Những gì chúng ta biết về đợt bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc

Đợt bùng phát này đã lây lan nhanh hơn nhiều so với các đợt trước của các biến thể ít lây nhiễm hơn, với số ca mắc hàng ngày tăng từ vài chục vào tháng Hai lên hơn 5.100 vào thứ Ba – con số cao nhất kể từ đợt bùng phát đầu năm 2020 ở Vũ Hán.

Con số này có vẻ thấp so với các quốc gia khác, nhưng nó là cao đáng báo động đối với một quốc gia đã cố gắng ngăn chặn sự bùng phát và các chuỗi lây truyền của nó bằng chính sách tiêu diệt Covid nghiêm ngặt trong suốt đại dịch.

Tính đến thứ Ba, các ca bệnh đã được báo cáo tại 21 tỉnh và thành phố trên toàn quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh và các thành phố lớn khác như Thượng Hải và Thâm Quyến.

Các trường hợp vẫn có thể lên đến hàng nghìn, nhưng tính đến thứ Ba đã có 37 triệu người bị khóa.

Đây là những gì chúng ta biết về đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Làn sóng này bắt đầu như thế nào?

Các trường hợp bắt đầu tăng vào đầu tháng ở một số tỉnh trên cả nước, bao gồm Sơn Đông ở phía đông, Quảng Đông ở phía nam và Cát Lâm ở phía đông bắc.

Đến ngày 6 tháng 3, các chuyên gia cảnh báo rằng tình hình là “nguy hiểm” ở một số nơi – nhưng bày tỏ tin tưởng rằng “Trung Quốc vẫn có khả năng kiểm soát nó”, tờ báo lá cải của nhà nước. Global Times đưa tin kịp thời.

Tỉnh Cát Lâm, có đường biên giới với Triều Tiên, đã nhanh chóng trở thành một điểm nóng lớn với một nhóm trường đại học đã gây ra sự phẫn nộ của công chúng trên mạng sau khi Các sinh viên bị cô lập phàn nàn về điều kiện tồi tệ khi bị cô lập trong khuôn viên trường.

Hơn 4.000 ca nhiễm trùng được báo cáo vào thứ Ba đã được báo cáo ở Cát Lâm. Gần một nửa số ca nhiễm trùng trong đợt bùng phát này đến từ tỉnh đó – và các trường hợp vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm, các quan chức cảnh báo vào thứ Ba.

READ  Đồng lira tăng muộn sau khi Erdogan hỗ trợ tiền tệ

Các nhà chức trách và truyền thông nhà nước nói rằng vẫn chưa rõ những đợt bùng phát đầu tiên bắt đầu như thế nào.

nhưng một số Ông cho biết các yếu tố – bao gồm cả các trường hợp nhập khẩu và sự lây lan của biến thể Omicron – đã làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát trên toàn quốc. Global Times, Trích lời của Wu Zunyu, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

Biến thể đang lan truyền là gì?

Omicron đang thúc đẩy sự gia tăng. Một lý do khiến các trường hợp lây lan rất nhanh và khó theo dõi là do các triệu chứng Omicron nhẹ hơn và thời gian ủ bệnh ngắn hơn, Theo báo chí nhà nước.

Biến thể rất dễ lây lan hiện đã thay thế Delta trở thành chủng vi rút nổi trội trong cả nước, chiếm khoảng 80% các trường hợp gần đây, Wu nói với Global Times.
Các nghiên cứu mới đưa biến thể BA.2 vào tiêu điểm sắc nét hơn
Ông nói thêm rằng các chuyên gia thấy cả BA.1 – Omicron ban đầu – và BA.2, biến Nó được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 1 và được mệnh danh là “biến thể ma” vì thoạt nhìn trong các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm, nó có thể trông giống như các biến thể Covid khác.

BA.2 có thể truyền nhiều hơn BA.1 khoảng 30%, theo các nghiên cứu ban đầu từ Anh và Đan Mạch. Hiện nó gây ra khoảng 1/5 trường hợp nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, với các trường hợp được phát hiện ở hàng chục quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ, theo Tổ chức Y tế Thế giới. BA.2 đã được phát hiện trong một đợt bùng phát ở Cát Lâm, theo hãng tin CCTV của nhà nước.

Vẫn chưa rõ liệu nó có gây ra bệnh nghiêm trọng hơn hay không, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó sẽ không có khả năng dẫn đến số lượng lớn hơn các trường hợp nhập viện và tử vong, một phần vì nó xuất hiện quá sớm sau làn sóng Omicron ban đầu, vì vậy nhiều người có kháng thể bảo vệ. từ một đợt nhiễm trùng gần đây hoặc các mũi tiêm nhắc lại.

Người dân xếp hàng để được thử nghiệm Covid-19 ở Thâm Quyến, Trung Quốc, vào ngày 14/3.

Có những đóng cửa và hạn chế nào?

Năm thành phố – nơi sinh sống của hơn 37 triệu người – hiện đang phải chịu các mức độ khóa cửa khác nhau.

READ  Gần 5.000 chuyến bay bị hủy khi Omicron gây hỗn loạn du lịch Giáng sinh

Cư dân Trường Xuân, Cát Lâm, Thâm Quyến và Đông Quan bị cấm rời khỏi khu vực lân cận của họ, ngoại trừ những người lao động thiết yếu và các dịch vụ khẩn cấp. Mỗi gia đình chỉ được cử một người đi mua hàng tạp hóa cứ sau hai đến ba ngày.

Thành phố thứ năm Langfang đã tiến thêm một bước trong việc ngăn chặn tất cả cư dân rời khỏi nhà của họ ngoại trừ những lý do khẩn cấp.

Công nhân thực hiện công việc khử trùng phòng chống dịch ở Thanh Đảo, Trung Quốc, ngày 14/3.

Nhiều thành phố trong số này đã đình chỉ giao thông công cộng và các nhà hàng trong nhà, đóng cửa Các trường học tiến hành nhiều vòng kiểm tra nhóm cho tất cả cư dân. Thành phố Cát Lâm đã bắt đầu đợt thử nghiệm thứ chín vào thứ Ba, với những bức ảnh cho thấy cư dân xếp hàng bên ngoài dưới lớp băng, mặc kín mít.

Tỉnh Cát Lâm cũng đã thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại, cấm người dân rời khỏi tỉnh hoặc đi lại giữa các thành phố trong tỉnh.

Nhưng việc đóng cửa này cũng đặt ra một thách thức lớn về mặt hậu cần đối với chính phủ, khi CCTV báo cáo rằng quận chỉ có đủ nguồn cung cấp y tế cho một vài ngày.

Các nhà chức trách hiện đang chạy đua để tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất – chẳng hạn như xây dựng các trung tâm điều trị tạm thời ở Trường Xuân và Cát Lâm, đồng thời triển khai hàng nghìn binh sĩ để giúp Covid làm việc, theo Global Times.

Liệu Trung Quốc có dính vào “Zero Covid”?

Khi các biến thể lây nhiễm ngày càng trở nên phổ biến – Delta, sau đó là Omicron – vào năm 2021, nhiều quốc gia đang từ bỏ phương pháp tiếp cận zero-Covid nghiêm ngặt của họ để ủng hộ việc cùng tồn tại với virus.

Trung Quốc và các vùng lãnh thổ của nó, bao gồm Hồng Kôngnơi cũng đang trải qua một đợt sóng dữ dội, là những thành trì lớn nhất.

Mặc dù một số nhà lãnh đạo và học giả Trung Quốc đã ám chỉ rằng Trung Quốc cuối cùng có thể rời bỏ chiến lược, nhưng điều đó có thể sẽ không sớm xảy ra, nếu những lời ngụy biện hiện tại về việc đưa các vấn đề trở về con số 0 là bất kỳ dấu hiệu nào.

Han Jun, thống đốc tỉnh Cát Lâm, Cam kết thứ hai Để kết thúc tất cả các chương trình phát sóng cộng đồng trong vòng một tuần – gây ra sự chế giễu trên mạng xã hội Trung Quốc, với nhiều người gọi đó là một lời hứa suông. Những người khác thúc giục ông giải quyết các vấn đề cấp bách hơn trước, chẳng hạn như tình trạng thiếu hàng tạp hóa và các nguồn cung cấp thiết yếu khác.
Sự ngừng hoạt động hỗn loạn của ông Tập tiết lộ điều gì về bộ máy quan liêu nghiêm ngặt của Trung Quốc từ trên xuống dưới
Anh ấy nói, “Hãy cứ nghĩ xem mọi người đã phải chịu đựng như thế nào khi Tây An nhắm đến mục tiêu ‘truyền bá không mang tính cộng đồng’.” 1 bình luận Trên nền tảng giống Twitter Weibo.
Tây An Nó đã bị đóng cửa trong hơn một tháng từ tháng 12 đến tháng 1, với một số cư dân phàn nàn về việc không thể kiếm được thức ăn, nguồn cung cấp cơ bản như băng kinh nguyệt và thậm chí là dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp – bức tranh về sự rối loạn chức năng của chính quyền địa phương và làm dấy lên sự phẫn nộ trên toàn quốc.

“Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị đầy đủ và sau đó dần dần (quét sự lây lan của virus Covid),” bình luận của Weibo. “Nếu chúng tôi tăng tốc độ, mọi người sẽ bị thiệt hại.”

READ  Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức đang giao dịch trong vùng khả quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *