Phòng thí nghiệm tên lửa sẽ cố gắng bắt một tên lửa bị máy bay trực thăng bắn rơi hôm nay

Sau gần ba năm chuẩn bị, công ty phóng vệ tinh nhỏ Rocket Lab sẽ cố gắng bắt một trong những tên lửa của họ ở giữa không trung vào ngày hôm nay, sau khi phóng tàu vào vũ trụ từ New Zealand. Khi tên lửa quay trở lại Trái đất, Phòng thí nghiệm Tên lửa sẽ sử dụng một máy bay trực thăng để cố gắng vô hiệu hóa tên lửa đẩy trước khi nó chạm vào đại dương. Bằng cách này, tên lửa có thể được phóng trở lại.

Đây sẽ là lần đầu tiên Phòng thí nghiệm Tên lửa cố gắng bắt một trong các tên lửa Electron của mình trên trực thăng, như một phần trong kế hoạch thu hồi và tái sử dụng các phương tiện của công ty sau khi phóng. Cho đến nay, Electron – được thiết kế để phóng các nhóm vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo thấp của Trái đất – là một tên lửa tiêu hao. Hầu hết các tên lửa này đều rơi xuống đất sau mỗi chuyến bay và cuối cùng bị phá hủy.

Nhưng bằng cách bắt các tên lửa của nó và tái sử dụng chúng sau chuyến bay, Rocket Lab hy vọng sẽ giảm chi phí sản xuất liên quan đến việc chế tạo một tên lửa hoàn toàn mới cho mỗi nhiệm vụ của mình. Mục tiêu tương tự như của SpaceX, công ty nổi tiếng với việc hạ cánh tên lửa và tái sử dụng chúng sau chuyến bay. Rocket Lab cũng tuyên bố rằng việc khôi phục và tái sử dụng tên lửa của họ cũng có thể giúp tăng tốc độ bay của chúng. Peter Beck, Giám đốc điều hành của Rocket Lab cho biết: “Bằng cách chế tạo lại một lần nữa, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian vì bạn không phải chế tạo hoàn toàn một tên lửa mới từ đầu,” Peter Beck, Giám đốc điều hành của Rocket Lab cho biết. mép. “Vì vậy, rõ ràng chúng ta sẽ thấy một số khoản tiết kiệm chi phí đáng kể, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất đối với chúng tôi lúc này là đưa xe trở lại dây chuyền sản xuất.”

Khi electron phóng ra ngoài không gian, các máy tính trên tàu sẽ hướng dẫn bộ tăng cường quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất, điều động nó theo đúng cách để nó vẫn nguyên vẹn trong khi rơi xuống Trái đất. Khi tên lửa đạt độ cao khoảng 8,3 dặm, nó sẽ triển khai một vòm cuốn để làm chậm quá trình rơi của nó, theo sau là một chiếc dù chính. Khi tên lửa trôi lơ lửng về phía đại dương, lúc đó trực thăng sẽ đến và cố gắng chụp dây dù bằng một chiếc móc treo lơ lửng, tránh bắn vào nước biển mặn.

READ  SpaceX hiện đặt mục tiêu phóng vệ tinh quan sát Trái đất cho Ý vào thứ Sáu (vâng, bạn có thể xem trực tiếp)

Rocket Lab đã làm việc trên một kế hoạch khôi phục kể từ năm 2019, khi nó Họ thông báo rằng họ sẽ cố gắng làm cho các tên lửa điện tử của mình có thể tái sử dụng. Thử nghiệm lớn đầu tiên diễn ra vào tháng 12 năm 2019, khi Phòng thí nghiệm Tên lửa Tôi đã thử nghiệm hệ thống hướng dẫn và điều khiển của nó trên Electron. Đối với Phòng thí nghiệm Tên lửa, hướng sự rơi của electron qua bầu khí quyển là một trong những phần khó nhất của toàn bộ quá trình này. Beck nói: “Tôi nghĩ nhiều người nghĩ rằng điều khó nhất là bắt được tên lửa, và nó chắc chắn rất khó. “Nhưng thực sự, từ quan điểm kỹ thuật, điều khó nhất là đảm bảo tên lửa sống sót sau khi tái nhập.” Tên lửa có thể đạt tốc độ hơn 5.000 dặm / giờ khi hạ xuống và nó phải ở nguyên một mảnh trong khi plasma thiêu đốt tích tụ xung quanh phương tiện.

Phòng thí nghiệm Rocket đã bắn hạ thành công tên lửa Electron còn nguyên vẹn trong đại dương, và công ty đã lấy ba tên lửa từ dưới nước để tìm hiểu thêm về các chuyến đi vào đất liền của họ. Các kỹ sư của công ty đã có thể mở tên lửa và tháo một số thành phần của chúng để phóng chúng lần nữa. Rocket Lab cũng vậy Chứng minh khả năng triển khai các loại dù khác nhau của Electron Sau khi khởi động. và công ty Trực thăng nhặt một tên lửa giả trên không (Mặc dù tên lửa đẩy giả không rơi từ không gian mà được phóng từ một chiếc trực thăng khác gần đó).

Giờ đây, Phòng thí nghiệm Rocket đang thực hiện tất cả các bước đó cùng với bản phát hành sắp tới của nó, có tên “There and Back Again” – một cái gật đầu cho bản chất của chuyến đi và cũng là một sự tôn kính phù hợp với New Zealand, nơi Hobbit và Chúa tể của những chiếc nhẫn. đã quay phim. Mặc dù công ty đã tập dượt mọi động thái, nhưng họ vẫn cần phải làm tất cả cùng nhau để khởi động một động thái. “Một điều khác thực sự thách thức về mặt hậu cần là: Bạn có thể gặp một tên lửa dưới chiếc dù ở giữa đại dương không?” Beck nói. “Ý tôi là, một vài phút trước, anh ấy đang di chuyển với tốc độ gấp tám lần tốc độ âm thanh.”

Nếu máy bay trực thăng thành công trong việc bắt giữ Electron, công ty sẽ đưa máy bay tăng cường trở lại New Zealand và chất lên xe tải. Tên lửa cũng có thể được thả xuống thuyền trước nếu chuyến về nhà quá khó khăn. Rocket Lab sau đó sẽ xem xét kỹ hơn chiếc xe để xem nó hoạt động tốt như thế nào. Kể từ bây giờ, Rocket Lab sẽ chọn lọc những nhiệm vụ được truy xuất. Các chuyến bay phục hồi cần nhiều hệ thống trên khoang hơn, có nghĩa là chiếc xe không thể chở nhiều vào không gian. Ngoài ra, con đường mà một electron đi trên quỹ đạo sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Rocket Lab trong việc thử một cuộc săn bằng trực thăng. Beck nói: “Một số con đường không phù hợp lắm để phục hồi. “Vì vậy, sẽ không có 100% tái sử dụng trong mọi phương tiện. Nó có thể sẽ là 50% hoặc hơn.”

READ  NASA: Trái đất đang mắc kẹt một lượng nhiệt "chưa từng có" do biến đổi khí hậu

Nhưng trước tiên, Phòng thí nghiệm Tên lửa phải chứng minh rằng nó có thể bắt được một tên lửa do máy bay trực thăng rơi xuống. Công ty đã hoãn ra mắt nhiều lần vì chờ điều kiện thời tiết lý tưởng. Bây giờ, “ở đó và trở lại một lần nữa” Khởi hành dự kiến ​​lúc 6:35 PM ET, với việc bắt trực thăng diễn ra vào khoảng sau khi chiếc dù chính được triển khai, khoảng 8 phút rưỡi sau khi phóng. Morgan Bailey, giám đốc truyền thông của Rocket Lab, cho biết công ty sẽ cố gắng cung cấp một chương trình truyền hình trực tiếp về sự kiện này, và sẽ có một camera trên đường đón trực thăng của trực thăng. Nhưng công ty cảnh báo rằng việc duy trì liên lạc mọi lúc sẽ rất khó khăn.

“Không gian thật khó khăn nhưng truyền hình trực tiếp cũng vậy” Billy đã tweet.

Cập nhật ngày 2 tháng 5, 4:50 chiều ET: Bài đăng này đã được cập nhật với thông tin bổ sung về cách bộ tăng cường có thể về nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *