Những cái chết của Hajj: Người hành hương Ai Cập 'hoàn toàn bị bỏ rơi'

Bình luận về bức ảnh, Tariq (phải) cho biết người mẹ 77 tuổi của anh, Efendia (trái), “không thể chịu được sức nóng của việc nướng bánh”.

  • tác giả, Sally Nabil
  • Vai trò, BBC tiếng Ả Rập
  • Báo cáo từ Ai Cập

Hàng trăm người được cho là đã chết vì nhiệt độ cao khi thực hiện cuộc hành hương Hajj ở Ả Rập Saudi. Những người thiệt mạng đến từ hơn 20 quốc gia, hầu hết người chết đều đến từ Ai Cập. BBC đã đến thăm một cộng đồng nơi có hơn 20 người mất tích.

Nhiều người hành hương Ai Cập đến từ những ngôi làng nghèo. Họ tiêu tiền tiết kiệm của mình cho hành trình tâm linh đến thành phố linh thiêng nhất của đạo Hồi.

Afendia, một bà mẹ 70 tuổi của 5 đứa con ở tỉnh phía bắc Menoufia, đã bán đồ trang sức của mình để trả tiền cho chuyến đi, con trai út Sayed của bà nói với tôi, nhưng bà đã chết khi đang thực hiện nghi lễ của mình.

“Tôi rất đau buồn trước cái chết của mẹ tôi,” anh vừa nói vừa khóc. Anh giải thích rằng đi Hajj là ước mơ lớn nhất của mẹ anh.

Efendia, một góa phụ, đến Mecca bằng thị thực du lịch chứ không phải thị thực Hajj chính thức.

Chính quyền Saudi coi những chuyến thăm không chính thức này là vi phạm quy định của họ. Nhưng quá trình xin giấy phép Hajj chính thức đôi khi có thể trở nên tốn kém hoặc phức tạp.

“Cô ấy không thể chịu được sức nóng của bánh mì.”

Cưỡi một đoàn lữ hành Hajj chính thức ở Ai Cập – một quốc gia đang gặp khủng hoảng kinh tế sâu sắc – có thể có giá khoảng 6.000 USD (4.700 bảng Anh) mỗi người.

Gia đình cô cho biết chuyến đi của Efendia được tổ chức bởi một nhà môi giới địa phương, người này đã yêu cầu cô trả một nửa số tiền đó nhưng hứa cho cô dịch vụ năm sao.

Họ nói rằng thực tế rất khác.

Vào Ngày Arafat, năm nay rơi vào ngày 15 tháng 6, những người hành hương tập trung từ lúc bình minh cho đến lúc hoàng hôn trên Núi Arafat – cách đó khoảng 20 km. [12 miles] Từ Mecca – để cầu nguyện và thuyết pháp.

Tariq, con trai cả của Afendia, nói: “Xe buýt thả họ cách Núi Arafat khoảng 12 km và rời đi”.

“Mỗi lần tôi gọi video cho cô ấy, cô ấy đều đổ nước lên đầu. Cô ấy không chịu nổi độ nóng của bánh mì.

“Trong cuộc gọi cuối cùng của chúng tôi, cô ấy có vẻ kiệt sức.”

Bình luận về bức ảnh, Con trai út của Efendia đổ lỗi cho các công ty môi giới du lịch địa phương không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho những người hành hương khỏi cái nóng

Al-Sayed cho biết Efendia và những người hành hương chưa đăng ký khác “không có bất kỳ cơ sở nào trong số này, họ hoàn toàn bị bỏ hoang”. Ông nói thêm rằng họ đã cố gắng bảo vệ mình khỏi cái nóng như thiêu đốt bằng cách dùng ga trải giường để làm lều.

Gia đình cô cho biết họ không thể liên lạc được với người môi giới tổ chức chuyến đi cho cô.

Hajj là một trong những trụ cột cơ bản của đạo Hồi. Người Hồi giáo được yêu cầu tham gia lễ Hajj một lần trong đời – nếu họ có đủ khả năng về tài chính và thể chất – và tin rằng họ sẽ trở về sau lễ Hajj được rửa sạch tội lỗi.

Đây là một trong những cuộc tụ họp tôn giáo hàng năm lớn nhất trên thế giới. Gần hai triệu người hành hương đã tới Mecca trong năm nay.

Nhưng không ai ngờ cuộc hành trình của họ lại kết thúc bằng cái chết.

“Tôi chỉ ước mình có thể ở bên cô ấy”

Chính quyền Ai Cập cho biết nhiều người hành hương thiệt mạng không được đăng ký, gây khó khăn cho việc xác định chính thức số người chết. Bộ Ngoại giao cho biết sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn để xác định danh tính những người thiệt mạng và liên lạc với gia đình họ.

Manal, con gái lớn của Afendia, nói: “Không có mẹ, tôi cảm thấy sợ hãi.

Cô nhớ rằng cô đã bắt đầu la hét khi nhận được tin mẹ mình qua đời.

Bình luận về bức ảnh, Manal nói rằng cô ấy cảm thấy sợ hãi khi không có mẹ nữa

Manal kể với tôi với những giọt nước mắt chảy dài trên má: “Ngay trước khi chết, cô ấy đã gọi cho anh trai tôi và nói với anh ấy rằng cô ấy cảm thấy linh hồn mình đã rời khỏi cơ thể, tôi ước gì mình đã ở bên cô ấy vào thời điểm đó”.

Efendia chết khi nằm thở trong bóng tối ở góc phố.

Những đứa con đau buồn của bà tìm thấy niềm an ủi khi biết rằng bà đã được chôn cất ở Mecca.

Manal nói: “Cô ấy mong muốn được chết và được chôn cất ở Thành phố Thánh.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *