Núi. Núi lửa Nyiragongo: 92 trận động đất và trận động đất được ghi nhận trong 24 giờ qua

Ngọn núi lửa, cao 11.500 feet, phun trào lần đầu tiên vào thứ Bảy, giết chết ít nhất 31 người. Since then, the area has witnessed a series of earthquakes and tremors, felt as far away as the Rwandan capital, Kigali, 65 miles from the volcano in Virunga National Park.

Thống đốc quân sự của Bắc Kivu, Constant Ndima, cho biết: “Đã có 92 trận động đất và chấn động trong 24 giờ qua. Mọi người chỉ cảm nhận được 4 trận, và số còn lại chỉ được vớt lên bằng các công cụ”.

Điều này xảy ra khi CNN chụp được những bức ảnh chụp từ trên không tuyệt đẹp về miệng núi lửa Mount Nyiragongo trong một chuyến bay trực thăng vào sáng Chủ nhật.

Dario Tedesco, một nhà nghiên cứu núi lửa đã khảo sát núi lửa, nói với CNN rằng các đứt gãy trong khu vực tiếp tục góp phần vào hoạt động động đất.

Tedesco cho biết những chùm tro xám nhạt nổi lên từ miệng núi lửa, được nhìn thấy trong đoạn phim của CNN, cho thấy rằng sàn miệng núi lửa đang sụp đổ. “Phần trên đã bị đóng băng bây giờ đang giảm xuống … tuyệt vời, nó không đi vào quá dữ dội, đừng lo lắng.” Ông nói rằng đó là tro đen chỉ ra một vụ nổ, vì vậy tro xám không gây nguy hiểm gì sắp xảy ra.

Tedesco, người đã nghiên cứu núi lửa từ năm 1995, nói với CNN rằng núi lửa đã vượt qua đỉnh của hoạt động địa chấn, nhưng ông không thể loại trừ khả năng một vụ phun trào khác. Ông cho biết phải mất vài ngày nữa nhóm nghiên cứu mới xác định được liệu mọi người có thể trở về nhà an toàn hay không.

READ  Mỹ kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình với Moscow đối với Ukraine

Khoảng 400.000 người đã được sơ tán khỏi các “vùng đỏ” ở Goma và các khu vực lân cận. Goma, thủ phủ của tỉnh Bắc Kivu, nằm ở ven Hồ Kivu trên biên giới của Cộng hòa Dân chủ Congo với Rwanda. Theo dự báo chính thức của Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác, thành phố là nơi sinh sống của khoảng 670.000 người. Tuy nhiên, một số tổ chức phi chính phủ trong khu vực cho biết dân số đang đạt gần một triệu người.

“Chúng ta hãy kiên nhẫn, đây là điều quan trọng nhất,” Tedesco cảnh báo những người trở về nhà. “Chúng ta không cần phải vội vàng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *