Nhật Bản: Các đảo tranh chấp ‘bị Nga chiếm đóng trái phép’

TOKYO (AFP) – Nhật Bản mô tả bốn hòn đảo có quyền sở hữu xung đột với Moscow là “bị Nga chiếm đóng bất hợp pháp” trong phiên bản mới nhất của một báo cáo ngoại giao được công bố hôm thứ Sáu, sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn để mô tả các vùng lãnh thổ khác so với các phiên bản gần đây và nhấn mạnh mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai bên trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Mô tả trong Sách xanh ngoại giao năm 2022, một báo cáo thường niên về chính sách đối ngoại của Nhật Bản do Bộ Ngoại giao phát hành, sử dụng từ ngữ này lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Nhật Bản, nước đang đấu tranh để cải thiện quan hệ với Moscow để giành lại quyền kiểm soát quần đảo Kuril, mà Tokyo gọi là Lãnh thổ phía Bắc, trước đó đã mô tả tranh chấp bằng một giọng điệu nhẹ nhàng hơn.

“Các vùng lãnh thổ phía Bắc là một nhóm các đảo có chủ quyền đối với Nhật Bản và là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản, nhưng chúng hiện đang bị Nga chiếm đóng bất hợp pháp”, Bộ này cho biết trong báo cáo.

Tranh chấp về các hòn đảo do Nga kiểm soát, mà Liên Xô cũ chiếm từ Nhật Bản vào cuối Thế chiến thứ hai, đã ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh thù địch giữa họ.

READ  Hành khách ăn mừng không đeo mặt nạ gây phẫn nộ

Báo cáo lần cuối sử dụng một thuật ngữ tương tự vào năm 2003, nhưng đã giảm bớt cách nói của nó cho đến năm ngoái, khi nó gọi tranh chấp là “mối quan tâm lớn nhất giữa Nhật Bản và Nga” và lưu ý rằng “Nhật Bản có chủ quyền” đối với quần đảo.

Trong một tranh chấp lãnh thổ khác, Bộ cho biết hòn đảo mà Nhật Bản gọi là Takeshima đang bị Seoul “chiếm đóng bất hợp pháp”, mà họ gọi là Dokdo.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã phản đối việc Nhật Bản “lặp đi lặp lại các tuyên bố chủ quyền không công bằng đối với Dokdo”, mô tả hòn đảo này là một phần lãnh thổ của Hàn Quốc không thể xâm phạm. Bà cho biết những cáo buộc lặp đi lặp lại của Tokyo “không có lợi cho nỗ lực thiết lập mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai bên. Quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng rất căng thẳng do các vấn đề lịch sử”.

Nhật Bản đã cùng các nước G7 khác áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Tokyo đang đóng một vai trò lớn hơn trong nỗ lực quốc tế chống lại Nga do lo ngại về tác động của cuộc xâm lược ở Đông Á, nơi quân đội Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán hơn.

Nhật Bản đã phải đối mặt với sự trả đũa từ Nga, nước gần đây đã tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình với Tokyo bao gồm các cuộc đàm phán về các hòn đảo tranh chấp.

READ  Les Jamon: Lời kêu gọi ăn ít thịt của Bộ trưởng Tây Ban Nha vấp phải sự phản kháng | Tây ban nha

Nhật Bản cũng đang tìm cách tăng cường năng lực quốc phòng và ngân sách của mình như một phần của cuộc đánh giá chính về Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản dự kiến ​​vào cuối năm nay.

___

Nhà văn Kim Tong-hyung của Associated Press ở Seoul, Hàn Quốc đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *