Những điều bạn cần biết về bệnh bại liệt: Thuốc chủng ngừa, các triệu chứng và cách nó lây lan

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng cứ 200 người bị bại liệt thì có 1 người bị liệt hoặc yếu ở tay, chân hoặc cả hai. Bác sĩ Jill Chost, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại NYU Langone Health, cho biết tình trạng tê liệt thường xảy ra ở một bên cơ thể. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tê liệt liên quan đến bại liệt có thể gây tử vong, vì vi rút có thể ảnh hưởng đến các cơ hỗ trợ hô hấp.

Ngay cả sau khi một người bình phục khỏi bệnh bại liệt, họ có thể bị đau cơ, suy nhược hoặc tê liệt sau 15 đến 40 năm. Trẻ em phục hồi sau bệnh bại liệt có thể phát triển hội chứng sau bại liệt khi trưởng thành, với yếu cơ, mệt mỏi và đau khớp hàng thập kỷ sau lần nhiễm trùng đầu tiên. nó là một Không rõ tại sao Chỉ một số người phát triển hội chứng sau bại liệt, nhưng những người đã trải qua các trường hợp bại liệt nặng có thể có nguy cơ cao hơn.

Bệnh bại liệt rất dễ lây lan. Nó lây lan từ người này sang người khác – thông thường, khi ai đó tiếp xúc với phân của người bị bệnh và sau đó chạm vào miệng của họ. Tiến sĩ Esper nói, điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với trẻ em dưới 5 tuổi, những trẻ có thể gặp khó khăn trong việc vệ sinh tay. Ông nói: “Mọi người lớn có con đều biết vi trùng lây lan như thế nào. Ít phổ biến hơn, bệnh bại liệt có thể lây lan khi các giọt từ người bị bệnh hắt hơi hoặc ho vào miệng của người bị nhiễm bệnh.

READ  Những người nuôi chó cảnh báo về virus rất dễ lây lan khắp Nam Florida - CBS Miami

Và, cũng như với Covid-19, vi-rút có thể lây lan ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Thuốc chủng ngừa bại liệt uống, đã giúp Hoa Kỳ xóa sổ bệnh bại liệt và không còn được tiêm trong nước, có chứa virus bại liệt sống giảm độc lực. Nó an toàn và hiệu quả, nhưng trong một số trường hợp rất hiếm, vi rút giảm độc lực từ vắc xin có thể chuyển thành dạng có thể gây tê liệt ở người khác. Đây chủ yếu là mối quan tâm đối với những người chưa được tiêm chủng, những người mà vi rút có nguồn gốc từ vắc xin có thể lây lan và những người bị suy giảm miễn dịch, những người có thể chưa phát triển khả năng miễn dịch từ vắc xin. Trong những trường hợp đặc biệt hiếm gặp – cứ 2,4 triệu liều vắc xin uống thì có một – vi rút sống giảm độc lực có thể khiến người đã tiêm vắc xin này bị liệt, Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia vắc xin tại Bệnh viện Nhi Philadelphia cho biết. . Nhưng mối quan tâm chính là vi rút vắc xin có thể lây lan và lây lan khắp các cộng đồng chưa được tiêm chủng.

Các quan chức y tế New York đã xác nhận rằng một người ở Hạt Rockland đã tiếp xúc với một người đã được tiêm vắc-xin bại liệt uống, loại vắc-xin này đã biến đổi thành một dạng vi-rút gây bệnh. Người ở Hạt Rockland không được tiêm phòng, khiến anh ta dễ bị mắc bệnh bại liệt.

READ  Khởi động thuần túy Artemis 1

Thuốc chủng ngừa bại liệt uống đã không được tiêm ở Hoa Kỳ kể từ năm 2000. Ngày nay, vắc-xin bại liệt ở Hoa Kỳ là một dạng tiêm có hiệu quả cao, không chứa vi rút sống, không giống như vắc-xin uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *