Nhật Bản kỷ niệm 76 năm thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ hai; Không xin lỗi Suga

Nhật Bản đánh dấu kỷ niệm 76 năm ngày đầu hàng trong Thế chiến II vào Chủ nhật bằng một buổi lễ đáng buồn, trong đó Thủ tướng Yoshide Suga thề sẽ không bao giờ lặp lại thảm kịch chiến tranh nhưng tránh xin lỗi về hành động xâm lược của đất nước ông.

Suga cho biết Nhật Bản không bao giờ quên rằng nền hòa bình mà đất nước được hưởng ngày hôm nay dựa trên sự hy sinh của những người đã hy sinh trong chiến tranh.

“Chúng tôi sẽ tôn trọng cam kết không lặp lại thảm kịch chiến tranh”, ông nói trong bài phát biểu đầu tiên tại sự kiện kể từ khi trở thành thủ tướng.

Suga không đưa ra lời xin lỗi nào đối với những nạn nhân châu Á bị Nhật Bản xâm lược trên khắp khu vực trong nửa đầu thế kỷ 20 – một tiền lệ được đặt ra bởi cựu lãnh đạo của đất nước, Shinzo Abe, người thường bị cáo buộc cố gắng minh oan cho quá khứ tàn bạo của Nhật Bản.

Trong một bài phát biểu chủ yếu tập trung vào cấp địa phương, Suga kể lại những thiệt hại đã gây ra cho Nhật Bản và người dân nước này, bao gồm các cuộc tấn công nguyên tử của Mỹ vào Hiroshima và Nagasaki, vụ ném bom ở Tokyo và các thành phố khác, trận chiến ác liệt ở Okinawa, và để tang họ.

Đổi lại, Nhật hoàng Naruhito bày tỏ sự “hối hận sâu sắc” về những hành động thời chiến của đất nước ông trong một bài phát biểu có sắc thái cẩn thận tiếp nối bước chân của cha ông, người đã cống hiến sự nghiệp 30 năm của mình để bù đắp cho cuộc chiến tranh nhân danh Hirohito. , ông nội của hoàng đế hiện tại. Naruhito cũng bày tỏ hy vọng rằng mọi người sẽ có thể đoàn kết trái tim để vượt qua khó khăn của dịch bệnh đồng thời tìm kiếm hạnh phúc và hòa bình cho tất cả mọi người.

READ  Các điểm điều tra sự cố tàu hỏa ở Thành phố Mexico về các khiếm khuyết trong xây dựng

Trong bối cảnh số lượng ca nhiễm coronavirus ở Tokyo ngày càng tăng, giảm so với khoảng 6.000 người tham gia trước đại dịch, khoảng 200 người tham gia thương tiếc người chết trong một phút im lặng. Cần phải đeo mặt nạ, và không có việc hát quốc ca.

Suga cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu theo “nguyên tắc hòa bình chủ động”, một tầm nhìn được Abe thúc đẩy nhằm cho phép Nhật Bản đóng một vai trò quân sự lớn hơn trong các cuộc xung đột quốc tế.

Bắt đầu từ năm 2013, Abe ngừng công nhận các hành động thời chiến của Nhật Bản hoặc xin lỗi trong các bài phát biểu ngày 15 tháng 8 của mình, lặp lại truyền thống gần 20 năm bắt đầu bằng lời xin lỗi năm 1995 với nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Tomiichi Murayama.

Vào ngày Chủ nhật, trước khi tham dự một buổi lễ tại Hội trường Budokan ở Tokyo, Suga đã đặt hoa tại một nghĩa trang quốc gia gần đó cho những người lính vô danh. Truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng trong khi Suga tránh xa ngôi đền Yasukuni gây tranh cãi, anh đã gửi những lễ vật tôn giáo đến ngôi đền.

Các nạn nhân của các hành động của Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ 20, đặc biệt là hai miền Triều Tiên và Trung Quốc, coi ngôi đền là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản vì nó tôn vinh những tội phạm chiến tranh bị kết án trong số khoảng 2,5 triệu người chết trong chiến tranh.

READ  Trump kêu gọi Biden 'từ chức trong ô nhục' về cuộc khủng hoảng Afghanistan

Abe, người đã từ chức thủ tướng vào năm ngoái, đã cầu nguyện tại đền thờ vào Chủ nhật, cũng như ba thành viên khác trong nội các của Suga. Hai bộ trưởng khác đã đến thăm đền thờ hôm thứ Sáu.

Các chuyến thăm đã thu hút sự chỉ trích từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong một tuyên bố kêu gọi các quan chức Nhật Bản thể hiện “sự hối lỗi chân thành thông qua hành động” để các nước có thể phát triển “mối quan hệ trong tương lai.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết họ đã đệ đơn “phản đối gay gắt” với phía Nhật Bản ở Tokyo và Bắc Kinh về các chuyến thăm đền Yasukuni, với lý do Suga dâng hiến tôn giáo. Người phát ngôn Hua Chunying kêu gọi Nhật Bản thực hiện các biện pháp có thể “chiếm được lòng tin” của các nước láng giềng.

___

Nhà văn Kim Tong-hyung của Associated Press ở Seoul, Hàn Quốc và Huechong-woo ở Đài Bắc, Đài Loan đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Theo dõi Mari Yamaguchi trên Twitter tại https://www.twitter.com/mariyamaguchi. Kim Tong Hyung trên https://www.twitter.com/kimtonghyung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *