Những khách hàng đã tin tưởng gã khổng lồ tiền điện tử FTX có thể chẳng còn gì


Newyork
CNN Kinh doanh

Khi bụi lắng xuống từ một trong những cú sốc nữa Các cuộc khủng hoảng tài chính trong lịch sửMột trong những ẩn số chính là bao nhiêu khách hàng không có quyền truy cập vào tiền của họ có thể mong đợi tiền lãi từ FTX, sàn giao dịch tiền điện tử đã nộp đơn xin phá sản vào tuần trước.

Câu trả lời, theo các chuyên gia pháp lý, có thể là con số không.

Trước khi chia tay, FTX.com đã tự quảng cáo mình là một điểm đến an toàn cho những người mới bắt đầu mua và bán tiền điện tử. Nhưng một cuộc khủng hoảng thanh khoản vào tuần trước đã buộc FTX phải tạm dừng rút tiền, khiến khách hàng và nhà đầu tư rơi vào tình trạng lấp lửng. FTX Người ta nói rằng anh ta đã sử dụng tiền của khách hàng để hỗ trợ hoạt động giao dịch rủi ro cao của một quỹ phòng hộ chị em mà không được phép, theo Wall Street Journal.

Vào thứ Sáu, FTX và Quỹ phòng hộ, Nghiên cứu Alameda, khai phá sản.

Một người quen thuộc với vấn đề này nói với CNN rằng các công tố viên liên bang ở New York hiện đang điều tra sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Và cơ quan chức năng đã ra tay tại Bahamas, nơi đặt trụ sở chính của FTX Điều tra tội phạm Ở công ty vào cuối tuần.

Sự phân nhánh pháp lý cho FTX và người sáng lập của nó, Sam Bankman-Fried, vẫn chưa rõ ràng. Nhưng với thị trường chứng khoán, từng trị giá hơn 30 tỷ đô la, đang sụp đổ, có vẻ như ngày càng có nhiều khả năng những khách hàng đã giao tiền của họ cho FTX có thể bị bỏ lại với chiếc túi.

READ  Người mua hủy tại Rivian ở mức đáng báo động sau khi giá tăng

Howard Fisher, một đối tác của công ty luật Moses Singer và là cựu luật sư của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cho biết: “Chúng tôi không biết mức độ lan rộng của sự lây lan. “Chu kỳ nạn nhân đầu tiên là những người có tài sản được giữ trong FTX… họ có thể sẽ không đầy đủ hoặc ở bất kỳ đâu gần với nó.”

Cái này có một vài nguyên nhân.

Trong trường hợp một ngân hàng truyền thống của Mỹ gặp sự cố, chính phủ bảo hiểm tiền gửi của khách hàng, mang lại cho họ toàn bộ số tiền lên tới 250.000 đô la. Nhưng đơn giản là có Không có cơ chế đảm bảo an toàn cho người gửi tiền Trong thế giới phần lớn không được kiểm soát của tiền điện tử.

Về lý thuyết, khách hàng của FTX sẽ nhận được một phần tài sản còn lại của công ty khi kết thúc quá trình phá sản. Nhưng cho đến nay, ít nhất, vẫn chưa rõ số tiền sẽ được giải ngân.

Eric Snyder, người đứng đầu bộ phận phá sản tại công ty luật Wilke Auslander cho biết: “Theo những gì tôi biết, họ có hai tài sản – giá trị danh tiếng của sàn giao dịch và giá trị của đồng tiền FTT của họ. (Lợi thế thương mại đề cập đến các tài sản vô hình như danh tiếng thương hiệu và tài sản trí tuệ. FTT Coins, mã thông báo tiền điện tử do FTX phát hành, đã mất hơn 90% giá trị trong tuần qua.)

Snyder giải thích rằng trong các vụ phá sản, có một công thức khá đơn giản để tìm ra số tiền mà các chủ nợ — trong trường hợp này là những người gửi tiền FTX — sẽ nhận được.

READ  Tình trạng hỗn loạn tiếp diễn tại các sân bay của Mỹ và 2.600 chuyến bay bị hủy | Tin tức về đại dịch virus Corona

“Tử số là nguồn gốc, trách nhiệm pháp lý của mẫu số. Bạn chia cái này cho cái kia, và [result] là những gì mọi người nhận được.” “Nhưng nếu mọi người lấy hết tài sản, thì sẽ không có nhiều tử số.”

Ông nói thêm: “Điều rất hợp lý là lợi tức sẽ ở mức tối thiểu.

Tất nhiên, sự sụp đổ đột ngột của FTX khiến việc đánh giá điều này trở nên khó khăn ngay từ đầu, các luật sư cho biết.

Thông thường, các công ty có nhiều tuần để chuẩn bị hồ sơ phá sản tiết lộ, trong số những thứ khác, giải thích lý do tại sao công ty đang tìm kiếm sự bảo vệ của Chương 11 và những gì nó nhắm đến để đạt được tại tòa án phá sản.

Dan Pechikov, một đối tác tại Loeb & Loeb chuyên về phá sản, cho biết còn quá sớm để nói liệu khách hàng có nhận lại được tiền hay không.

Ông nói: “Tất cả những gì bạn thực sự có thể làm là đoán xem mọi thứ đang đứng ở đâu trên các dòng tweet. “Và cách khách hàng lấy lại tiền của họ có thể phụ thuộc vào rất nhiều thứ khác nhau, bao gồm cả việc họ đang giữ tiền thông qua tổ chức nào và số tiền họ còn lại.”

Sự sụp đổ của FTX đã làm rung chuyển toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử, đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tương lai của tài sản kỹ thuật số và việc thiếu quy định toàn cầu.

Vào thứ Hai, Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của đối thủ FTX, Binance, đã tìm cách trấn an khán giả của mình về tính hợp pháp của lĩnh vực này.

READ  Các quan chức Wisconsin cho biết một tài xế Tesla đã ngủ gật trong khi chiếc xe đang di chuyển với tốc độ hơn 80 dặm / giờ trên chế độ lái tự động

Mọi người rõ ràng là lo lắng,” Zhao, được biết đến rộng rãi với tên CZ, cho biết trong một phiên hỏi đáp. trên Twitter. “Tôi muốn nói rằng, trong ngắn hạn, điều đó gây tổn hại. Nhưng tôi nghĩ về lâu dài, điều đó thực sự tốt cho ngành.”

Trao đổi tiền điện tử khổng lồ Nó xuất hiện thoáng qua như một cứu cánh cho FTX trước khi đảo chiều vào tuần trước.

Zhao, người có dòng tweet thông báo về việc Binance thoái vốn khỏi FTX đã giúp thúc đẩy cuộc khủng hoảng thanh khoản của công ty nhỏ hơn, đã phủ nhận có một “kế hoạch tổng thể” để vạch trần FTX. Tuy nhiên, các nhà phê bình lưu ý rằng người chiến thắng lớn nhất và có lẽ là duy nhất trong sự sụp đổ của FTX không ai khác chính là Zhao, người hiện chắc chắn là người giàu nhất và có ảnh hưởng nhất trong giao dịch tài sản kỹ thuật số.

“Dù một số người đổ lỗi cho tôi vì đã thổi còi hoặc làm thủng bong bóng, tôi xin lỗi vì điều đó… Tôi xin lỗi vì bất kỳ sự phiền toái nào mà tôi đã gây ra. Nhưng tôi tin rằng bất cứ lúc nào, nếu có vấn đề, chúng tôi càng tiết lộ sớm, tốt hơn.”

CNN Business’ Matt Egan và Kara Scannell đã đóng góp cho bài viết này.

Sửa chữa: Một phiên bản trước của bài báo này đã viết sai tên của công ty luật Loeb & Loeb.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *