Phẫn nộ về yêu cầu chiều cao của học sinh – DW – 02/07/2024

tại Trường Quản lý và Kinh doanh (HSB). Việt Nam Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng mối tương quan giữa chiều cao và thành công lớn đến mức những người bị cho là “quá lùn” sẽ không được phép theo học nữa.

Nhà trường thông báo, để được tuyển sinh năm nay, nữ sinh phải cao ít nhất 1,58 m và nam sinh phải cao ít nhất 1,65 m.

Nó cũng nói rằng các trường hợp ngoại lệ có thể được cho phép trong một số trường hợp nhất định.

Sau khi báo Tuổi Trẻ lần đầu tiên đưa tin về tiêu chí chiều cao để xét tuyển vào trường này, nó đã làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Ngày 6/6, Bộ Giáo dục đã chỉ đạo trường đại học xem xét các yêu cầu này, sau đó HSB điều chỉnh tiêu chí tuyển sinh.

Nó đã loại bỏ yêu cầu về chiều cao đối với ba trong số bốn chương trình đại học mà nó cung cấp – một quy tắc hiện chỉ áp dụng cho một môn học, quản lý và bảo mật.

HSB đã không trả lời yêu cầu bình luận của DW.

Chiều cao và sự tự tin

Căn cứ vào tiêu chí lựa chọn HSB, trường đặt mục tiêu đào tạo các nhà lãnh đạo và quản lý cấp cao tương lai cho khu vực công và tư nhân.

Nhà trường cho biết không chỉ năng khiếu kỹ thuật mà còn thể chất, chiều cao là yếu tố quyết định, đặc biệt là khả năng lãnh đạo và sự tự tin. Nhưng liệu chiều cao và sự tự tin có thực sự liên quan?

READ  Star Shuttler B Sai Praneeth bị sốc
Năm 2018, khi lãnh đạo Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước, những người lính Việt Nam cao lớn đã đứng đằng sau ông.Ảnh: AFP

Ví dụ, hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte cao 1,66 mét, cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình cao 1,57 mét và nước Nga Xô viết. Vladimir Lenin Anh ấy cao 1m60.

Andrea Abel-Brem, nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Erlangen-Nuremberg ở Đức, nói với DW rằng “có mối liên hệ” giữa chiều cao và sự tự tin, nhưng “nó tương đối nhỏ và mơ hồ”.

Ông cho biết điều này đã được chứng minh qua một số nghiên cứu ở Mỹ, Châu Âu và Đông Á.

Theo các nghiên cứu, độ lệch rất thấp hoặc cao so với chiều cao trung bình có thể ảnh hưởng đến sự tự tin. Nhưng đối với những người có chiều cao trung bình, hiệu quả là tối thiểu, chuyên gia cho biết.

Việt Nam có thể thay thế Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới?

Trình duyệt này không hỗ trợ phần tử video.

Giá trị trung bình và cường độ

Theo số liệu do Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cung cấp năm 2019-2020, chiều cao trung bình ở Việt Nam là 1,56 mét đối với nữ và 1,68 mét đối với nam.

Theo một quy tắc thống kê được gọi là “độ lệch chuẩn”, bất kỳ người nào cao hơn hoặc thấp hơn vài cm so với mức trung bình trong tiêu chuẩn đều có chiều cao “bình thường”.

Đáp lại yêu cầu của DW, Cục Thống kê Quốc gia Việt Nam (GSO) cho biết cơ quan này không thu thập dữ liệu một cách có hệ thống về phân bố chiều cao trong dân số.

READ  URC Việt Nam sử dụng Microsoft Azure để có dịch vụ ăn uống tốt hơn

Sau đó, DW sử dụng dữ liệu từ Đông Á để xác định độ lệch chuẩn là 5,74 cm đối với nữ và 6,73 cm đối với nam.

Điều này có nghĩa là mọi phụ nữ cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình 5,74 cm và mọi đàn ông cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình 6,73 cm đều được coi là có chiều cao trung bình.

Trong trường hợp của Việt Nam, hóa ra phụ nữ cao từ 1,5 đến 1,65 mét và nam giới từ 1,61 mét đến 1,75 mét là chiều cao “bình thường”.

Do đó, yêu cầu về chiều cao của HSB đã phân biệt đối xử với một bộ phận đáng kể dân số có chiều cao trung bình ở Việt Nam.

Abel-Brem nói: “Nếu hạn chế như vậy được HBS thực hiện, nó chắc chắn sẽ mang tính phân biệt đối xử và do đó theo quan điểm của tôi nên bị bác bỏ”.

Chiều cao và sự giàu có

Một lĩnh vực mà chiều cao đã được chứng minh là có lợi thế là tăng năng lượng. Một số nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng những người cao hơn được hưởng lợi ích kinh tế. Mặc dù không có mối tương quan thực sự giữa chiều cao và tài năng nhưng điều này là do quan niệm sai lầm của xã hội rằng họ tài năng hơn hoặc quyết tâm hơn.

Abel-Brem tin rằng trách nhiệm của cơ sở giáo dục là chống lại những định kiến ​​và đóng góp cho tiến bộ xã hội. Ông nói: “Bạn phải đối mặt với những định kiến ​​như vậy, nếu không công ty sẽ củng cố chúng”.

READ  Những kẻ buôn người: Những kẻ buôn người hiện đang đưa khách hàng ra khỏi Việt Nam | Tin tức Ahmedabad

Việc đưa chiều cao làm tiêu chí tuyển sinh tại HBS đi ngược lại mục tiêu thực sự của trường là giáo dục sinh viên được hướng dẫn bởi khoa học và lý trí.

Bài viết này ban đầu được viết bằng tiếng Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *