Những con voi ma mút ở Kỷ Băng hà và DNA của ngựa được tìm thấy trong các mẫu đất bị bỏ lại trong tủ đông

Các nhà nghiên cứu thu thập một mẫu đất ở Canada Yukon.

Các nhà nghiên cứu thu thập một mẫu đất ở Canada Yukon.
ảnh: Tyler Murchie

Công việc thực địa được tiến hành cách đây khoảng một thập kỷ chỉ đang thay đổi hiểu biết của các nhà nghiên cứu về những vụ tuyệt chủng lớn của động vật có vú trong Kỷ Băng hà. Phân tích DNA bị mắc kẹt trong các mẫu đất đóng băng cho thấy những loài hấp dẫn như voi ma mút lông cừu và ngựa hoang ở Yukon đã sống sót lâu hơn người ta tưởng.

Các mẫu đất được lấy từ vùng Klondike ở Yukon của Canada vào đầu năm 2010, nhưng chưa có công trình nào được công bố về chúng. Không giống như các mẫu DNA truyền thống, có thể được lấy từ xương hoặc tóc của một số sinh vật, đất (thậm chí cả những sinh vật cổ đại) chứa DNA môi trường, là vật chất di truyền được cô lập trong hài cốt của các động vật cực nhỏ mà chúng để lại khi di chuyển trong môi trường.

Các lõi Klondike lạnh sau đó được tìm thấy trong tủ đông lạnh của Đại học McMaster bởi Tyler Murchie, một nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về DNA cổ đại tại trường đại học này, người đã bắt đầu điều tra lại chúng. Đó là công việc của Murchi và nhóm của anh ấy được phát hành Hôm nay trên Nature Communications.

Murchie, tác giả chính của bài báo nghiên cứu mới, cho biết trong một email: “Tôi đã tìm thấy nó trong tủ đá khi đang tìm kiếm một dự án mới trong quá trình học tiến sĩ. “Một trong những trách nhiệm của tôi tại Trung tâm DNA cổ đại là bảo trì tủ đông, vì vậy tôi đã có một ý tưởng khá hay về những thứ hay ho có thể ở ngoài đó đang chờ ai đó nghiên cứu.”

Một trong những bí ẩn mà nhóm nghiên cứu tìm hiểu là điều kiện mà các loài sinh vật lớn ở Bắc Mỹ bị tuyệt chủng trong Kỷ Băng hà cuối cùng. Các loài động vật như voi ma mút lông cừu, bò rừng thảo nguyên và ngựa hoang đã sống trên khắp lục địa trong hàng nghìn năm, nhưng hai loài trước đây đã biến mất khỏi hành tinh. (Ngựa hiện đại có liên quan trực tiếp đến ngựa Kỷ băng hà.)

Việc giết động vật thường do một trong hai điều: Khí hậu ấm lên Xóa sạch nguồn thức ăn của chúng, hoặc bị loài người săn trộm. Nghiên cứu gần đây Ông thường đề cập đến người trước đây.

Voi ma mút, ngựa và mèo răng kiếm trong minh họa của một nghệ sĩ.

Trí tưởng tượng của một nghệ sĩ về hệ sinh thái Pleistocen.
làm rõ: Julius Csutouni

Murchi nói: “Tôi nghĩ rằng sự kết hợp của áp lực khí hậu, môi trường và con người giải thích tốt nhất những thiệt hại, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để giải quyết vấn đề mà các nhà khoa học Đệ tứ đã phải vật lộn trong khoảng 270 năm,” Murchi nói.

Trong DNA được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu cổ đại, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các loài động vật có vú lớn hoạt động không tốt ngay cả trước biến đổi khí hậu. Nói cách khác, lượng DNA dồi dào trong các mẫu bắt đầu giảm đi trước khi khí hậu thay đổi. (Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ của vật liệu thực vật trong các mẫu đất để xác định tuổi của chúng.) Nhưng những con vật không biến mất nhanh chóng. Woolly Mammoth và Bắc Mỹmột con ngựa DNA vẫn còn trong các mẫu Cho đến gần 5000 năm trước, vào giữa Holocen, Khoảng 8000 năm sau các loài động vật được cho là đã tuyệt chủng.

Dữ liệu phong phú cung cấp một cửa sổ duy nhất về động lực dân số của MegafauHendrik Poinar, một nhà di truyền học tiến hóa tại Đại học McMaster và là tác giả chính của bài báo nghiên cứu, cho biết tại một trường đại học phóng thích.

Nó thực sự là như vậy, nhưng thông tin này đang biến mất. Khi khí hậu ấm lên, Lúc này với tốc độ đáng báo động vì lý do con người, lớp băng vĩnh cửu mất đi tính lâu dài của nó. Những vũng nước lớn xuất hiện ở vùng phía bắc của hành tinh, khiến những vùng đất liền sụp đổ cống lớn. Rã đông cũng đe dọa thông tin di truyền được lưu trữ lạnh trong nền đất đóng băng. Tuy nhiên, đồng thời, việc mất đi lớp băng vĩnh cửu đã dẫn đến một số khám phá đáng kinh ngạc khi những phần còn lại được bảo tồn nổi lên từ băng, bao gồm Vẫn là một con sư tử hang động đầy lôngĐầu sói 30.000 năm tuổi.

READ  Những điều bạn cần biết về căn bệnh này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *