Nhà Trắng cho biết việc đi lại giữa Hoa Kỳ và Nam Phi sẽ tiếp tục

Một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết Tổng thống Biden sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa Hoa Kỳ và các nước Nam Phi vào nửa đêm ngày 31 tháng 12, đảo ngược các hạn chế được áp đặt vào tháng trước để chống lại sự lây lan của loại Omicron.

Các nhà lãnh đạo khu vực tố cáo lệnh cấm là không công bằng, phân biệt đối xử và không cần thiết.

Biden đã đưa ra quyết định trong tuần này theo lời khuyên của nhóm y tế của mình dựa trên những phát hiện rằng vắc-xin Covid hiện tại có hiệu quả chống lại bệnh nặng bằng cách sử dụng biến thể Omicron rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những người đã được tiêm bổ sung vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, quan chức cấp cao cho biết trong một bức thư. qua email.

Quyết định sau một thông báo của chính phủ Anh vào thứ Ba Nó đã dỡ bỏ những hạn chế đối với khách du lịch Đến từ 11 quốc gia Châu Phi.

Các quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng khuyên ông Biden và nhóm của ông rằng Omicron, đã vượt qua Delta để trở thành giải pháp thay thế thống trị ở Hoa Kỳ, đã hiện diện rộng rãi trên khắp thế giới nên việc hạn chế đi lại không còn hợp lý nữa. đến và đi từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho và Malawi, Mozambique và Namibia, quan chức này cho biết.

READ  Một cụ bà 87 tuổi ở Sri Lanka trở thành người lớn tuổi nhất lấy bằng thạc sĩ tại trường đại học này ở Canada

lệnh cấm Nó được công bố vào ngày 26 tháng 11, sau khi các quan chức ở Nam Phi báo cáo về sự xuất hiện của một biến thể, có chứa một số lượng lớn các đột biến cho phép nó né tránh phản ứng miễn dịch ngay cả đối với những người đã được tiêm chủng. Lệnh cấm có hiệu lực vào nửa đêm ngày 29/11.

Nam Phi hiện sẽ tuân theo các giao thức giống như tất cả các quốc gia, với yêu cầu rằng du khách nước ngoài phải được tiêm phòng đầy đủ và xuất trình bằng chứng về xét nghiệm coronavirus âm tính trong vòng một ngày sau chuyến du lịch của họ.

“Chúng tôi chắc chắn hoan nghênh sự phát triển này”, Clayson Monela, người đứng đầu bộ phận ngoại giao công chúng tại Sở Quan hệ Quốc tế Nam Phi, cho biết hôm thứ Sáu. “Chúng tôi luôn khẳng định rằng những lệnh cấm du lịch này là phi khoa học và mang tính phân biệt đối xử. Chúng đã có tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch và lữ hành, các doanh nghiệp và gia đình của chúng tôi.”

Limojang Kwabe, Bộ trưởng Ngoại giao Botswana, cho biết các quan chức ở đó rất hài lòng với tin này. Ông nói thêm, “Chúng tôi hy vọng rằng thế giới sẽ đoàn kết như một để đối mặt với tất cả những thách thức mà chúng tôi đang bao quanh.”

READ  Nigeria đình chỉ Twitter sau khi dòng tweet của tổng thống bị xóa | Nigeria

Các hạn chế đã thu hút sự chỉ trích ngay lập tức từ các nhà lãnh đạo khu vực, chỉ trích từ đảng của Biden và các quan chức y tế quốc tế.

Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi, cho biết: “Các hạn chế đi lại có thể đóng một vai trò trong việc giảm nhẹ sự lây lan của Covid-19, nhưng chúng tạo ra gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế”. “Nếu các hạn chế được thực hiện, chúng không được xâm phạm hoặc xâm phạm một cách không cần thiết, và phải dựa trên cơ sở khoa học.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *