Nhiễm trùng omicron COVID sống được bao lâu? Đây là những gì các chuyên gia sức khỏe nói – NBC Chicago

Với nhiều trẻ em ở trong các lớp học trên khắp Chicago và các ca bệnh omicron tiếp tục gia tăng trên khắp thành phố, mọi người đang tự hỏi liệu chúng có thể lây nhiễm bao lâu sau khi nhiễm COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã công bố hướng dẫn mới vào tháng trước, thay đổi thời gian cách ly và kiểm dịch vì một số chuyên gia cho biết khung thời gian mà mọi người dễ lây nhiễm nhất là sớm hơn.

“Sẽ mất ít thời gian hơn so với khi một người nào đó tiếp xúc với COVID để lây nhiễm. Mất ít thời gian hơn để các triệu chứng xuất hiện, một người nào đó bị lây nhiễm mất ít thời gian hơn và đối với nhiều người, mất ít thời gian hơn để hồi phục”, Chicago Public Health Ủy viên, Tiến sĩ Alison Arwady cho biết, phần lớn điều đó là do có nhiều người được chủng ngừa hơn.

Bộ Y tế Công cộng Illinois cho biết những thay đổi từ CDC đến vì “biến thể omicron tiếp tục lan rộng khắp Hoa Kỳ và phản ánh khoa học hiện tại về thời gian và thời gian một người bị nhiễm bệnh.”

Vậy thời kỳ người nhiễm vi rút COVID dễ lây nhiễm nhất là gì?

Đây là những gì chúng tôi biết.

Những người bị COVID dễ lây nhất khi nào?

CDC cho biết hướng dẫn của họ đã được cập nhật để phản ánh bằng chứng rõ ràng rằng việc lây truyền COVID-19 thường xảy ra từ một đến hai ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và trong vòng hai đến ba ngày sau đó.

Arwady cho biết: “Điều này liên quan đến dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã thực sự cho thấy sau bảy ngày rằng không có nguy cơ lây truyền thực sự vào thời điểm này. “Và trong khoảng thời gian từ năm đến bảy ngày đó, bạn biết đấy, có một số phụ thuộc vào việc mọi người đã được chủng ngừa hay chưa, các điều kiện cơ bản, v.v., nhưng nguy cơ sẽ giảm đi rất nhiều và cảm giác đó là trong dân số nói chung. , cùng với Việc che giấu, v.v., rủi ro thực sự là rất thấp. ”

Đối với những người không có triệu chứng, hướng dẫn của CDC nêu rõ rằng họ được coi là dễ lây nhiễm ít nhất hai ngày trước khi có kết quả dương tính.

Thời gian tốt nhất để kiểm tra sau khi phơi nhiễm là gì?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tuyên bố rằng bất kỳ ai đã tiếp xúc với một người nào đó có COVID nên được kiểm tra năm ngày sau khi tiếp xúc, hoặc ngay khi các triệu chứng xuất hiện.

Hướng dẫn nêu rõ rằng “nếu các triệu chứng phát triển, các cá nhân nên cách ly ngay lập tức cho đến khi xét nghiệm âm tính xác nhận rằng các triệu chứng đó không phải do COVID-19”.

READ  SpaceX đã gặp sự cố trên chuyến du hành đầu tiên của mình. Điều đó đã có thể tệ hơn rất nhiều

Giám đốc Sở Y tế Công cộng Illinois, Tiến sĩ Ngozi Ezeki cho biết thời gian ủ bệnh có thể thay đổi, nhưng những người xét nghiệm sớm nên tiếp tục xét nghiệm ngay cả khi họ nhận được kết quả âm tính.

Izeki nói: “Có lẽ chúng tôi biết rằng thời gian ủ có thể ngắn hơn một chút. “Rõ ràng là nếu bạn có triệu chứng, bạn phải đi xét nghiệm ngay lập tức. Nhưng bạn biết đấy, nếu bạn muốn kiểm tra trong hai ngày, nhưng kết quả xét nghiệm đó là âm tính … hai ngày không nên khiến bạn nghĩ, ‘Được rồi, tôi rõ rồi. “Bạn biết không? Bạn có thể muốn kiểm tra lại và tất nhiên các triệu chứng bạn không thể bỏ qua – ngứa cổ họng, đau đầu, tất cả các loại triệu chứng – bất cứ điều gì mới đều có thể là triệu chứng của căn bệnh mới này.”

Các triệu chứng xuất hiện nhanh chóng như thế nào?

Theo các hướng dẫn trước đây của CDC, các triệu chứng COVID có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu từ hai đến 14 ngày sau khi ai đó tiếp xúc với vi rút.

Bất kỳ ai có triệu chứng nên được xét nghiệm COVID-19.

Bạn nên cách ly hoặc cách ly trong bao lâu?

Điều đầu tiên, những người tin rằng họ đã tiếp xúc với người bị COVID và chưa được miễn dịch nên tự cách ly. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính, bất kể tình trạng tiêm chủng, nên được cách ly, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Đây là sự khác biệt giữa hai loại:

kiểm dịch nông sản

Những người đã ở trong vòng sáu feet với một người bị COVID với tổng số tích lũy ít nhất 15 phút trong khoảng thời gian 24 giờ phải tự cách ly trong năm ngày nếu họ chưa được chủng ngừa hoặc nếu họ đã khỏi một giây liều vắc xin trong hơn sáu tháng, theo hướng dẫn cập nhật của CDC được công bố hôm thứ Hai.

Khi giai đoạn này kết thúc, họ phải sử dụng mặt nạ nghiêm ngặt thêm năm ngày.

Trước đó, CDC cho biết những người chưa được tiêm chủng đầy đủ và tiếp xúc gần với người mắc bệnh nên ở nhà ít nhất 10 ngày.

Trước thứ Hai, những người được tiêm chủng đầy đủ – được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh xác định là đã uống hai liều vắc xin Pfizer hoặc Moderna, hoặc một liều vắc xin Johnson & Johnson – có thể được miễn kiểm dịch.

READ  Tàu vũ trụ Juno của NASA 'Nghe' Mặt trăng Ganymede của Sao Mộc - Nghe thấy Cú bay ngoạn mục của Quả cầu Băng

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ và tiêm vắc xin không cần phải cách ly nếu họ tiếp xúc gần với người mắc bệnh COVID, nhưng họ phải đeo khẩu trang ít nhất 10 ngày sau khi tiếp xúc. Đối với những trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ và chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin nhắc lại cũng vậy.

Các cơ quan y tế địa phương cũng có thể đưa ra quyết định cuối cùng về thời gian kéo dài của đợt kiểm dịch và xét nghiệm có thể đóng một vai trò nào đó.

Bộ Y tế Illinois cho biết họ sẽ thông qua các hướng dẫn đã được sửa đổi của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh về cách ly và cách ly coronavirus.

Tại Chicago, những người đi du lịch đến hoặc từ một số vùng của đất nước mà chưa được tiêm chủng phải tự kiểm dịch khi đến thành phố, nhưng khoảng thời gian họ phải làm như vậy phụ thuộc vào việc họ có được xét nghiệm COVID hay không.

Thành phố vẫn chưa cho biết liệu các hướng dẫn mới của CDC có thay đổi tư vấn du lịch của cố vấn hay không.

Tính đến thứ Ba, thành phố Cảnh báo du lịch Nó khuyến nghị những người đi du lịch từ các quốc gia được chỉ định cảnh báo:

  • Làm xét nghiệm virus sau 3-5 ngày đi du lịch, ở nhà và tự cách ly trong 7 ngày.
  • Ngay cả khi bạn xét nghiệm âm tính, hãy ở nhà và tự cách ly trong 7 ngày.
    • Nếu bạn có kết quả dương tính, hãy cách ly bản thân để bảo vệ người khác khỏi bị lây nhiễm.
  • Nếu bạn không được xét nghiệm, hãy ở nhà và tự cách ly trong 10 ngày sau khi đi du lịch.

sự cô lập

CDC cho biết hôm thứ Hai, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID nên ở nhà trong năm ngày, thay đổi hướng dẫn so với 10 ngày được khuyến nghị trước đó.

Vào cuối giai đoạn này, nếu bạn không có triệu chứng, bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường nhưng bạn phải đeo khẩu trang ở mọi nơi – kể cả khi ở nhà gần những người khác – trong ít nhất năm ngày nữa.

Nếu các triệu chứng vẫn còn sau năm ngày cách ly, hãy ở nhà cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn và sau đó bắt đầu đeo khẩu trang trong năm ngày.

Làm thế nào để bạn tính toán thời gian cách ly?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, “Ngày 0 là ngày đầu tiên bạn có các triệu chứng.” Điều này có nghĩa là ngày đầu tiên là ngày đầu tiên sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Đối với những người có kết quả xét nghiệm COVID dương tính nhưng không có triệu chứng, Ngày 0 là ngày xét nghiệm dương tính. Những người xuất hiện các triệu chứng sau khi có kết quả dương tính nên bắt đầu tính toán lại, tuy nhiên, nó sẽ trở thành ngày 0 và sau đó là ngày đầu tiên bắt đầu có triệu chứng.

READ  NASA hoãn phóng SpaceX Crew-3 lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ?

CDC khuyến cáo những người có hoặc có thể bị COVID-19 theo dõi các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ gặp các triệu chứng bao gồm:

  • khó thở
  • Đau hoặc áp lực liên tục trong ngực
  • sự nhầm lẫn mới
  • Không có khả năng thức dậy hoặc không tỉnh táo
  • Màu da, môi hoặc móng tay nhợt nhạt, xám hoặc xanh lam, tùy thuộc vào tông màu da

CDC cho biết: “Danh sách này không phải là tất cả các triệu chứng có thể xảy ra. “Vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn nếu có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào khác hoặc khiến bạn lo lắng.”

Bạn cũng có thể thông báo cho nhà điều hành rằng bạn nghĩ rằng bạn hoặc người nào đó mà bạn quan tâm có vi-rút COVID.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi cho kết quả dương tính với xét nghiệm tại nhà?

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính bằng xét nghiệm tại nhà phải tuân theo các hướng dẫn mới nhất của CDC và báo cáo kết quả cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ, người chịu trách nhiệm báo cáo kết quả xét nghiệm cho bộ y tế tiểu bang.

Theo các sở y tế khu vực Chicago, mọi người nên cho rằng kết quả xét nghiệm là chính xác và nên cách ly với những người khác để giảm nguy cơ lây lan vi rút.

Arwady nói: “Nếu xét nghiệm dương tính với COVID-19, anh ta nên được cách ly. “Không cần phải lặp lại xét nghiệm dương tính tại nhà trong một cơ sở y tế. Chúng tôi không muốn mọi người đến phòng cấp cứu chỉ để xét nghiệm. Coi dương tính là dương tính, ở nhà và cách ly trong năm ngày.”

Khi nào bạn có thể ở gần người khác sau khi bị COVID?

Nếu bạn có các triệu chứng, CDC cho biết bạn có thể ở gần những người khác sau khi bạn bị cách ly trong năm ngày và ngừng xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang trong năm ngày sau khi hết các triệu chứng để giảm rủi ro cho người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *