Những nơi phổ biến nhất COVID đang lan rộng ngay bây giờ (và nơi nó không)

Các loại nơi có nguy cơ lây truyền COVID-19 cao nhất đã thay đổi theo thời gian – một phần là do các chuyên gia đã hiểu thêm về cách thức hoạt động của vi rút và một phần là do bản thân vi rút đã thay đổi. Biến delta là hơn hai lần Cũng dễ lây lan như các chủng trước, có ý nghĩa rõ ràng đối với sự lây truyền của nó.

Ngoài ra, gần như 60% dân số Ở Hoa Kỳ hiện đầy đủ, ảnh hưởng đến sự lây lan của vi rút. Những người được tiêm phòng đầy đủ không chỉ ít phải nhập viện hoặc tử vong mà còn ít có nguy cơ lây lan vi-rút hơn (Bất chấp một số thông điệp sức khỏe cộng đồng khó hiểu về điểm thứ hai này).

Vì vậy, đây là những gì chúng ta biết về những nơi có mức lây truyền cao nhất hiện nay và những nơi lây lan không quá tệ như mọi người nghĩ:

COVID đang lan truyền ở đâu bây giờ

Bên trong nhà hàng và quán bar

Trong suốt đại dịch, người ta đã thấy rất rõ rằng các nhà hàng và quán bar là nguồn lây lan COVID-19, và các bằng chứng gần đây cho thấy vẫn còn.

Rochelle Wallinsky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết vào tháng ba Theo dữ liệu của CDC cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn uống trong nhà và các trường hợp gia tăng COVID-19. Trong đợt sóng mùa hè ở châu thổ, có Các nhóm liên quan đến nhà hàng xảy ra ở các vùng khác nhau của đất nước, bao gồm Một số nhân viên nhà hàng (Mặc dù không dễ để các quan chức y tế xác định chính xác COVID-19 đang lây lan ở đâu khi có quá nhiều chất này trong cộng đồng.)

Tất nhiên, nguy cơ nhiễm COVID-19 khi bạn thưởng thức bữa ăn trong nhà phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ lây truyền tại địa phương và tỷ lệ tiêm chủng. Một số nơi, chẳng hạn như Thành phố New York, yêu cầu bằng chứng đã tiêm phòng, nếu bạn đủ điều kiện, trước khi bạn có thể ăn trong nhà. (Trẻ nhỏ hơn được miễn). Nếu bạn định ăn bên trong, hãy chú ý đến cả người lao động, Ngoài ra bạn ngồi ở đâu?. Tránh những nơi đông người (chẳng hạn như quán bar) và ngồi cạnh cửa sổ hoặc cửa ra vào đang mở nếu có thể.

READ  Thử nghiệm COVID tại nhà mới có thể phát hiện một số biến thể nhất định chỉ trong một giờ

Những cuộc gặp gỡ nhỏ không chính thức

Từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng những cục nhỏ dường như đang thúc đẩy quá trình truyền tải, và nghiên cứu cho thấy điều đó vẫn xảy ra. Một nghiên cứu được tìm thấy cho năm 2020 Đó là ở những khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cao, các gia đình gần đây tổ chức tiệc sinh nhật có nguy cơ cao hơn 30% nhiễm COVID-19 từ những người không tổ chức cuộc gặp gỡ. (Các Các nhà nghiên cứu không có thông tin về nơi tổ chức các bữa tiệc, những người tham dự, v.v.) Không dễ để nghiên cứu mức độ phổ biến của các cuộc tụ họp không chính thức, vì rất khó để theo dõi, nhưng Các chuyên gia sức khỏe chắc chắn nghĩ rằng Delta khiến việc đối phó với những người khác trở nên nguy hiểm hơn.

Đây là lý do tại sao CDC vẫn khuyến nghị nên tổ chức các cuộc tụ họp nhỏ ngoài trời nếu có thể, và những người sống trong khu vực có mặt nạ truyền bệnh lớn hoặc cao nên đi lên nếu họ dành thời gian ở trong nhà cùng nhau. Mặc dù các trường hợp COVID-19 mới đã giảm đáng kể trong tháng qua, Phần lớn đất nước vẫn nằm ở Trong danh mục truyền tải lớn hoặc cao.

“Hầu hết mọi người bị nhiễm coronavirus trong thời gian rảnh rỗi của họ” Alexa Missis Malchuk, một bác sĩ gia đình ở Bắc Carolina, nói với HuffPost, theo cô ấy có nghĩa là mọi người bị bệnh khi họ ở cùng nhau trong xã hội thay vì ở trường học hoặc tòa nhà văn phòng.

Ngoài trời đông đúc quá

Mises Malchuk nói rằng các thiết lập ngoài trời ít rủi ro hơn so với các thiết lập trong nhà, nhưng “điều đó không có nghĩa là ở ngoài trời là một cây đũa thần.” Nếu bạn đang ở ngoài trời với một nhóm nhỏ người giữ khoảng cách về thể chất, điều này rất khác so với khi bạn tham gia một sự kiện ngoài trời đông người và dành nhiều thời gian ở gần những người khác.

Đó là lý do tại sao có những cuộc tụ tập của virus corona Liên kết với các lễ hội âm nhạc ngoài trời, Ví dụ. Các chuyên gia cũng đang xem xét sự lây lan của COVID-19 liên quan đến các giải thể thao trẻ họ nói rằng Các trường hợp liên quan đến các môn thể thao ngoài trời có nhiều khả năng liên quan đến việc trẻ em dành thời gian cùng nhau bên ngoài sân chơi hơn là các trò chơi và thực hành.

FG Trade qua Getty Images

Mọi người lo lắng rằng các trường học có thể là nơi lây lan COVID lớn, nhưng các nhiệm vụ mặt nạ đang phát huy tác dụng.

Trường hợp COVID không có vẻ đang lan rộng

Các trường có nhiệm vụ đeo mặt nạ

Trong suốt đại dịch, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trường học không phải là nguồn lây truyền COVID-19 chính – nhưng đã có những lo ngại có thể thay đổi khi các trường học trên khắp Hoa Kỳ mở cửa trở lại vào mùa thu này trong bối cảnh vùng châu thổ gia tăng.

Bằng chứng ban đầu cho thấy rằng Các trường có nhiệm vụ đeo mặt nạ Nó dường như đang diễn ra tốt đẹp, trong khi các trường không có nó đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp hơn. “Trên toàn quốc, các quận không có yêu cầu che giấu số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ”. Theo một nghiên cứu gần đây của CDC,.

Các nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 cho thấy rằng phương tiện giao thông công cộng ở những nơi như Thành phố New York dường như không phải là động lực quan trọng của việc truyền COVID-19 và nghiên cứu cũng cho thấy rằng điều này mở rộng sang các loại phương tiện giao thông công cộng khác, Như xe buýt trường học. Điều này có lẽ liên quan nhiều đến thực tế là CDC đã yêu cầu sử dụng khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và các trung tâm giao thông trong nhà.

Tất cả thực sự phụ thuộc vào nơi bạn sống

Mặc dù rất hữu ích nếu có một cái nhìn toàn diện về các loại hoạt động có liên quan đến việc lây truyền COVID-19 nhiều hơn – và đi trước các xu hướng quốc gia – Mieses Malchuk cho biết nó có lẽ hữu ích nhất cho bất kỳ ai đưa ra quyết định về nó. Rủi ro trong các hoạt động nhất định để tiếp tục kiểm tra dữ liệu sở y tế địa phương của họ. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tìm kiếm trực tuyến thành phố của mình và cụm từ “trường hợp COVID”. CDC cũng đang theo dõi sự lây lan của cộng đồng Theo quận, được cập nhật hàng ngày.

READ  Các biến thể giống delta của COVID-19 có khả năng làm tăng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh

Đồng thời tìm hiểu về các quy định địa phương của bạn liên quan đến nhiệm vụ đeo mặt nạ và các biện pháp phòng ngừa khác. Nguy cơ nhiễm COVID-19 của bạn rất khác nếu bạn ăn trong nhà ở khu vực không có khẩu trang và khả năng lây truyền cao hơn so với khi bạn ăn trong nhà ở khu vực có mức độ lây truyền tương đối thấp và nơi bạn bắt buộc phải đeo khẩu trang trong nhà – hoặc có thể thậm chí được tiêm phòng để ăn Thực phẩm bên trong.

Cuối cùng, hai yếu tố này – tỷ lệ lây truyền và các quy định tại địa phương – có thể sẽ cho bạn biết nhiều hơn bất kỳ nghiên cứu đơn lẻ nào có thể cho bạn biết về nơi bạn dễ bị nhiễm coronavirus nhất. Các nghiên cứu cần có thời gian, vi rút đã phổ biến vào thời điểm này, và thật khó để nói chính xác nơi mọi người đang lây nhiễm chúng. Ngoài ra, trong khi các tổ chức y tế quốc gia như CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ theo dõi sự lây truyền của COVID-19, thì rất nhiều lần theo dõi được thực hiện ở cấp địa phương – và các bang, quận và thậm chí các cơ sở khác nhau (như trường học) có những cách khác nhau thu thập và phổ biến thông tin đó.

Misis Malchuk nói: “Chúng tôi không chỉ có một địa điểm trung tâm mà tất cả các trường học hoặc tổ chức cộng đồng đều báo cáo.

Vì vậy, hãy cố gắng hết sức để luôn được thông báo về những gì đang xảy ra xung quanh bạn, làm theo các khuyến nghị của địa phương và quốc gia, và nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có câu hỏi cụ thể chưa được trả lời về trách nhiệm của bản thân.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu về COVID-19. Thông tin trong câu chuyện này là những gì đã được biết đến hoặc có sẵn khi xuất bản, nhưng hướng dẫn có thể thay đổi khi các nhà khoa học tìm hiểu thêm về loại virus này. Xin lỗi Kiểm tra Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Đối với các khuyến nghị mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *