Những người da đen ở Los Angeles phải nhập viện vì coronavirus ngày càng tồi tệ hơn

Các trường hợp nhiễm coronavirus và tỷ lệ nhập viện đang trở nên tồi tệ hơn đối với những người dân da đen của Quận Los Angeles, một dấu hiệu đáng lo ngại chưa đầy một tháng sau khi California mở cửa hoàn toàn nền kinh tế.

Từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6, tỷ lệ mắc COVID-19 trong hai tuần đã tăng 18% ở người da đen, nhưng giảm 4% đối với cư dân gốc Tây Ban Nha, 6% đối với cư dân da trắng và 25% đối với người Mỹ gốc Á. Tỷ lệ nhập viện của cư dân da đen – những người ít có khả năng tiếp nhận họ từ các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác – tăng 11% trong khi cư dân Mỹ gốc Á giảm 12%, cư dân gốc Tây Ban Nha giảm 29% và cư dân da trắng là 37%.

Các chuyên gia đã bày tỏ sự sửng sốt và báo động trước số lượng người da đen nhập viện cao. Xu hướng này nhấn mạnh cách – bất chấp cơn sốt mùa thu và mùa đông tàn khốc của Quận Los Angeles – nhiều người vẫn chưa được tiêm chủng và dễ bị tổn thương. Các bác sĩ cảnh báo rằng những con số mới nhất có thể là khúc dạo đầu cho sự gia tăng số ca tử vong trong những tuần và tháng tới.

Tiến sĩ Kirsten Pepins Domingo, một nhà dịch tễ học tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Với tỷ lệ tiêm chủng thấp, cộng với biến số vùng đồng bằng, điều này thực sự có thể di chuyển rất nhanh đến việc tiêu diệt các cộng đồng da đen, đặc biệt là ở các trung tâm đô thị của chúng ta”. “Khi bạn thấy số lượng ca bệnh ngày càng tăng, bạn phải chú ý, vì điều đó có nghĩa là những người này rất dễ bị lây nhiễm.”

Các xu hướng này cũng nhấn mạnh rằng mặc dù tỷ lệ tiêm chủng tổng thể đáng nể của Quận LA – ngang bằng với mức trung bình của tiểu bang – vẫn có nhiều nhóm cộng đồng chấp nhận tiêm chủng thấp hơn nhiều.

Pippins Domingo nói: “Nó thực sự không đồng đều ở các trung tâm đô thị của chúng tôi. Các cộng đồng da đen của chúng tôi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất,” những gì chúng tôi thấy ở Los Angeles là những gì chúng tôi thấy ở các trung tâm đô thị khác: chưa được tiêm phòng, ”và các cộng đồng da đen sẽ bị ảnh hưởng.

Làm cho vấn đề tồi tệ hơn là sự lây lan nhanh chóng của biến thể delta, có thể lây lan gấp đôi so với các chủng lây lan trên toàn thế giới vào năm ngoái. Pippins Domingo nói: “Phiên bản Delta đã thực sự thay đổi cuộc chơi ở đây” – một thực tế là chỉ nên khuyến khích những người trẻ tuổi, những người ít nhiệt tình hơn với việc tiêm chủng – hãy tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Theo dữ liệu mới nhất, cư dân da đen của Quận Los Angeles có nguy cơ bị chẩn đoán nhiễm coronavirus cao hơn gần ba lần so với cư dân da trắng, mới nhập viện với COVID-19 hoặc tử vong vì căn bệnh này.

READ  Oklahoma đã báo cáo hơn 1.200 trường hợp COVID-19 mới

Barbara Ferrer, giám đốc y tế công cộng của Hạt Los Angeles cho biết: “Tỷ lệ ca bệnh và nhập viện tăng lên một cách không cân xứng này là nguyên nhân đáng lo ngại và cần có những hành động chiến lược để ngăn chặn sự lây truyền bệnh tật và dịch bệnh”.

Trong khoảng thời gian hai tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 6, 46 trong số 100.000 cư dân da đen của Hạt Los Angeles được chẩn đoán mắc bệnh coronavirus. Các con số tương ứng đối với cư dân châu Mỹ Latinh, da trắng và châu Á lần lượt là 22, 17 và 6 trường hợp trên 100.000.

Trong số các dữ liệu về chủng tộc và dân tộc nhập viện gần đây của quận, nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc duy nhất chứng kiến ​​một trường hợp nhiễm coronavirus mới và tỷ lệ nhập viện trở nên tồi tệ hơn từ giữa tháng Năm đến giữa tháng Sáu là người da đen.

Cứ 100.000 cư dân da đen thì có 9,3 người mới nhập viện vì COVID-19 trong khoảng thời gian hai tuần kết thúc vào ngày 19/6. Tỷ lệ đó đã tăng từ 8,4 trong hai tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 5. Đối với người Latinh, tỷ lệ đó giảm từ bảy xuống năm; đối với trứng từ 4,3 đến 2,7; Và đối với người Mỹ gốc Á, nó là 1,7 đến 1,5.

Dữ liệu gần đây nhất, sẽ được công bố trong những ngày tới, chỉ ra rằng tỷ lệ nhiễm coronavirus mới cũng đang bắt đầu tăng trong cộng đồng người da trắng và gốc Tây Ban Nha.

Nhìn chung, các con số nhấn mạnh sự tồn tại dai dẳng của bất bình đẳng trong đại dịch này. Các cộng đồng người da đen và người Latinh đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, một phần do nhiều cư dân của những cộng đồng đó có công việc yêu cầu họ phải làm việc bên ngoài nhà của họ, khiến họ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

“Đây là những cộng đồng tạo nên những người lao động thiết yếu của chúng tôi – nhiều người trong số họ sống trong các đơn vị nhiều gia đình, không thể cách ly trong ngôi nhà tiện nghi của họ, do đó lây lan bệnh tật cho những người tiếp xúc gần gũi khác. Họ đã trải qua nhiều năm thiếu đầu tư, không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sống trong những khu vực ô nhiễm., ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của họ, dẫn đến các tình trạng mãn tính khiến họ dễ bị tổn thương hơn, ”Hilda Solis, Giám đốc Quận Los Angeles Anh ấy nói mới.

“Chúng tôi nợ những người [we] Đó là mất mát, và những người vẫn phải chịu sự bất công này… để sửa chữa nó, ”Solis nói thêm.

Người da đen của Quận Los Angeles có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong số các nhóm chủng tộc và sắc tộc ở Quận Los Angeles.

Dữ liệu có sẵn gần đây nhất cho thấy 44% cư dân da đen từ 16 tuổi trở lên ở Quận Los Angeles đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, cũng như 54% dân số gốc Tây Ban Nha. Ngược lại, 65% người da trắng, 61% người Mỹ bản địa và 75% cư dân Mỹ gốc Á đã nhận được ít nhất một mũi tiêm.

READ  Tên lửa đẩy SpaceX Super Heavy được phóng lần đầu tiên

Ferrer cho biết sự khác biệt ít rõ ràng hơn giữa những người cao niên của Quận Los Angeles, có thể vì thuốc chủng ngừa đã được cung cấp trong một thời gian dài hơn cho những người từ 65 tuổi trở lên. Trong số những người cao tuổi, 66% người da đen, 67% người Mỹ bản địa, 76% người gốc Tây Ban Nha, 79% người da trắng và 80% cư dân Mỹ gốc Á đã được tiêm chủng ít nhất một phần.

Các quan chức đặc biệt lo ngại về sự chênh lệch giữa người da đen cư trú và thanh niên La tinh. Trong số những người trẻ tuổi — đến 29—28% dân số da đen và 42% cư dân gốc Tây Ban Nha đã được tiêm chủng ít nhất một phần; Con số này so với 58% cư dân da trắng và thổ dân da trắng và 75% cư dân Mỹ gốc Á.

Sự chênh lệch cũng tồn tại giữa các cộng đồng da đen khác ở California. tại San Francisco, 59% dân số da đen ở mọi lứa tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Ngược lại, 65% người da trắng, 71% người Latinh và 77% cư dân người Mỹ gốc Á ở San Francisco đã được tiêm chủng ít nhất một phần.

Nhưng như kinh nghiệm ở San Francisco cho thấy, không phải là không thể cải thiện tỷ lệ tiêm chủng giữa các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tỷ lệ tiêm chủng của người gốc Tây Ban Nha ở San Francisco cao hơn so với người da trắng – trái ngược với xu hướng ở Quận Los Angeles.

Một phần của thành công đó là việc đưa các nhân viên y tế và tình nguyện viên đến các cửa hàng và những nơi khác nơi mọi người tụ tập đông đúc, và – từng người một – khuyến khích mọi người đi tiêm chủng. “Có một số cách chúng tôi vẫn phải hạ thấp các rào cản [to get vaccinated] Pippins Domingo nói:

Các cộng đồng da đen cũng là mục tiêu của một nhóm hèn hạ thông tin sai lệch Cố gắng Pippins Domingo cho biết các nhà lãnh đạo chống tiêm chủng, những người đã tạo ra các thông điệp sai lệch, củng cố cảm giác rằng người da đen không nên tin tưởng các nhà lãnh đạo y học chính thống.

Những điều có thể giúp cải thiện tỷ lệ tiêm chủng ở người da đen bao gồm tiêm nhiều liều hơn tại văn phòng của các bác sĩ chăm sóc chính, những người có thể trả lời các câu hỏi một đối một Với bệnh nhân của họ và ở những nơi như nhà thờ hoặc các nhóm cộng đồng khác, nơi các nhà lãnh đạo địa phương đáng tin cậy đang thúc đẩy tầm quan trọng của vắc-xin, Pepins Domingo nói.

READ  DAVINCI + để khám phá số phận khác nhau của cặp song sinh Trái đất bí ẩn

Pepins Domingo nói: “Đó là một trận đấu thực sự sân cỏ vào thời điểm này. “Nó sẽ chậm – nó sẽ không diễn ra nhanh như chúng tôi đã làm khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng. Nhưng điều đó là cần thiết ngay bây giờ, bởi vì khi bạn thấy những trường hợp gia tăng này và bạn có một biến số đã biết đang di chuyển nhanh hơn qua các cộng đồng, sự cấp bách để hoàn thành công việc đó đã đến rồi. “

Ferrer cho biết Quận Los Angeles đã đạt được những bước tiến lớn trong việc cải thiện tình trạng sẵn có vắc xin ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi nguồn lực tiêm chủng thấp hơn, chẳng hạn như cử đội tiêm chủng lưu động và sắp xếp vận chuyển đến các điểm tiêm chủng.

Đáng hứa hẹn là đã giảm khả năng mắc hoặc tử vong do COVID-19 của một người dựa trên các điều kiện kinh tế xã hội của nơi họ sống trong Quận Los Angeles.

Nhưng Ferrer cho biết cần phải làm nhiều hơn nữa để tiêm chủng cho nhóm người da đen và người Latinh trẻ hơn.

Ferrer cho biết tỷ lệ nhiễm coronavirus ở trẻ em cũng bắt đầu tăng nhẹ kể từ tháng Sáu.

Tỷ lệ tiêm chủng hàng tuần giảm mạnh hàng tuần đã chậm lại trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng đã gây thất vọng cho các quan chức y tế Quận Los Angeles. Ferrer từng hy vọng rằng quận sẽ tiếp tục tiêm 100.000 liều vắc xin đầu tiên mỗi tuần trong nỗ lực đạt được “khả năng miễn dịch bầy đàn” vào cuối mùa hè, điều này sẽ ngăn chặn sự lây lan rộng rãi của coronavirus trong quận. Ferrer cho biết Quận Los Angeles có thể đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn khi 80% dân số từ 16 tuổi trở lên được chủng ngừa.

Nhưng Quận Los Angeles đã bỏ lỡ mục tiêu đó trong bốn tuần qua mà dữ liệu có sẵn. Trong bảy ngày kết thúc vào ngày 27 tháng 6, khoảng 69.000 liều vắc-xin đầu tiên đã được tiêm ở Quận Los Angeles; Trong tuần trước, khoảng 79.000 đã được quản lý; Và trong tuần trước, số lượng của họ đã lên tới khoảng 81.000.

Với tốc độ này, Hạt L.A. có khả năng sẽ không đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn cho đến khi, sớm nhất, Tháng Mười.

Hình đồ họa cho thấy tỷ lệ phần trăm cư dân Quận Los Angeles đã được tiêm chủng đầy đủ mỗi tháng.

(Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles)

Trên toàn Quận Los Angeles, 51% cư dân ở mọi lứa tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Con số này thấp hơn ở Quận San Diego, nơi 56% dân số được tiêm chủng đầy đủ, và ở các quận Orange và Ventura, là 53%. Ngược lại, San Francisco báo cáo rằng 68% cư dân của nó đã được tiêm phòng đầy đủ; Con số đó là 66% ở Quận Santa Clara, quận đông dân nhất ở Bắc California.

Trên toàn California, 51% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Các quận đông dân cư tụt hậu so với tỷ lệ chung của tiểu bang bao gồm Sacramento (48%); Riverside, Fresno và San Joaquin (41%); San Bernardino và Stanislaus (38%); và Kern (34%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *