Nhận thức mệt mỏi do công việc làm suy yếu khả năng ra quyết định: làm thế nào để chống lại nó

Tác giả nghiên cứu Matthias Besiglione, giám đốc nghiên cứu Inserm tại Viện não và Cột sống ở Paris. , trong một thông cáo báo chí. “Phát hiện của chúng tôi cho thấy công việc nhận thức dẫn đến thay đổi chức năng thực sự – sự tích tụ các chất độc hại – vì vậy mệt mỏi thực sự sẽ là tín hiệu khiến chúng ta ngừng làm việc, nhưng vì một mục đích khác: duy trì chức năng não khỏe mạnh.”

Trong nghiên cứu, 40 người đã được giao một nhiệm vụ dễ dàng hoặc khó cho một nhiệm vụ liên quan đến việc tô sáng các chữ cái trên màn hình trong hơn sáu giờ. Những người tham gia báo cáo mức độ mệt mỏi của họ và các nhà nghiên cứu sử dụng quang phổ cộng hưởng từ (MRS) để theo dõi phản ứng trao đổi chất của họ trong suốt quá trình nghiên cứu.

Sau đó, mỗi người tham gia được giới thiệu các tùy chọn về một phần thưởng nhỏ đáp ứng ngay lập tức yêu cầu ít kiểm soát nhận thức hơn hoặc phần thưởng có giá trị cao hơn trong thời gian dài nhưng liên quan đến một số kiểm soát xung động (ví dụ: tôi sẽ đưa cho bạn 10 đô la ngay bây giờ hoặc chuyển 50 đô la vào ngân hàng của bạn tài khoản ngày mai).

Theo nghiên cứu, những người tham gia phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về nhiệm vụ kéo dài sáu giờ có nhiều khả năng nhận được phần thưởng nhỏ hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia càng nghĩ nhiều thì mức độ của họ càng cao Glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ và học tập.

Kết quả chỉ ra rằng sau khi mọi người dành thời gian dài để suy nghĩ nghiêm túc, sự tích tụ glutamate sẽ kích hoạt phản ứng trong não, khiến việc sử dụng vỏ não trước trán (khu vực trong não cho phép chúng ta kiểm soát suy nghĩ của mình) trở nên khó khăn hơn. chúng ta có thể đưa ra lựa chọn, nghiên cứu cho biết, bốc đồng hơn là chiến lược. Với suy nghĩ ít được kiểm soát hơn được đặt vào các lựa chọn sau một ngày dài, ít có khả năng glutamate sẽ tiếp tục tăng lên mức độc hại tiềm ẩn.

READ  Trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được báo cáo ở Florida

Tác giả nghiên cứu Antonius Wehler, nhà khoa học thần kinh nhận thức và nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Não Paris, cho biết nếu bạn chuẩn bị đưa ra một quyết định quan trọng hoặc cố gắng ngăn chặn sự tích tụ của công việc, điều quan trọng là đảm bảo bạn không quá mệt mỏi.

Nhưng tin xấu: Mọi người cũng có thể khó đo lường chính xác mức độ căng thẳng của họ, theo nghiên cứu.

Nghỉ giải lao và thử những điều mới

Để học cách vượt qua sự mệt mỏi về nhận thức, trước tiên chúng ta cần nhận ra thời điểm nó xảy ra.

Philip Ackerman, giáo sư tâm lý học tại Viện Công nghệ Georgia, cho biết, bạn ít có khả năng bị mệt mỏi về nhận thức vì một hoạt động mà bạn yêu thích hơn một hoạt động mà bạn không thích. Ackermann không tham gia vào nghiên cứu.

Anh ấy nói thêm rằng anh ấy đã cân nhắc mức độ mệt mỏi về tinh thần mà bạn có thể cảm thấy sau 30 phút đọc sách giáo khoa so với việc bạn thức trắng đêm để đọc một cuốn tiểu thuyết.

Tuy nhiên, nếu bạn làm bất cứ điều gì đòi hỏi sức mạnh của não bộ đủ lâu, bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, theo Ackermann.

8 lý do khiến bạn thức dậy mệt mỏi và cách khắc phục

Đôi khi không tránh khỏi những khoảng thời gian suy nghĩ căng thẳng, và bạn phải thực hiện hết khả năng của mình. Ackerman cho biết cách bạn đối phó với sự mệt mỏi về nhận thức có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong những tình huống này.

READ  Bản cập nhật Starship đầu tiên của Elon Musk sau hai năm là vào tuần tới

Ông nói: “Cảm thấy mệt mỏi không giống như việc giảm sút hiệu suất.

Có ba phản ứng mà mọi người có xu hướng cảm thấy quá tải: tiếp tục hoạt động với ít nỗ lực hơn, tập trung vào công việc cho qua căng thẳng hoặc thúc đẩy suy nghĩ nghiêm túc hơn.

Lựa chọn đầu tiên thường liên quan đến sự suy giảm hiệu suất, trong đó công việc ít được chú ý và nỗ lực mà không có thời gian nghỉ ngơi để thực sự phục hồi, ông nói. Điều thứ ba có thể tốt cho suy nghĩ và sự tập trung của bạn, nhưng nếu bạn phải nán lại quá lâu, bạn có nguy cơ gặp phải sự cố lớn. Ông nói thêm rằng thứ hai thường duy trì mức hiệu suất tương tự hoặc cao hơn trong suốt dòng thời gian suy nghĩ tập trung.

Trong trường hợp tốt nhất, Ackermann nói, mọi người có thể tránh kiệt sức về nhận thức bằng cách xây dựng những khoảng thời gian nghỉ ngơi trong lúc suy nghĩ khó khăn.

Những khoảng thời gian nghỉ giải lao này có thể giúp bộ não mệt mỏi thư giãn nếu chúng liên quan đến việc thực hiện một hoạt động khác. Anh ấy nói, ngay cả khi đó là một việc khác đòi hỏi nỗ lực, thay đổi mọi thứ có thể giúp trẻ hóa tâm trí mệt mỏi.

Muốn tìm lại sự bình tĩnh nhưng bạn không thể ngồi yên?  Hãy thử thiền hành này

Điều này có nghĩa là có thể hữu ích nếu bạn tách một ngày dài tìm kiếm căng thẳng bằng cách chơi xì dách với một người bạn hoặc đi dạo bên ngoài. Và dành thời gian ở xa có thể có nghĩa là khi bạn quay trở lại làm việc, những gì bạn nhận được từ nó thậm chí còn tốt hơn.

READ  Một nghiên cứu mới tại Đại học Harvard công bố người chiến thắng giữa hai loại vắc xin, Pfizer và Moderna

Bisiglione nói: Nghỉ ngơi thực sự cũng giúp ích cho bạn.

“Tôi sẽ sử dụng các công thức nấu ăn cũ tốt: nghỉ ngơi và ngủ! Có bằng chứng tốt cho thấy glutamate được loại bỏ khỏi khớp thần kinh trong khi ngủ”, ông nói trong tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *