Ở Việt Nam, ‘nuôi cảnh sát’ là chi phí duy nhất để kinh doanh | Tham nhũng

Hà Nội, Việt Nam – Buổi chiều gần đây, khi thấy một chiếc xe cảnh sát đi ngang qua quán cà phê của mình ở khu phố cổ Hà Nội, cô vội vàng túm lấy những chiếc ghế nằm ngổn ngang vỉa hè và đưa vào trong.

Vài phút sau, sau khi cảnh sát khuất dạng, cô đặt những chiếc ghế trở lại vỉa hè, nơi họ sẽ ở lại cho đến khi những người bán hàng tuần tra tiếp theo đến, để giữ cho khu vực thông thoáng. Bằng cách sử dụng không gian phía trước cửa hàng rộng 16m2 của Ngân, nó có thể tăng gấp đôi số lượng khách hàng có thể ngồi cùng một lúc.

“Mỗi ngày, chúng tôi phải ‘diễn’ trong vài giây”, Nagan nói với Al Jazeera khi được yêu cầu sử dụng một biệt danh. “Bởi vì ‘lệ phí’ của chúng tôi đã được thanh toán hợp lệ, họ sẽ không trừng phạt chúng tôi.”

Encon, người hỗ trợ một gia đình bảy người, trả 6 triệu đồng (260 USD) tiền mặt 6 tháng một lần cho cảnh sát phụ trách khu phố nơi cửa hàng của anh ta đặt trụ sở. Trong nhiều trường hợp, cô ấy cũng đã giúp quyên góp tiền tại các cửa hàng khác trong khu vực.

“Anh ấy sẽ không bao giờ cho tôi biết số tiền anh ấy muốn. Tôi sẽ luôn thanh toán số tiền đó và nếu có gì không hài lòng anh ấy sẽ thương lượng sau ”, Nagan, người đã bán cà phê tại cùng một địa điểm hơn một thập kỷ cho biết.

Đối với nhiều chủ cửa hàng và người bán hàng rong ở Hà Nội, việc “nuôi công an” hay “nuôi cảnh sát” là một khoản chi phí khác của hoạt động kinh doanh.

Năm ngoái, Việt Nam được Tổ chức Minh bạch Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Berlin, xếp hạng thứ 104 trong số 180 quốc gia dựa trên cuộc chiến chống tham nhũng toàn cầu, với số điểm là 36/100 và 100 được coi là sạch nhất. Cảnh sát được nhiều người coi là một trong những ngành tham nhũng nhất đất nước.

READ  GM Việt Nam khởi đầu chậm chạp cho giải cờ vua trực tuyến

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát động chiến dịch “chống tham nhũng” trong năm 2018, kết quả là hơn 11.700 tội phạm kinh tế đã bị khởi tố, trong đó công an và quân đội đứng đầu là Đảng Cộng sản cầm quyền.

Việt Nam đã ngăn chặn tình trạng tham nhũng cấp cao trong những năm gần đây [File: Kham/Reuters]

Tuy nhiên, chiến dịch không loại bỏ được nạn tham nhũng vặt vốn được các doanh nghiệp và quan chức bao dung rộng rãi.

Trong khi hối lộ các quan chức và quản lý trong chính phủ và các tổ chức phi chính phủ bị coi là một hành vi phạm tội theo Đạo luật Phòng chống Tham nhũng 2018, thì việc trả tiền cho cảnh sát và các công chức cấp dưới khác thường được coi là một “phí an ninh”.

Bất chấp các biện pháp chống tham nhũng mạnh mẽ ở cấp quốc gia – bao gồm cả việc thiết lập một đường dây nóng để báo cáo tham nhũng của cảnh sát – các quan chức cấp tỉnh được cho là đã hạn chế xử lý vấn đề này.

Các biện pháp khác có dấu hiệu cải thiện. Năm 2019, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, đã phỏng vấn 14.138 công dân ở 63 tỉnh, thành phố, ghi nhận mức giảm tham nhũng thấp nhất kể từ năm 2011. Tỷ lệ người được hỏi cao hơn năm phần trăm so với năm 2018.

Sở Cảnh sát Thủ đô Hà Nội và Bộ Công an đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Al Jazeera.

READ  HLV tuyển Việt Nam hạ mục tiêu AFF Cup

Đối với Tú, chủ một nhà hàng hotspot nhỏ ở Hòa Bình, bảo hiểm, quà tặng và phụ cấp để chống lại sự quấy rối của công an.

“Trong một nhà hàng, tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi. Chúng tôi có thể bị phạt vì làm phiền sự bình yên của khu phố bất cứ lúc nào”, anh nói – “Tốt hơn hết là trả tiền và rời đi”.

Quan hệ tốt với cảnh sát địa phương bảo vệ Doe khỏi các thủ tục giấy tờ, các chuyến đi đến văn phòng hành chính và các gánh nặng hành chính khác đi kèm với việc tuân theo các văn bản nghiêm ngặt của luật pháp.

“Tôi không có nhiều nghiên cứu. Tôi không biết làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của họ, ”một nickname nói. “Những yêu cầu đó không bao giờ rõ ràng và có thể thay đổi theo ý muốn. Doanh nghiệp của tôi có thể hợp pháp ngày hôm nay và bất hợp pháp vào ngày hôm sau.

‘Qua lại’

Quan hệ tốt với cảnh sát sẽ khuyến khích các sĩ quan linh hoạt khi liên quan đến hối lộ.

Trong thời gian hai tháng bị cấm cửa được dỡ bỏ vào tháng 9, cảnh sát Nagan đã miễn “phí” liên lạc vì những hạn chế này khiến gia đình anh ta mất thu nhập.

Đầu tháng này, một cảnh sát địa phương gọi cho Ngân. Ngân yêu cầu giảm giá, giải thích rằng cửa hàng kinh doanh không tốt do số ca nhiễm virus corona gia tăng. Viên cảnh sát đồng ý, nhưng khi mọi thứ trở lại bình thường, cô ấy bảo cô ấy phải bù đắp.

Nói ẩn danh, một cựu cảnh sát ở Hà Nội nói với Al Jazeera rằng cảnh sát địa phương dựa vào các doanh nghiệp nhỏ để hối lộ vì chủ các doanh nghiệp lớn có quan hệ rất tốt.

READ  S&P nâng triển vọng của Việt Nam lên 'tích cực'

Ông cho biết, dù được giữ một phần nhỏ trong số hối lộ thu được nhưng phần lớn số tiền này sẽ giao cho những người cấp trên, đặc biệt là giao cho Trưởng công an phường nơi ông được bổ nhiệm.

“Sếp của tôi đã hỏi chúng tôi [subordinates] Bạn phải trả cho anh ta một số tiền nhất định hàng tháng, ”một cựu sĩ quan cảnh sát rời quân ngũ năm ngoái cho biết. “Nếu không, chúng ta sẽ gặp rắc rối.”

Hùng, người điều hành một quán cà phê ở quận Ng Đa, Hà Nội, cảm thấy khó trách các sĩ quan công an cấp dưới về văn hóa tham nhũng đòi hỏi anh ta phải “chia lộc” hoặc chia của cải cho ai đó. Tránh nghiệp xấu.

“Để sống trong thế giới kinh doanh, bạn cần biết cách thể hiện sự tôn trọng với chính quyền địa phương”, Hung nói với Al Jazeera, sử dụng một biệt danh. “Tương hỗ làm cho tất cả mọi người hạnh phúc.”

Hầu hết 40 USD “phí không chính thức” mà anh ta trả cho cảnh sát mỗi quý được đảm bảo sẽ đến tay các quan chức cấp cao.

“Cảnh sát không cần bạn tuân theo luật,” Hùng nói. “Họ muốn bạn phạm luật để họ lấy tiền nộp cho cấp trên”.

“Chúng ta không thể đổ lỗi cho các sếp của họ nếu họ thô lỗ”, ông nói thêm và nói thêm rằng “không có gì gọi là tham nhũng vặt so với tham nhũng của các quan chức cấp cao.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *