Nhân viên ngân hàng Việt tử vong khi đang thụ án chung thân vì sai trái trong nhiệm kỳ

Gia đình ông cho biết ông qua đời vào tối thứ Năm vì sức khỏe yếu. Hiện chưa rõ ông mắc bệnh gì.

Trước đó, cuối tháng 3, Bình bị TAND TP.HCM xét xử vụ án hình sự thứ 5, bị cáo buộc vi phạm thời hạn cho vay khiến Ngân hàng TMCP Đông Á thiệt hại 981 tỷ đồng. THOA).

Sau đó, anh ta được đưa vào bệnh viện hai ngày sau phiên tòa vì sức khỏe yếu và không có mặt trong phiên tuyên án vào ngày 1/4. Tòa án đã kết án anh ta tám năm tù.

Vào thời điểm đó, anh ta đã bị kết án dành phần đời còn lại của mình sau song sắt.

Năm 2018, tòa án TP.HCM đã kết án ông tù chung thân sau khi bị bắt vào năm 2016 về tội “cố ý vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản”.

Ông chịu trách nhiệm chính về khoản thua lỗ gần 3,5 nghìn tỷ đồng tại ngân hàng một phần vốn nhà nước, ngân hàng tính lãi cho khách hàng vượt quá lãi suất quy định, vi phạm giao dịch ngoại tệ, vàng và tham gia chương trình mua lại cổ phiếu.

Theo cáo trạng, năm 2013, Ngân hàng Đông Á đã lên kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5 nghìn tỷ đồng (220 triệu USD) lên 6 nghìn tỷ đồng bất chấp một số vấn đề tài chính. Để đạt được mục tiêu này, Đà Nẵng sau đó đã thuyết phục ông trùm bất động sản thất thế Phan Văn An Vũ mua 60 triệu cổ phiếu ngân hàng với giá 600 tỷ đồng.

READ  Chính phủ hàng ngày của Việt Nam đã đạt được những con số mới khi Bộ Y tế cảnh báo nhiều hơn nữa

Để có tiền thực hiện thương vụ, Vũ thế chấp một mảnh đất cho ngân hàng để vay vốn 400 tỷ đồng. Cấp dưới của ông đã làm giả hồ sơ để lấy số tiền 200 tỷ đồng còn lại.

Tuy nhiên, kế hoạch tăng vốn của ngân hàng không thành công nên ông Bình chỉ đạo nhân viên chuyển 600 tỷ đồng cộng lãi cho Vũ.

Cơ quan điều tra kết luận Vũ biển thủ 200 tỷ đồng của ngân hàng. Anh thừa nhận điều này nhưng cho biết mình chỉ làm theo hướng dẫn của Pinhin. Anh cũng đã hoàn trả số tiền này để giảm thiểu thiệt hại mà ngân hàng gây ra.

Các nhà điều tra cho biết số tiền còn lại không thể lấy lại được nữa.

Bình có bằng cử nhân kinh tế và có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trước khi sáng lập và lãnh đạo DAB trong hai thập kỷ.

Ông giữ chức vụ Giám đốc điều hành của DAB từ năm 1998 và giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 2013 đến năm 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *