Phóng Falcon Heavy: Tên lửa mạnh nhất của SpaceX trở lại chuyến bay

Đăng ký bản tin khoa học Wonder Theory của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, tiến bộ khoa học, v.v..CNN

Tên lửa Falcon Heavy của SpaceX, phương tiện phóng cao chót vót được biết đến với màn nhào lộn trên không của tên lửa đẩy và hạ cánh đồng thời khi quay trở lại Trái đất, đã bay lên bầu trời vào Chủ nhật, đưa các trọng tải an ninh quốc gia lên quỹ đạo cho quân đội Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ, được đặt tên là USSF-67, cất cánh lúc 5:56 chiều ET từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, đánh dấu chuyến bay thành công thứ năm cho tên lửa gần đây đã bị truất ngôi là phương tiện phóng hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Nhiệm vụ này lúc đầu quảng cáo Nó sẽ bắt đầu vào thứ Bảy và hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra sự chậm trễ một ngày.

Falcon Heavy đã ra mắt với sự phô trương tuyệt vời vào năm 2018 khi Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk Anh gắn chiếc xe cá nhân Tesla Roadster của mình dưới dạng tải thử nghiệm khi khởi chạy. Xe ô tô vẫn còn trong không gianđi theo một con đường dài quanh mặt trời, xoay quanh quỹ đạo của sao Hỏa.

Tên lửa này đã thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm đó với hai lần phóng vào năm 2019 trước khi bị tạm dừng trong ba năm; Phần lớn các nhiệm vụ của SpaceX không yêu cầu bộ tăng lực ngoài Falcon Heavy. Mặt khác, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã phóng hơn 60 lần chỉ riêng trong năm 2022, gửi hai tên lửa các nhóm phi hành gia cũng vậy vệ tinh Starlink và nhiều loại tàu vũ trụ khác.

Nhưng SpaceX hiện đang kiếm tiền tốt hợp đồng ra mắt quân đội Tôi đã đăng ký Falcon Heavy nhiều năm trước. Tên lửa đã hoạt động trở lại vào tháng 11 với sự ra mắt của Quân đội Hoa Kỳ Nhiệm vụ USSF-44và chuyến cất cánh vào Chủ nhật của nó là phần tiếp theo của chương trình đó.

“USSF-44 bao gồm sáu trọng tải trên một vệ tinh duy nhất thúc đẩy thông tin liên lạc, cảm biến thời tiết không gian và các công nghệ khác trong quỹ đạo gần không đồng bộ,” theo Quân đội. Bộ chỉ huy tác chiến không gian.

USSF-67 sẽ sử dụng cùng loại tàu vũ trụ Được triển khai trên USSF-44, nó được gọi là LDPE và về cơ bản nó là một chiếc xe buýt ngoài không gian có thể mang theo các vệ tinh nhỏ hơn. Falcon Heavy cũng mang theo một Vệ tinh truyền thôngđược gọi là Phát sóng liên tục nâng cao SATCOM, cho Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ.

Thông tin chi tiết bổ sung về các vệ tinh trong sứ mệnh hôm Chủ nhật không có sẵn ngay lập tức.

Với mỗi lần phóng, tên lửa Falcon Heavy lại thể hiện một màn trình diễn ấn tượng trên Trái đất.

Sau nhiệm vụ hôm Chủ nhật, công ty đã phục hồi hai trong số các tên lửa đẩy giai đoạn đầu của Falcon Heavy – những thanh dài màu trắng được buộc lại với nhau để tăng sức mạnh cho tên lửa khi cất cánh. Sau khi sử dụng gần hết nhiên liệu, các tên lửa đẩy phụ rơi ra khỏi lõi trung tâm và tự định hướng lại để cắt ngang bầu khí quyển của Trái đất.

Khi gần chạm đất, các tên lửa đẩy khởi động lại động cơ và hoàn thành hạ cánh đồng thời trên các bệ đất liền gần bờ biển Florida. Đây là một động thái đặc trưng của SpaceX, công ty thường xuyên khôi phục và tái sử dụng các tên lửa đẩy của mình để giảm chi phí phóng.

SpaceX đã không cố gắng khôi phục trung tâm tăng áp do yêu cầu về nhiên liệu.

Công ty vẫn chưa khôi phục được cả ba tên lửa đẩy, mặc dù nó đang đến gần. Tên lửa đẩy hai bên đã hạ cánh chính xác, đồng thời trên các bệ mặt đất sau nhiệm vụ tháng 4 năm 2019 và bộ đẩy trung tâm của tên lửa đã hạ cánh xuống một bệ ngoài khơi. Nhưng mà Sóng lớn cuốn anh đi.

Trong nhiều năm, Falcon Heavy là tên lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Nhưng vào tháng 11, tên lửa mặt trăng mới của NASA, được gọi là Hệ thống phóng không gian, hay SLS, đã đánh cắp danh hiệu đó cùng với nó. khai trương. SLS ra mắt các không có người ở Nhiệm vụ Artemis 1 quanh Mặt trăng, mở đường cho các sứ mệnh trong tương lai với các phi hành gia trên tàu.

Trong khi Falcon Heavy cho khoảng 5 Lực đẩy hàng triệu pound, SLS được đưa ra càng nhiều Lực đẩy 8,8 triệu pound – Nhiều hơn 15% so với tên lửa Saturn V cung cấp năng lượng cho cuộc đổ bộ lên mặt trăng của tàu Apollo.

Tại các cơ sở thử nghiệm ở Nam Texas, SpaceX đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho lần phóng thử nghiệm đầu tiên vào quỹ đạo của tàu vũ trụ Starship và tên lửa hạng nặng. Mặc dù chuyến bay thử nghiệm vẫn Đang chờ phê duyệt cuối cùng từ các cơ quan quản lý liên bang, nó có thể khởi động trong vài tuần tới.

Nếu thành công, Starship của SpaceX sẽ truất ngôi SLS để trở thành tên lửa mạnh nhất hiện nay.

Hệ thống Starship dự kiến ​​sẽ vượt trội hơn cả SLS và Falcon Heavy. Bộ tăng áp siêu nặng sắp tới, được thiết kế để phóng tàu vũ trụ Starship vào không gian, dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn. lực đẩy 17 triệu pound.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả sự cạnh tranh. Cả tên lửa SLS và Starship của SpaceX đều là một phần không thể thiếu của NASA Kế hoạch đưa phi hành gia trở lại bề mặt mặt trăng Lần đầu tiên sau nửa thế kỷ.

SpaceX có tầm nhìn đầy tham vọng của riêng mình cho Starship: vận chuyển con người và hàng hóa lên sao Hỏa với hy vọng một ngày nào đó sẽ thiết lập một khu định cư lâu dài của con người ở đó.

READ  Ngôi sao bí ẩn sống sót sau vụ nổ siêu tân tinh nhiệt hạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *