Nông sản Việt Nam cần vươn ra quốc tế

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), năm 2023, Bộ NN-PTNT sẽ đẩy mạnh đàm phán để mở thêm thị trường nước ngoài cho nông sản địa phương.

Cổ phiếu Adobe 133515887Nhiều nông sản Việt được vào nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, New Zealand. (Nguồn ảnh: Adobe Stock)

Năm nay nhiều nước được vào, trong đó có nhiều nông sản Việt Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và New Zealand, giúp Việt Nam đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông sản. Theo ông Trung, “Việc duy trì và mở rộng thị phần tại các quốc gia đó là rất quan trọng”.

Tạo vùng trồng và cơ sở đóng gói được chỉ định là một trong những yêu cầu bắt buộc liên quan đến điều kiện KDTV đối với hàng hóa xuất khẩu.

Sở Nông nghiệp đã có văn bản hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp và nông dân tạo vùng trồng, đặt mã số cơ sở. Hiện đã cấp mã vùng trồng hơn 300.000 ha.

Thào Thị An, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam“Thời gian tới, Việt Nam vẫn cần tiếp tục đa dạng hóa thị trường, tổ chức sản xuất bám sát nhu cầu của thị trường xuất khẩu về an ninh lương thực, hoàn thiện khâu sau thu hoạch, trong đó có khâu đóng gói. Tuy nhiên, văn hóa được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội cho tăng trưởng xuất khẩu nông sản năm 2023.”

READ  Làn sóng thứ 4 của Việt Nam Govt-19 là 'làn sóng thực' đầu tiên của nó, sau những lần lật tẩy trước đó, Tin tức & Tin bài hàng đầu của Đông Nam Á

Ngành Nông-Lâm-Thủy sản lập kỷ lục xuất khẩu mới trong năm 2022 nhờ đa dạng hóa thị trường và sản phẩm.

Kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt đỉnh 53 tỷ USD Thống kê cho thấy xuất siêu 8,5 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng kể, xuất khẩu thủy sản sẽ giảm xuống còn gần 11 tỷ USD, mức thấp nhất trong 20 năm kể từ khi Việt Nam gia nhập thị trường quốc tế. Xuất khẩu tôm, cá tra (cá tra) và cá ngừ đạt doanh thu lần lượt là 4,2 tỷ USD, 2,4 tỷ USD và 1 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *