Phụ nữ Chile tỏa sáng trong cuộc bỏ phiếu hiến pháp khi nhiều nam giới cần có chân để duy trì quyền bình đẳng

Ủy ban Bầu cử Cerville cho biết hôm thứ Hai rằng phụ nữ Chile đã đạt được thành tích mạnh mẽ như vậy trong các cuộc bầu cử để lựa chọn ứng cử viên cho việc soạn thảo hiến pháp mới của đất nước, đòi hỏi các sửa đổi phải được thực hiện để đảm bảo cơ thể được chia đều giữa các giới để có lợi những người đàn ông.

Tổng cộng 5 ghế đã được trao cho ít ứng cử viên nữ hơn so với các ứng viên nam ở một số vùng để đảm bảo phân chia giới tính 50-50, trong khi 7 ghế được trao cho những người đàn ông có ý kiến ​​thấp hơn.

Ý tưởng đảm bảo bình đẳng giới trong cơ quan soạn thảo hiến pháp mới đã bị cấm bởi các đảng cánh hữu, nhưng cuối cùng đã được Quốc hội chấp thuận – trong đó các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng đây là ý tưởng đầu tiên trên thế giới.

Các nhà phân tích ca ngợi quá trình chuyển đổi của phụ nữ để trở nên nổi bật ở một quốc gia bảo thủ trong lịch sử, trong khi những người khác than thở thực tế là không có giới hạn nào được đặt cho các ứng cử viên chiến thắng.

Alondra Carrillo Vidal, 29 tuổi, một bác sĩ tâm thần từng là người phát ngôn cho phong trào phụ nữ 8M đã dẫn đầu một số cuộc biểu tình lớn nhất chống lại chính phủ trung hữu trong những năm gần đây, đã được chọn để đại diện cho tầng lớp lao động ngoại ô phía nam của thủ đô, Santiago. Cô ấy cho biết ban đầu cô ấy đã nêu ra những lo ngại về giới hạn 50% đối với phụ nữ và đề nghị rằng nó phải được chứng minh.

READ  Sự phản bội của Anne Frank: Những cái tên điều tra vụ án lạnh lùng Kẻ tình nghi đáng ngạc nhiên

“Những gì kết quả này cho thấy rằng quyền lực của chúng tôi đang tràn ngập tất cả các khuôn khổ cố gắng kiềm chế nó, và những gì được trình bày như một điều kiện dân chủ tối thiểu, trên thực tế, là một cách để duy trì sự hiện diện của nam giới trong các không gian đại diện”, cô nói .

Tổng cộng có 699 phụ nữ chiếm các ghế trong hội nghị, và 674 nam giới. Cử tri đoàn cho biết 77 phụ nữ giành được ghế và 78 nam giới.

Julieta Suarez Cao, một học giả tại Viện Khoa học Chính trị của Đại học Công giáo, nói với Diario Financiero rằng yêu cầu bình đẳng giới buộc các nhóm chính trị phải tìm kiếm các ứng cử viên cạnh tranh.

“Nó cho thấy Chile không phải là một quốc gia quá cơ bắp, và nếu bạn tìm thấy những ứng cử viên giỏi và có tính cạnh tranh – và có rất nhiều – thì mọi người sẽ bỏ phiếu cho họ,” cô nói.

Javiera Arci, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Valparaiso, nói với Reuters rằng chiến thắng của rất nhiều phụ nữ nhấn mạnh rằng trước đây họ bị đánh giá thấp như thế nào với tư cách là một lực lượng chính trị ở Chile, trong khi nam giới được thăng cấp trong hàng ngũ.

“Từ bây giờ, tôi nghĩ đàn ông sẽ đơn giản phải nâng cấp trò chơi của họ,” cô nói.

READ  Quan ngại về tinh thần, người đứng đầu NATO cảnh báo chiến tranh có thể kéo dài 'nhiều năm'

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *