Nhà sản xuất chip của Apple TSMC cho biết cuộc chiến giữa Trung Quốc và Đài Loan sẽ khiến tất cả thua cuộc

Một người đàn ông đi ngang qua logo TSMC tại trụ sở chính của công ty ở Tân Trúc, Đài Loan.

Sam Yeh | AFP | những hình ảnh đẹp

Mark Liu, chủ tịch TSMC, cho biết trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh rằng nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới sẽ “không thể hoạt động”. Với CNN tuần này.

Trong một cuộc phỏng vấn không xác định, Liu nói rằng nếu Đài Loan bị Trung Quốc xâm chiếm, nhà máy sản xuất chip sẽ không thể hoạt động vì nó phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Liu nói: “Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực. “Bởi vì đây là một cơ sở sản xuất hiện đại, nó dựa vào giao tiếp thời gian thực với thế giới bên ngoài, với châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ, từ vật liệu đến hóa chất, các bộ phận đến phần mềm kỹ thuật và chẩn đoán.”

TSMC, nhà sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới, sản xuất bộ vi xử lý cho các công ty Hoa Kỳ bao gồm táoQualcomm. Nó sản xuất chip dòng A và M của Apple và có hơn 50% thị trường đúc bán dẫn trên thế giới.

Nhận xét được phát đi khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng trong những ngày gần đây với tư cách là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. thăm đảo.

READ  Tẩy chay Áo khiến hàng triệu người không được tiêm chủng vào nhà tù Covid | Áo

“Chiến tranh không mang lại người chiến thắng, tất cả đều là kẻ thua cuộc”, Liu nói.

Quốc hội tuần trước Anh ấy đã thông qua Đạo luật Khoa học và Chíp, trong đó phân bổ hàng tỷ đô la khuyến khích để xây dựng các nhà máy sản xuất chip trên đất Mỹ. Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ ký dự luật vào thứ Ba.

Các nhà lập pháp Nói Điều quan trọng đối với an ninh quốc gia là đảm bảo nguồn cung cấp chip hiện đại, hiệu quả cho Hoa Kỳ sử dụng nếu Trung Quốc muốn xâm lược Đài Loan hoặc khiến việc sản xuất chip ở Đài Loan trở nên khó khăn hơn.

Trong khi rất nhiều ưu đãi của dự luật sẽ dành cho các công ty Hoa Kỳ như Tập đoàn IntelTSMC đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD ở Arizona có thể được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp.

Liu so sánh một cuộc xung đột tiềm tàng ở Đài Loan với cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nói rằng mặc dù hai cuộc xung đột rất khác nhau, nhưng tác động kinh tế đối với các nước khác sẽ tương tự. Ông khuyến khích các nhà lãnh đạo chính trị cố gắng tránh chiến tranh.

“Cuộc chiến của Ukraine không có lợi cho bất kỳ bên nào, đó là những kịch bản được-mất-mát”, Liu nói.

Liu cho biết việc xâm chiếm lãnh thổ này sẽ gây ra bất ổn kinh tế cho Trung Quốc, Đài Loan và các nước phương Tây. Ông cho biết TSMC bán chip cho các công ty Trung Quốc hướng tới người tiêu dùng cần dịch vụ của công ty và cung cấp chip máy tính tiên tiến.

READ  Đụng độ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc vì lá chắn tên lửa của Mỹ, làm phức tạp thêm việc hòa giải

“Làm thế nào chúng ta có thể tránh được chiến tranh? Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng động cơ của nền kinh tế toàn cầu tiếp tục hoạt động và để chúng ta có một cuộc cạnh tranh công bằng”, Liu nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *