Phôi khủng long được bảo quản đáng kinh ngạc được tìm thấy bên trong một quả trứng hóa thạch

Quá trình tái tạo sự sống này cho thấy phôi khủng long ‘Baby Yingliang’ trông như thế nào bên trong quả trứng của nó.

Lida Shing

Hình minh họa cho thấy một con vật nhỏ trong tư thế gấp khúc, hai chân co lên, lưng cong và đầu hướng mỏ về phía đuôi. Đây là Baby Yingliang, biệt danh được đặt cho một phôi khủng long hóa thạch tuyệt vời được tìm thấy bên trong một quả trứng cổ đại và được đặt ở vị trí giống như của một con chim hiện đại trước khi nó nở.

Hóa thạch của Baby Yingliang có từ cuối kỷ Phấn trắng, có tuổi đời từ 72 triệu đến 66 triệu năm. Được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc là tàn tích của một loài khủng long chân đốt có tên là Oviraptorosaurus. Tình trạng bảo quản phôi thai và vị trí của nó trong trứng khiến hóa thạch trở thành một phát hiện hấp dẫn.

Vị trí này trước đây không được công nhận ở loài khủng long Tương tự như phôi của các loài chim hiện đại, ”một tuyên bố hôm thứ Ba từ Đại học Birmingham. Các nhà nghiên cứu từ tổ chức đó và từ Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc ở Bắc Kinh dẫn đầu nghiên cứu hóa thạch, được xuất bản trên iScience trong tuần này.

Phôi theropod hóa thạch cho thấy một con khủng long trong tư thế cong queo trước khi nở.

Xing et al./iScience

Các nhà khoa học ước tính rằng con khủng long sẽ dài khoảng 10,6 inch (27 cm). Quả trứng dài 17cms, cho bạn hình dung về mức độ uốn cong của sinh vật.

Đồng tác giả đầu tiên Fion Weissum Ma, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Birmingham, cho biết: “Thật thú vị khi thấy phôi khủng long này và phôi gà hình thành theo cách giống nhau bên trong quả trứng, điều này có thể cho thấy những hành vi tương tự trước khi nở. Các nhà nghiên cứu muốn nghiên cứu thêm các phôi khủng long được bảo quản tốt để kiểm tra ý tưởng rằng tư thế uốn dẻo là thứ phát triển đầu tiên ở động vật chân đốt. Tình huống này giúp đảm bảo rằng những con chim hiện đại nở thành công.

Đồng tác giả nghiên cứu Steve Brusatte của Đại học Edinburgh gọi khám phá này là “một trong những hóa thạch đẹp nhất mà tôi từng thấy”, nói rằng nó đại diện cho “bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy nhiều đặc điểm phân biệt của các loài chim ngày nay lần đầu tiên tiến hóa từ tổ tiên khủng long của chúng. ”

READ  Nhà nghiên cứu phát triển một công cụ mới để hiểu các vấn đề tính toán khó và dường như không thể chữa khỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *