Những gì The Jetsons dự đoán đúng (và sai) về tương lai

Hãy sẵn sàng để gặp George Jetson – vì anh ấy sắp chào đời.

Người đàn ông mang tính biểu tượng của tương lai, người ấn nút và ngồi trên một chiếc ô tô bay tiến vào thiên hà vào ngày 31 tháng 7 năm 2022, theo định luật “The Jetsons”. Trong khi George kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của mình, thì bản thân chương trình cũng sắp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của anh ấy: nó được công chiếu vào ngày 23 tháng 9 năm 1962, một thế kỷ trước khi nó được thiết lập.

Điều này có nghĩa là chúng ta chỉ còn cách 40 năm nữa khỏi thế giới Jetsons của Robot Rosie, máy xỉa răng và các tòa nhà chung cư trên mây.

Vậy tại sao chúng ta vẫn bị mắc kẹt trên sàn nhà để chờ đợi gói phản lực của mình? Và tại sao, sau ngần ấy năm, chúng ta vẫn giữ một bộ phim sitcom cổ điển hơi rắc rối để làm dấu hiệu cho những gì đáng lẽ có thể xảy ra?

Jared Baher-Brush, tác giả của cuốn sách năm 2021 Hanna-Barbera: A History cho biết: “Chúng tôi vẫn đang nói về tương lai theo thuật ngữ của Jetson. “Chương trình, ban đầu chỉ diễn ra trong một mùa, đã có tác động rất lớn đến cách chúng ta nhìn nhận văn hóa và cuộc sống của mình.” (“The Jetsons” thực sự xuất hiện trong hai phần: phần chạy ban đầu của nó vào những năm 1960 chỉ có 24 tập, và sau đó phần khởi động lại năm 1985 có thêm 50 tập nữa.)

Hãy đọc để xem “The Jetsons” hiểu đúng gì về tương lai — và buồn cười là điều gì đã xảy ra với nó.

Dự đoán tức thì

Đối với khán giả của những năm 1960, điện thoại trực quan Jetsons – một phần cứng có màn hình cố định nhường chỗ cho hình ảnh của một người đang cố gắng tiếp cận bạn – dường như là một giấc mơ.
Nhóm Everett

Mặc dù lấy bối cảnh khoa học viễn tưởng, chương trình là bộ phim hài gia trưởng nguyên mẫu của những năm 1960, cho thấy cách George, vợ anh ấy Jane, con gái tuổi teen Judy và cậu con trai nhỏ Elroy không ngừng đáp ứng nhu cầu của họ bằng các công cụ robot và máy chạy bộ phổ biến, nhưng họ vẫn cãi nhau về công việc người mẫu và bộ phim gia đình.

Tuy nhiên, “The Jetsons” “được coi là tác phẩm duy nhất quan trọng nhất của tương lai thế kỷ 20”, theo Tạp chí Smithsonian.

Theo Danny Graydon, tác giả của “The Jetsons: The Official Guide to the Cartoon Classic”, một trong những điều rõ ràng khiến The Jetsons trở nên khác biệt so với các bộ phim khoa học viễn tưởng khác là nó không phải là viễn tưởng hay giả tưởng – chắc chắn không phải là “Crazy Max” nhưng không phải Liên bang. Chuyến du hành giữa các vì sao hòa bình cũng vậy.

READ  Kim Kardashian West nhận được tài sản Hidden Hills khi Kanye ly hôn

Graydon nói: “Cô ấy đang cố gắng có được một cái nhìn tương lai về nơi chúng ta có thể tồn tại một thế kỷ sau khi chương trình được phát sóng lần đầu tiên.

Người phụ nữ trong một cuộc họp video.
Người phụ nữ trong một cuộc họp video.
những hình ảnh đẹp

Đối với khán giả của những năm 1960, điện thoại trực quan Jetsons – một phần cứng có màn hình cố định nhường chỗ cho hình ảnh của một người đang cố gắng tiếp cận bạn – dường như là một giấc mơ.

Đến năm 2022, chúng tôi đã phát triển vượt bậc công nghệ đó mà không hề nhận ra – và chúng tôi đã chán ngấy nó. Skype nổi lên vào đầu những năm 2000 và FaceTime tiếp nối vào năm 2010. Nhờ đại dịch, tất cả chúng ta đều có những cú sốc trò chuyện video, ngay cả khi cái tên “Zoom” nghe giống như Jetsons-y.

Bruch nói: “Nó thực sự đáng kinh ngạc về độ chính xác của nó, đặc biệt là trong thời đại zoom. “Chúng tôi đang bắt đầu sống cuộc sống này ngày càng nhiều hơn.”

Mặc dù những người giúp việc robot thô lỗ như Rosie không sớm tung ra thị trường, nhưng chúng tôi đã nhận được trợ giúp dọn dẹp dưới dạng Roombas – thực sự dựa trên công nghệ bom mìn – và các loại chổi robot khác từ nhiều năm trước.

Máy bay không người lái
Drone trên bầu trời.
JCRice cho NY POst
Roomba.
Roomba.
Corbis qua Getty Images

Chúng tôi cũng có TV màn hình phẳng của Jetsons, máy ảnh có thể nhìn vào bên trong cơ thể bạn và máy bay không người lái bay qua bầu trời. Vào năm 2062, Elroy Jetson và những người bạn của mình đã xem phát lại “Flintstones” ở cuối lớp học trên màn hình TV – điều mà bạn có thể làm bây giờ trên Apple Watch, ra mắt vào năm 2015. Trong khi các thiết bị đeo ở cổ tay cũng có thể Theo quan điểm, các phụ kiện bổ sung có thể thực hiện thành công và Apple dự kiến ​​sẽ sớm bổ sung camera cho Đồng hồ.

Graydon cho biết gần đây anh đã thử một ứng dụng tập thể dục trên Apple Watch của mình và nó khiến anh nhớ đến một tập phim mà George đang xem một chương trình tập thể dục mà không thực sự tham gia.

Ông nói: “Công nghệ làm mất đi mong muốn làm bất cứ điều gì đúng theo nghĩa đen.

Bạn sắp hoàn thành, nhưng bạn không thể sử dụng nó

Jane Jetson cho gia đình ăn chỉ bằng một nút bấm.
Jane Jetson cho gia đình ăn chỉ bằng một nút bấm.
Nhóm Everett

Matriarch Judy Jetson có một chiếc máy tại nhà phục vụ bữa sáng chỉ bằng một nút bấm. Công nghệ này về mặt kỹ thuật đã xuất hiện từ năm 2006 dưới dạng máy in thực phẩm 3D, nhưng nó chỉ giới hạn trong các cuộc triển lãm, phòng thí nghiệm và sử dụng thử nghiệm. Ví dụ: một công ty khởi động đang sử dụng máy in 3D Bít tết làm từ nguyên liệu chay.

READ  Sam Ryder đầy hy vọng của Eurovision thừa nhận anh đã kết bạn với Jamie Lee Curtis

Trong khi thế giới đang chờ đợi những công cụ này được phổ biến rộng rãi, bạn có thể Nhận Lò thông minh tháng 6, có giá khoảng 1.000 đô la, chạy qua Wi-Fi và có thể xác định thực phẩm bạn đang nấu. Trong khi đó, tủ lạnh thông minh sẽ cho phép bạn xem đồ trong tủ lạnh từ điện thoại nhưng bạn vẫn phải tự nấu.

Và đó chỉ là nhà bếp.

Lò thông minh tháng 6, có giá khoảng 1.000 đô la, hoạt động qua Wi-Fi và có thể cảm nhận được thực phẩm bạn đang nấu.
Lò thông minh tháng 6, có giá khoảng 1.000 đô la, hoạt động qua Wi-Fi và có thể cảm nhận được thực phẩm bạn đang nấu.
San Francisco Chronicle qua Jet

Jetsons hứa với chúng tôi một thói quen buổi sáng với đầy đủ các máy vệ sinh robot có thể chải tóc và đánh răng của bạn cùng một lúc. Ngoài ra, chúng tôi có một số bàn chải đánh răng điện được quảng cáo trên podcast và vẫn sử dụng pin AA.

Chăm sóc da nâng cao hơn – chúng tôi đã có mặt nạ Tia sáng LED chiếu vào khuôn mặt của bạn và tia laser tại nhà giúp tái tạo bề mặt da của bạn. Bộ phim The Jetsons chắc chắn đã đánh giá thấp mức độ mà mọi người quan tâm đến vấn đề lão hóa vào năm 2022.

Máy đánh răng "Các Jetsons."
Máy đánh răng trên “The Jetsons”.
ABC
Jane Jetson làm sạch móng tay bằng máy.
Jane Jetson làm sạch móng tay bằng máy.
Nhóm Everett

Khi nói đến giao thông vận tải, “túi phản lực” quân sự thử nghiệm về mặt kỹ thuật cũng tồn tại ở dạng rác, nhưng bạn không thể sử dụng. Và ô tô tự lái có thể tung ra thị trường trước năm 2062 nếu chúng có thể dừng lại Giết người trên đường phố.

Nhiều người hâm mộ – bao gồm cả Browsh và Graydon – cho rằng ô tô bay là phát minh được ấp ủ từ lâu của Jetsons. Nhưng họ cũng thực tế về những thách thức.

“[A flying car] “Cho đến khi sự cố đầu tiên xảy ra,” Brosh nói.

Mẫu thử nghiệm của một chiếc ô tô bay được một công ty Nhật Bản thử nghiệm vào tháng 9/2020.
Mẫu thử nghiệm của một chiếc ô tô bay được một công ty Nhật Bản thử nghiệm vào tháng 9/2020.
SkyDrive / CARTIVATOR / AFP qua Getty

Chủ nghĩa tư bản vẫn tồn tại trong tương lai, cho dù George Jetson chỉ làm việc ba giờ, ba ngày một tuần, bấm nút ở nhà máy sản xuất bánh răng. Brusch cho biết mô tả về ngày làm việc là nơi thực tế khác với thế giới của “The Jetsons”, ít nhất là ở Mỹ, nơi vẫn thua các quốc gia châu Âu về số giờ làm việc, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và nghỉ phép gia đình được trả lương.

“Trong thời đại này, tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta đang làm việc nhiều hơn bao giờ hết,” ông nói. “Ý tưởng rằng tự động hóa sẽ không chỉ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn đã dẫn đến sự hoảng sợ rằng nó sẽ thay thế công việc.”

READ  Nam diễn viên James Cromwell chống tay vào quầy Starbucks để phản đối. : NPR

Không còn yếu tố “wow”.

Gia đình trên chiếc xe bay của họ.
Gia đình trên chiếc xe bay của họ.
Nhóm Everett

Greydon nói, chúng tôi sẽ không bao giờ có một chương trình mới như “The Jetsons”, bởi vì chúng tôi sẽ không bao giờ ngây thơ về tương lai nữa.

Ông nói: “Thậm chí còn khó hơn để tạo ra những góc nhìn thực sự tuyệt vời về tương lai. “Công nghệ đang phát triển rất nhanh và thực sự rất khó để đạt được yếu tố ‘wow’.”

Đến năm 2022, sự lạc quan của chúng ta đối với tương lai đã nhường chỗ cho một cái nhìn rõ ràng về những trở ngại: nhu cầu năng lượng vô tận, chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu, khoảng cách kinh tế xã hội, sức ì của chính phủ và ảo tưởng giàu có về công nghệ ở tất cả các nút. Khoa học viễn tưởng của chúng ta đã hoàn toàn trở nên ảm đạm. “Sự thôi việc” của Apple TV hình dung ra một thế giới mà ngày làm việc về mặt kỹ thuật không bao giờ kết thúc, trong khi Westworld tràn ngập những người máy giết người.

Cô hầu gái rô bốt Rosie
Mặc dù những người giúp việc rô bốt thô lỗ như Rosie không sớm tung ra thị trường, nhưng chúng tôi đã có sự trợ giúp về công việc dọn dẹp dưới hình thức Roombas.
ABC

Giờ đây, những khán giả hiểu biết sẽ yêu cầu được biết thế giới bên ngoài ngôi nhà thời đại không gian của Jetson trông như thế nào.

“Còn những người trên Trái đất?” Brosh hỏi. “Họ vẫn sống ở đó chứ?”

Chương trình phần lớn gợi ý rằng Trái đất đã bị tàn phá bởi khói bụi, ô nhiễm và thời tiết khắc nghiệt, tạo nên một thực tế nghiệt ngã khi nhân loại quyết định sống trên các vấn đề của nó thay vì thay đổi lối sống để khắc phục chúng.

Khi bạn nghĩ về nó, tất cả những tiến bộ công nghệ trong chương trình đều hướng tới một tương lai lười biếng hơn, tiền thân có thể có của thế giới “WALL-E” của Pixar, nơi những con người vô hồn sống cuộc sống ít vận động, bị áp bức bởi những người máy mưu mô. Tại The Jetsons, có những lối đi có thể di chuyển và những chiếc ghế có động cơ ở khắp mọi nơi; Các tòa nhà tập trung vào bầu trời khiến việc đi bộ trở nên bất khả thi.

Trong phim hoạt hình, mọi thứ đều tuyệt vời, nhưng không ai hài lòng – nhưng đó là cách những người sáng tạo đã lên kế hoạch cho nó.

“Nó nói về ý tưởng rằng là con người, chúng ta sẽ luôn có điều gì đó để phàn nàn,” Graydon nói. “Một trong những vấn đề với Utopia là, nếu bạn tạo ra một thế giới hoàn hảo, thế giới này có thể rất nhàm chán.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *