Những điều bạn cần biết về biến thể Mu COVID-19 và các loại vắc xin tăng cường mới nhất

HOUSTON, Texas (KTRK) – Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê “Mu”, biến thể COVID-19 mới nhất, là một “biến thể thú vị.” Các quan chức y tế nói rằng họ đang theo dõi chặt chẽ việc này, vì vậy chúng tôi đã hỏi Tiến sĩ George Diclos, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng UTHealth, về việc Mo lo lắng như thế nào và chúng ta nên biết gì về cô ấy.

Chúng ta biết gì về biến thể Mu của COVID-19 cho đến nay?

“Nó được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là một loại quan tâm khác, có nghĩa là, trước tiên, họ giám sát nó vì nó có một số đặc điểm cần được theo dõi. Ở Hoa Kỳ, nó không còn là một đối thủ chính nữa. Hơn 95% những gì đang được theo dõi là ở Hoa Kỳ. Lưu hành của nó ở Hoa Kỳ là loại đồng bằng, ban đầu được báo cáo ở Ấn Độ. “

Biến Mu lo lắng đến mức nào vào thời điểm này?

“Đối với tôi, ngay bây giờ, nó không thực sự là về delta, bởi vì delta có tính lan tỏa và chúng tôi biết rằng delta dễ lây lan hơn các biến thể trước đó. Nhiều gai cuối cùng chẳng là gì cả, nhưng một số trong số chúng có thể đáng lo ngại, vì vậy lúc này thời điểm và thời điểm tôi đồng ý với trung tâm Kiểm soát dịch bệnh. Chúng tôi cần giám sát nó, ”Diclaus nói.

READ  Nhật thực 'Ring of Fire' năm 2021: Bắt đầu lúc mấy giờ?

Xem thêm: Biến mu có tệ hơn delta không? Bạn biết gì về đột biến COVID-19

Một yếu tố đáng quan tâm là các nghiên cứu cho thấy biến thể Mu có thể kháng với các loại vắc xin hiện có. Tiến sĩ giải thích. Delclos lưu ý rằng cho đến nay, hầu hết thông tin này đến từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, không phải từ các thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng lớn người.

Biến thể mu có kháng được các loại vắc xin hiện có không?

“Tôi không bỏ qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ý tôi là, có một số phát hiện trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho chúng ta biết chúng ta cần theo dõi chúng và chúng có những đặc điểm nhất định trong đột biến có thể cho thấy chúng kháng vắc xin hơn hoặc chúng trốn tránh vắc xin. Đó là lý do tại sao tôi không đánh giá thấp nó. Dikellos nói.

Chúng tôi cũng đã nói chuyện với các chuyên gia y tế về các loại vắc xin tăng cường mới nhất. Tháng trước, CDC đã công bố khuyến nghị về liều thứ ba của vắc-xin Pfizer hoặc Moderna COVID cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Chính quyền Biden cho biết vắc-xin tăng cường có thể được cung cấp cho tất cả những người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ sớm nhất là vào ngày 20 tháng 9. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vẫn đang xem xét dữ liệu trước khi đưa ra khuyến nghị về việc công chúng sẽ tiêm liều thứ ba.

READ  Các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ mRNA đằng sau vắc-xin Covid giành được 'Giải Nobel Hoa Kỳ'

Xem thêm: Khi nào đại dịch COVID sẽ kết thúc? Bác sĩ Houston đưa ra một cái nhìn cập nhật

Tiến sĩ Hana Al-Sahli của Đại học Y khoa Baylor đã nói chuyện với ABC13 để trả lời các câu hỏi phổ biến về liều thứ 3.

Bạn có thể nhận liều tăng cường COVID-19 từ một nhà sản xuất khác với liều đầu tiên của bạn không?

“Chúng tôi khuyên họ nên duy trì cùng một chế độ mà họ đã bắt đầu. Vì vậy, nếu họ nhận được hai liều Pfizer đầu tiên, liều thứ ba nên là Pfizer và cùng với Moderna. Đã nói rằng, vì bất cứ lý do gì nếu họ không có truy cập vào cùng một thiết bị, không nên lấy một thiết bị khác nếu cần, “Al-Sahli giải thích.

Tại thời điểm này, các mũi tiêm tăng cường của Pfizer có thể sẽ sẵn sàng vào ngày 20 tháng 9, nhưng Moderna có thể bị trì hoãn.

Bạn có thể tiêm vắc xin tăng cường COVID-19 trong thời gian sớm không?

Cả Sahli và Diklos đều nói rằng câu trả lời là có.

“Hai liều, trong khi tất cả chúng ta đang chờ đợi chất tăng cường, chúng có tác dụng. Nó không phải là tất cả hoặc không có gì ở đây. Về mặt tác dụng của thuốc tăng cường, tôi khuyên mọi người nên thực sự chú ý – hãy để khoa học làm việc của nó. Nếu bạn hãy ra ngoài và tiêm nhắc lại ngay bây giờ, đó là tất cả những gì chúng tôi biết. “, bạn đang lãng phí một liều vắc-xin vì nó có thể còn quá sớm. Vì vậy, hãy chờ đợi khoa học giúp đỡ, đồng thời ghi nhớ những gì bạn đã có Delclos giải thích.

READ  Coronavirus Hoa Kỳ: Tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 chậm lại khiến các chuyên gia lo lắng. Đây là những gì một số quốc gia đang làm để thay đổi hướng đi

Nếu bạn đã tiêm vắc xin đầy đủ và không bị suy giảm miễn dịch, tại sao phải đợi tiêm nhắc lại?

“Ngay bây giờ, đó là bởi vì chúng tôi đang chờ xem nhu cầu của nó. Thêm vào đó, liệu nó có an toàn và đáp ứng miễn dịch trong mọi sự kết hợp hay không. Theo nguyên tắc chung trong y học, nếu bạn không cần thứ gì đó, đừng lấy nó, đừng lấy nó, “Sahli nói. Nó có cần thiết hay không hiện đang được kiểm tra. ”

Bản quyền © 2021 KTRK-TV. Đã đăng ký Bản quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *