Những lưu ý chính khi lựa chọn khu công nghiệp ở Việt Nam

 • Các nhà đầu tư nước ngoài tìm nơi sản xuất Việt Nam cần chọn đúng khu công nghiệp (KCN).
 • Xét đến tốc độ phát triển nhanh chóng của Việt Nam, tỷ lệ xâm phạm trong các KCN ngày càng gia tăng, điều này đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp.
 • Báo cáo tóm tắt về Việt Nam nêu bật các khái niệm chính mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để đánh giá đúng mức xếp hạng KCN của họ đối với hoạt động đầu tư của họ tại Việt Nam.

Các khu công nghiệp (KCN) của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong đầu tư nước ngoài vì chúng là điểm đến năng suất cao nhất. Các khu công nghiệp là những khu vực do chính phủ giao với cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần cạnh tranh và giảm thuế thuận lợi.

Mặc dù các KCN khác nhau về vị trí, cấu hình, các ưu đãi và hơn thế nữa, nhưng về phía họ cần phải xem xét kỹ lưỡng, các nhà đầu tư sẽ chọn vị trí KCN tốt nhất dựa trên nhu cầu của họ và đưa ra các phương án đầu tư tốt nhất. Các công ty thành lập cơ sở sản xuất của mình trong công ty được hưởng các chính sách ưu tiên như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và miễn tiền thuê đất.

Sự phát triển của Việt Nam đồng nghĩa với việc đất nông nghiệp phải chuyển đổi mục đích sử dụng sang mục đích công nghiệp và thương mại, rất phức tạp. Hầu hết đất thuộc sở hữu của tư nhân hoặc chính phủ trong các mảnh đất nhỏ trung bình khoảng 2.000 đến 3.000 mét vuông. Việt Nam có khoảng 369 KCN, trong đó có khoảng 284 KCN đang hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy cao, đặc biệt là ở khu vực phía Nam và phía Bắc Hà nộiThành phố Hồ Chí Minh. Tỷ lệ xâm phạm KCN trung bình đã là khoảng 70 phần trăm.

Nhìn chung, các KCN tập trung vào các thành phố lớn và các trung tâm kinh tế. Như vậy, các KCN nằm ở phía Bắc, xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng và các vùng lân cận miền Trung, và phía Nam và xung quanh đó là Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi giá đất tăng và chiếm dụng tăng, các khu công nghiệp được hình thành bên ngoài các trung tâm kinh tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

READ  Việt Nam chi 1,3 tỷ USD cho chiến đấu cơ Govt-19

KCN phía Nam

Nhìn chung, các KCN nằm xung quanh các trung tâm kinh tế vì gần các thị trường lớn. Các thành phố có mật độ dân số cao hơn cũng cung cấp cơ sở thị trường rộng lớn hơn cho lao động có kỹ năng và lao động phổ thông. Ngoài ra, các trường đại học lớn và trường dạy nghề nằm xung quanh các cụm như vậy, và cơ sở hạ tầng như sân bay và bến cảng là lý tưởng xung quanh các thành phố lớn.

KCN đang phát triển

Tuy nhiên, do tỷ lệ gây hấn cao, các nhà đầu tư phải đấu thầu và mặc cả với các KCN, điều này có thể dẫn đến rủi ro. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm địa điểm tại các khu vực kém phát triển, một phương án khác là chọn lọc các địa điểm trong các KCN đang phát triển. Điều này cho phép các nhà đầu tư chốt được các KCN phù hợp với vị trí, quy mô, tính sẵn có và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những rủi ro do KCN chưa được chứng minh và có thể có vấn đề với việc đánh răng khi bắt đầu hoạt động KCN. Thay vào đó, các KCN đã lắp đặt có hồ sơ đã được chứng minh và mọi khiếm khuyết đều được biết và tính toán.

Ngoài ra, việc thu hồi đất rất phức tạp và có thể mất từ ​​hai đến ba năm. Nếu có vấn đề, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn. Các quy tắc của Việt Nam cũng thay đổi. Các luật liên quan đến sử dụng đất, bao gồm cả xây dựng, thường được sửa đổi sau mỗi năm năm hoặc lâu hơn với những điều chỉnh chung. Các KCN được thành lập khi luật cũ có hiệu lực phải tuân theo các quy định đó, nhưng khi luật mới có hiệu lực, các KCN đó có thể phải tuân theo các quy định mới. Do đó tạo ra một tác động trên bàn.

Vì vậy, bắt buộc các nhà đầu tư phải quan tâm đến từng vị trí. Điều này bao gồm tình trạng pháp lý, tuân thủ và bồi thường liên quan đến tiến độ phát triển của địa điểm, đặc biệt là đối với các KCN đang phát triển.

READ  Netflix của Việt Nam ra lệnh xóa hiển thị bản đồ 'đường chín' của Trung Quốc

Các yếu tố khác cần xem xét:

 • IZ Có giấy phép và hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam không? Điều này bao gồm việc tuân thủ các giấy phép về phát thải chất thải, tiếng ồn và môi trường.
 • Giá: Bao gồm tiền thuê đất và nhà xưởng, phí quản lý, điện nước, v.v.
 • Cơ sở hạ tầng: Bao gồm đường xá và cơ sở hạ tầng trong KCN, nhưng đường cao tốc, đường bộ, sân bay và bến cảng cũng được kết nối với khoảng cách kết nối với KCN.
 • Công nghiệp: Một số KCN chuyên môn hóa hoặc thu hút một số ngành như sản xuất, công nghệ thông tin, ô tô và nhiều ngành khác. Nhà đầu tư nên kiểm tra xem KCN có phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình hay không. Ngoài ra, có những ưu và nhược điểm khi lựa chọn một KCN đã hoàn thiện và một KCN đang phát triển.

Việc lựa chọn chuyển hoạt động sang Việt Nam không phải là không có những thách thức. Các nhà sản xuất cần hoạch định cách sắp xếp lại chuỗi cung ứng của mình, những thành phần nào cần thay thế và chiến lược thâm nhập thị trường tốt nhất.

Các thủ tục cần xem xét trong quá trình chuyển nhượng như sau:

 • Nghiên cứu thị trường;
 • Sàng lọc ban đầu;
 • Sơ bộ cần mẫn và danh sách dài các địa điểm;
 • Với sự chú ý chi tiết;
 • Phát triển mô hình so sánh;
 • Kỳ thi cuối kỳ; Và
 • Sắp xếp một Đến.

Đánh giá nhà máy

Một khía cạnh khác mà nhà đầu tư cần quan tâm là liệu họ có thể thuê nhà xưởng hiện có, thuê đất và xây dựng nhà máy, thực hiện quyền sở hữu đất (QSDĐ) và tạo lập nhà xưởng, sử dụng QSDĐ và sử dụng nhà xưởng hiện có. Việc thiết lập một nhà máy có thể mất nhiều thời gian và thay đổi từ hai đến bốn tháng hoặc hơn.

Giấy phép xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, giấy phép của sở, thông báo công khai và đánh giá tác động môi trường là một số chi tiết cần lưu ý khi thực hiện quy trình. Nhiều khu công nghiệp có thể đảm nhận quy trình này cho bạn, tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhờ bên thứ ba xem xét.

READ  Phi công Mỹ kể lại việc bị bắt và tra tấn ở 'Hanoi Hilton' của Việt Nam.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý các thủ tục thành lập nhà máy như xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC), giấy phép kinh doanh (ERC) và nhân đôi số đăng ký thuế và các thủ tục sau cấp phép.

Những cân nhắc cuối cùng khi chọn KCN của bạn

Làm bài tập về nhà của bạn là quan trọng, đặc biệt là đối với sự khác biệt giữa các khu vực. Chúng tôi khuyên bạn nên gặp họ vì nhiều KCN có thể khác nhau về chất lượng và ưu đãi.

Ma trận so sánh để ước tính các điểm dữ liệu được bản địa hóa bao gồm lao động, chi phí đất đai, chiều sâu chuỗi cung ứng, chất lượng cơ sở hạ tầng, chi phí tiện ích và các ưu đãi về thuế và phi tài chính.

Cuối cùng, hãy chuẩn bị để đàm phán với các KCN và nhờ bên thứ ba hoặc công ty chuyên nghiệp xem xét công việc của họ, vì có những lúc nhà đầu tư gặp rắc rối với các quan chức chính phủ do không đủ giấy phép và thủ tục.


về chúng tôi

Tổng hợp Việt Nam Được làm bởi Desan Shira & Cộng sự. Công ty hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Châu Á từ các văn phòng Trên toàn thế giớiBao gồm Hà nội, Thành phố Hồ Chí MinhĐà nông. Độc giả có thể gửi thư về [email protected] để được hỗ trợ thêm cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi duy trì văn phòng hoặc có các đối tác để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài Nam Dương, Ấn Độ, Singapore, Phi-líp-pin, Malaysia, nước Thái Lan, Nước Ý, nước ĐứcVà điều này Hoa KỳNgoài các thủ tục hiện có BangladeshNga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *