OP-ED: Việt Nam đã làm được những gì mà chúng tôi chưa làm được?

Khi chúng tôi tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế và đưa lĩnh vực sản xuất cạnh tranh trên toàn cầu, rất tốt để đọc và học hỏi từ những gì Việt Nam đã làm.

Trong đoạn cuối cùng của tôi “Câu chuyện đơn giản của những sản phẩm phức tạp ”, Thảo luận về nhiều tuyến đường xuất khẩu điện tử khác nhau từ Bangladesh và Việt Nam. Tôi đã sử dụng thiết bị điện tử làm ví dụ cho một sản phẩm tinh vi, phức tạp, nhưng một câu chuyện tương tự có thể được sử dụng bởi các sản phẩm khác làm ví dụ. Để xem xét lại, vào năm 1995, tổng thu nhập xuất khẩu từ điện tử của Bangladesh tương đương với Việt Nam, tính theo tuyệt đối (xấp xỉ 30 triệu USD) và tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu (dưới 1%). Khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay là từ điện tử, trong đó Bangladesh chỉ chiếm chưa đến 1%. Điều gì giải thích cho thành công độc đáo của Việt Nam và Bangladesh có thể học được gì từ đó? Việt Nam đã làm được gì mà chúng ta không thể?

Phát triển một ngành công nghiệp điện tử cạnh tranh toàn cầu đòi hỏi ít nhất bốn điều. Kỹ năng đầu tiên. Việc 10% phần mềm của Samsung trên toàn thế giới được phát triển bởi các kỹ sư CNTT Việt Nam là một minh chứng cho kỹ năng kỹ thuật sẵn có ở Việt Nam. Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á của Samsung được đặt tại Hà Nội và sử dụng hơn 1.500 công nhân Việt Nam có tay nghề cao. Tuy nhiên, người Việt Nam cảm thấy họ thiếu kỹ năng và tập trung vào giải quyết vấn đề này.

Điều này có thể là do không chỉ đào tạo học thuật trong các lĩnh vực liên quan, mà còn là do trí tuệ và kỹ năng tinh tế cần có của một nhân viên để làm tốt nhất trong các khóa đào tạo công việc do các công ty cung cấp. Các công ty không mong đợi nhân viên cung cấp tất cả các kỹ năng họ cần, nhưng họ rất coi trọng việc đào tạo.

READ  Điểm nóng 'phải đến' của người Úc tại Việt Nam vào năm 2024

Yếu tố quan trọng thứ hai là thể chế thương mại quốc tế sôi động và cởi mở. Sản xuất các sản phẩm điện tử đòi hỏi hàng chục, thường là hàng trăm, các thành phần khác nhau, hầu hết trong số đó phải có nguồn gốc từ bên ngoài. Một quốc gia có cơ chế thương mại mở và mạng lưới thương mại lớn có thể tiếp cận nhiều loại thành phần và hưởng lợi từ việc nhập khẩu hàng hóa trung gian với giá rẻ, do đó làm tăng khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu.

Trong nhiều năm, Việt Nam đã tham gia vào một số hiệp định thương mại khu vực và toàn cầu kể từ năm 1996, bao gồm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Khu vực mậu dịch tự do (AFTA) và Hiệp định Thương mại song phương Việt – Mỹ (USPTA). Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2000, 2006 và Liên minh Toàn diện Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP-TPP) vào năm 2017. Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại tự do song phương với nhiều nước trong hơn hai thập kỷ qua, và có một số sản phẩm. Mặc dù một số tự do hóa trong những năm qua, điều này hoàn toàn trái ngược với Bangladesh.

Yếu tố thứ ba là tỷ trọng xúc tác của vốn đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài đang tiếp cận với năng lực công nghệ, thương hiệu và thị trường xuất khẩu hàng điện tử. Biểu đồ dưới đây cho thấy chúng tôi đã làm như thế nào so với Việt Nam. Cho đến cuối những năm 1980, chúng ta đã ngang bằng với Việt Nam, và đầu tư trực tiếp nước ngoài ở cả hai nước đều chiếm tỷ trọng nhỏ trong GDP. Kể từ đó, tình hình đã được cải thiện đối với Bangladesh, nhưng chỉ ở mức độ nhẹ; Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn chiếm dưới 2% GDP. Trong khi đó, khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế, Việt Nam đặc biệt chú trọng đến việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong khi tỷ giá có nhiều biến động, mặc dù chúng tôi lấy đường trung bình động ba năm như thể hiện trong biểu đồ, người Việt Nam rõ ràng đang tiến bộ trên mặt trận này. Kể từ đầu những năm 1990, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI hàng năm vào nước này đạt trung bình 6% GDP.

READ  Việt Nam cần đa dạng hóa nguồn cung do khan hiếm than | Kinh doanh

Tại Việt Nam, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp tới 70% tổng kim ngạch xuất khẩu, và tỷ lệ xuất khẩu điện tử rất cao. Samsung là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam. Công ty Hàn Quốc đầu tư lần đầu tiên vào Việt Nam vào năm 1996 để sản xuất máy thu hình màu cho thị trường trong nước. Cổ phiếu của công ty đã tăng đáng kể kể từ năm 2009 sau khi đầu tư 670 triệu USD vào một nhà máy sản xuất điện thoại di động định hướng xuất khẩu ở tỉnh Baghdad, miền Bắc nước này. Tính đến cuối năm 2017, Samsung đã đầu tư 14 tỷ USD và cung cấp việc làm cho hơn 100.000 người Việt Nam. Khoảng 30% điện thoại di động toàn cầu của Samsung đến từ Việt Nam, và riêng công ty đã chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Do Samsung, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới. Trong khi đó, Intel đã mở cơ sở lắp ráp và kiểm tra chất bán dẫn trị giá 1 tỷ USD tại TP.HCM, đặt Việt Nam vững chắc trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

Chuyện Samsung có mặt tại Việt Nam khiến chúng tôi rất lo lắng. Khoảng một thập kỷ trước, công ty muốn đầu tư lớn vào Bangladesh. Chúng tôi không thể chứa chúng. Lý do cho điều này cho thấy yếu tố quan trọng thứ tư trong sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử, tức là sự sẵn có của những vùng đất rộng lớn.

READ  Tại sao cờ bạc tiền điện tử là một ngành công nghiệp bùng nổ?

Như đã đề cập ở trên, các công ty điện tử yêu cầu rất nhiều linh kiện không phải sản xuất trong nước mà được sản xuất từ ​​bên ngoài, một số thông qua nhập khẩu và một số thông qua các nhà cung cấp trong nước. Các công ty muốn các nhà cung cấp như vậy đóng cửa vì lý do hậu cần và đảm bảo chất lượng. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện tử thường yêu cầu những mảnh đất lớn đủ rộng để có thể chứa cả nhà máy và nhà cung cấp của họ. Một trong những lý do chính khiến Samsung rời bỏ chúng tôi và chọn mở rộng đầu tư tại Việt Nam thay vì cung cấp một mảnh đất lớn như vậy.

Khi chúng tôi tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế và đưa lĩnh vực sản xuất cạnh tranh trên toàn cầu, rất tốt để đọc và học hỏi từ những gì Việt Nam đã làm. Một lần nữa có sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài ở Bangladesh. Nhưng chúng ta phải tích cực để tận dụng những cơ hội này. Nếu làm được như vậy, chúng ta có thể kể câu chuyện Việt Nam của chính mình. Nếu không, tất cả những gì chúng ta có thể kể cho các cháu của mình là những câu chuyện về Samsung đã để lại cho chúng ta đồng cỏ xanh tươi.

Tác giả là một nhà kinh tế, trước đây làm việc tại một cơ quan phát triển quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *