Nhà khoa học thừa nhận rằng “hình ảnh kính viễn vọng không gian” thực sự là một miếng chorizo

Etienne Klein, một nhà vật lý nổi tiếng và giám đốc tại Ủy ban Năng lượng Thay thế và Năng lượng Nguyên tử của Pháp, đã chia sẻ một bức ảnh về món xúc xích cay của Tây Ban Nha trên Twitter vào tuần trước, ca ngợi “mức độ chi tiết” mà nó cung cấp.

“Hình ảnh này của Proxima Centauri, ngôi sao gần Mặt trời nhất, nằm cách chúng ta 4,2 năm ánh sáng. Nó được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb. Mức độ chi tiết này … một thế giới mới đang được hé lộ mỗi ngày, “ông nói với anh ta thêm. Từ 91.000 người theo dõi vào Chủ nhật.

Bài đăng đã được tweet lại và nhận xét bởi hàng nghìn người dùng, những người đã đưa cả thế giới vào lời nói của họ.

Tuy nhiên, mọi thứ không như họ tưởng.

Klein sau đó đã thừa nhận trong một loạt tweet tiếp theo rằng bức ảnh thực chất là một bức ảnh cận cảnh một lát chorizo ​​được chụp trên nền đen.

“Chà, khi đến giờ cocktail, thiên vị nhận thức dường như tìm thấy nhiều thứ để thưởng thức … hãy cẩn thận với điều đó. Theo vũ trụ học đương đại, không có mối liên hệ nào với charcuterie Tây Ban Nha ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Trái đất”

Sau khi đối mặt với phản ứng dữ dội từ các thành viên của cộng đồng mạng về trò đùa, anh ấy đã viết, “Trước một số bình luận, tôi cảm thấy buộc phải xác định rằng tweet này hiển thị một bức ảnh có chủ đích của Proxima Centauri là một trò đùa. Chúng ta hãy học cách cảnh giác của các lập luận từ các vị trí của quyền hạn nhiều như hùng biện. “tính tự phát của các hình ảnh nhất định.

READ  Xem các phi hành gia Crew-4 của SpaceX rời trạm vũ trụ vào thứ Sáu sau một thời gian trì hoãn

Hôm thứ Tư, Klein đã xin lỗi về trò lừa bịp, nói rằng ý định của ông là “kêu gọi sự thận trọng đối với những hình ảnh có vẻ tự nói lên điều đó.”

Trong một nỗ lực để bù đắp nó, anh ấy đã đăng một bức ảnh về Thiên hà Cartwheel tuyệt vời, đảm bảo với những người theo dõi rằng lần này bức ảnh là nguyên bản.

Kính viễn vọng Webb, kính thiên văn mạnh nhất từng được phóng vào không gian, chính thức bắt đầu hoạt động khoa học vào ngày 12 tháng 7. Nó sẽ có thể nhìn vào bên trong lớp vỏ của các hành tinh ngoại và quan sát một số thiên hà đầu tiên được tạo ra sau khi vũ trụ bắt đầu bằng cách xem chúng qua ánh sáng hồng ngoại. Nó không thể nhìn thấy được đối với mắt người.

CNN’s Amandine Hess, Xiaofei Xu và Joseph Attaman đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *