Những thách thức gần đây của Việt Nam không làm nản lòng các nhà đầu tư quan tâm

Các nhà đầu tư nhìn vào Việt Nam đều biết rủi ro cao hơn ở các nước phát triển. Câu hỏi quan trọng là liệu các khoản đầu tư có tạo ra lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro cao hay không. Trong khi thừa nhận những thách thức được nêu trong bài báo của Ahmed Albayrak và Roland Raja người phiên dịch Tuần này, mới nhất Bổ nhiệm chính trị đã mang lại một mức độ ổn định.

Biến động trong những năm gần đây được xây dựng dựa trên cuộc chạy đua giành chức tổng bí thư Đảng Cộng sản tại đại hội đảng tiếp theo vào tháng 1 năm 2026. Tổng Bí thư hiện tại đã quá già để tiếp tục giữ chức vụ của mình.

Các ứng cử viên chính cho vai trò này là Tổng thống mới được bổ nhiệm Đỗ Lâm và Thủ tướng Bamin Chin. Lâm là nhân vật chủ chốt đằng sau chiến dịch chống tham nhũng của đất nước Nâng lên Ông là người tiên phong làm Bộ trưởng Bộ Công an. Một cộng sự đã được bổ nhiệm vào vai trò cũ của ông, cho phép Lâm tiếp tục sử dụng chiến dịch chống tham nhũng chống lại các đối thủ chính trị.

Sự phân chia rõ ràng giữa các công ty quốc phòng và công nghệ của Việt Nam là sai lầm.

Thủ tướng Chin nhậm chức từ năm 2021 và là gương mặt quốc tế trong nỗ lực thu hút thêm đầu tư nước ngoài và thúc đẩy xuất khẩu. Anh ta mực Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới với Australia trong chuyến thăm tháng 3 năm 2024.

Một số nhà bình luận đóng khung sự cạnh tranh giữa hai đối thủ: hệ thống an ninh (lam) và các nhà kỹ trị (sinh). Theo cách giải thích này, sự thăng tiến của Lâm – đỉnh cao là chức vụ tổng bí thư – là một dấu hiệu của Hà Nội. Kéo lại gần hơn Đưa một nhà nước an ninh vào theo cách của Bắc Kinh và Trung Quốc.

READ  Thị trường chứng khoán sẽ thông qua nguồn vốn dài hạn của Việt Nam

Sự phân chia rõ ràng giữa các công ty quốc phòng và công nghệ của Việt Nam là sai lầm. Mặc dù Sinh gắn liền với nỗ lực thu hút đầu tư nhưng ông cũng đứng trong hàng ngũ cơ quan quốc phòng. Tương tự như vậy, với tư cách là chủ tịch mới của Lâm, ông nên đại diện cho Việt Nam trên trường quốc tế. Ông sẽ tiết lộ rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang kêu gọi sự chắc chắn hơn về các khoản đầu tư của họ.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thần Sơn trong cuộc gặp song phương giữa Australia và Việt Nam tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra vào ngày 7 tháng 3 năm 2024 (DFAT/Wikimedia Commons)

Có những khác biệt quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc được Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo suốt đời, nhưng Việt Nam có nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc ra quyết định, với quyền lực được chia sẻ giữa một số cơ quan và tổ chức công.

Việt Nam chưa trở nên gần gũi hơn với Trung Quốc. Trong khi có mối quan hệ chặt chẽ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam, Hà Nội cũng đang ở thế phòng thủ bằng cách tăng cường quan hệ quốc tế với Hoa Kỳ, Úc và Hàn Quốc. Đây là một phần của “ngoại giao tre” lâu đời của nước này. Tự chủ chiến lược.

Về mặt kinh tế, Hà Nội nên duy trì khuôn khổ đầu tư và thương mại tương đối cởi mở bất kể ai sẽ trở thành Tổng Bí thư tiếp theo. Việt Nam có một mạng lưới rộng lớn các hiệp định thương mại giúp các công ty nước ngoài giảm thiểu rủi ro trong hoạt động sản xuất tại Trung Quốc.

READ  Bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Việt Nam? Dưới đây là 5 lời khuyên cho chuyến thăm của bạn

Hà Nội đang cố gắng giải quyết ít nhất một số mối lo ngại của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Trong những tháng gần đây, chính phủ đã hành động nhanh chóng vấn đề Một loạt các quy định để cải thiện khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo. BẢO TRÌ Nguồn cấp khi chuyển đổi Nó sẽ là chìa khóa để thúc đẩy sản xuất tiên tiến đạt mức 0 ròng vào năm 2050.

Nếu các nhà đầu tư quyết định tăng tốc trong những tháng tới, họ nên làm bài tập ở nhà.

Nhiều tin tốt hơn có thể sẽ đến. Mỹ sẽ quyết định vào cuối tháng này di dời Việt Nam nổi tiếng là nền kinh tế phi thị trường Điều này sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ.

Mặc dù các yếu tố cơ bản dài hạn vẫn tích cực, câu hỏi dành cho các nhà đầu tư sẽ là liệu nên điều hướng hay chờ đợi những căng thẳng chính trị không thể tránh khỏi và sự chậm trễ quan liêu đánh dấu 18 tháng trước đại hội đảng.

Câu trả lời phụ thuộc vào lĩnh vực mục tiêu, loại hợp đồng và quy mô kinh doanh.

Tính hợp pháp của Đảng Cộng sản một phần nằm ở khả năng đáp ứng nhu cầu của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam. Vì vậy, chính phủ muốn đầu tư vào các lĩnh vực phục vụ những nhu cầu này, như y tế, năng lượng, giáo dục và hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, quan hệ đối tác công tư và mua lại tài sản nhà nước có thể rất nhạy cảm và các nhà đầu tư nên tiến hành một cách thận trọng.

READ  Việt Nam khóa chặt phần phía nam

Bộ máy quan liêu chậm chạp của Việt Nam có nghĩa là các nhà đầu tư phải bám sát các mô hình kinh doanh và quy trình phê duyệt đã được thiết lập. Bây giờ không phải là lúc để cố gắng thúc đẩy một cấu trúc hợp đồng sáng tạo thông qua hệ thống.

Các giao dịch nhỏ hơn có thể khó chốt hơn. Chính phủ cung cấp hỗ trợ rộng rãi để tạo điều kiện đầu tư cho các công ty đa quốc gia lớn như SAMSUNG và giải quyết các vấn đề họ gặp phải. Mặc dù các nhà đầu tư Úc không nên mong đợi mức độ dịch vụ này nhưng họ có thể khám phá quan hệ đối tác với nước thứ ba bằng cách sử dụng các mối liên hệ của công ty đa quốc gia.

Nếu các nhà đầu tư quyết định tăng tốc trong những tháng tới, họ nên làm bài tập ở nhà. Điều này có nghĩa là đầu tư thời gian để tìm hiểu về Việt Nam, văn hóa kinh doanh và lĩnh vực mục tiêu. Sự thẩm định kỹ lưỡng và một đối tác địa phương đáng tin cậy là rất cần thiết. Chính phủ Australia cũng đã thành lập Ủy ban ký kết Để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nhằm giúp điều hướng bộ máy quan liêu và chính trị.

Hai năm tới sẽ đầy gập ghềnh khi các đối thủ cạnh tranh vị trí dẫn đầu. Nhưng với chiến lược và lời khuyên đúng đắn, nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận điều chỉnh rủi ro cao hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *