng thép bất chấp áp lực,” anh ấy nói.

Protasevich cũng gục mặt trước ống kính, khóc vì nói không muốn dính líu đến chính trị nữa.

“Bản thân tôi đã suy nghĩ lại rất nhiều thứ. Tôi không muốn dính vào chính trị nữa, vào bất kỳ trò chơi nào và phải đối mặt với sự bẩn thỉu một lần nữa. Tôi muốn ước rằng mình có thể làm cho mọi thứ ổn thỏa và sống một cuộc sống yên bình bình thường, và có một gia đình, con cái Hãy ngừng chạy trốn điều gì đó. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *