Nhật Bản và Việt Nam quan tâm sâu sắc đến Biển Đông

TOKYO (AP) – Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam hôm Thứ Tư bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về bất kỳ biện pháp đơn phương nào nhằm thay đổi cục diện và tình hình hiện tại ở Biển Đông, đồng thời nhất trí hợp tác để duy trì các tuyến đường biển tự do và rộng mở khi căng thẳng leo thang. Trong khu vực giữa sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Nhật Bản hội đàm với tân Thủ tướng Fumio Kishida vừa nhậm chức vào tháng 10 là Thủ tướng Việt Nam Bammin Chin.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Kishida nói, “Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc đạt được một ‘Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương độc lập và rộng mở'”, một tầm nhìn nhằm đối phó với các yêu sách khu vực ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp. Ông không đề cập đến tên của Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Đông và những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi tình hình hiện tại và gia tăng căng thẳng”, họ cho biết trong một tuyên bố chung mà không nêu đích danh nước nào.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, họ tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, an ninh, hàng hải trên Biển Đông và lượng máy bay quá đông.

READ  Nghệ sĩ Qi Chin lưu vong

Trung Quốc, quốc gia sở hữu hầu hết các đảo do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, tuyên bố có quyền bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Theo các quan chức Nhật Bản, tàu Trung Quốc thường đi qua biên giới biển Nhật Bản gần các đảo ở Biển Hoa Đông, đôi khi đe dọa tàu đánh cá.

Hai nước hôm thứ Tư đã xác nhận nhiều quan hệ đối tác khác nhau trong các lĩnh vực như Govt-19, cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu. Nhật Bản sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam bằng cách tăng tốc viện trợ đóng các tàu tuần tra.

Hôm thứ Ba, Nhật Bản và Việt Nam đã ký một hiệp định an ninh mạng. Vào tháng 9, hai nước đã ký thỏa thuận cho phép Nhật Bản cung cấp thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam. Chi tiết về việc chuyển giao các thiết bị cụ thể, có lẽ là tàu hải quân, vẫn còn được thảo luận.

Nhật Bản là quốc gia thứ 11 ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng khi Tokyo tìm cách hỗ trợ lĩnh vực phòng thủ chiến đấu của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *