Phương trình của Albert Einstein được sử dụng 100 năm sau khi vật chất được tạo ra từ ánh sáng đầu tiên trên thế giới | khoa học | Tin tức

Phương trình nổi tiếng E = mc2 của Einstein được công bố lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 11 năm 1905, và bắt nguồn từ thuyết tương đối hẹp của ông. Nó nói rằng nếu bạn đập hai photon đủ năng lượng, hoặc các hạt ánh sáng, vào nhau, bạn sẽ có thể hình thành vật chất ở dạng electron và phản vật chất tương ứng của nó, positron. Và nó đã được chứng minh là khó nhận thấy từ lâu, ngay cả bây giờ, theo những phát hiện được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters.

Các nhà vật lý từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Brookhaven ở New York tuyên bố lần đầu tiên đã tạo ra vật chất từ ​​ánh sáng tinh khiết.

Sử dụng Máy Va chạm Ion Nặng Tương đối (RHIC) của phòng thí nghiệm, họ có thể tạo ra các phép đo phù hợp với các dự đoán về hành động biến đổi kỳ lạ.

Họ đã làm như vậy bằng cách thực hiện một cách tiếp cận thay thế cho trải nghiệm của họ.

Thay vì tăng tốc trực tiếp các photon, các nhà nghiên cứu đã “tăng tốc các ion nặng” trong một vòng lớn, trước khi gửi chúng qua nhau trong một vụ va chạm gần.

Vì các ion là các hạt mang điện di chuyển với tốc độ rất gần với tốc độ ánh sáng nên chúng cũng mang theo trường điện từ, trong đó có một nhóm các photon “ảo”.

READ  SpaceX từ chối hợp đồng phóng của NASA cho sứ mệnh lên mặt trăng Europa của sao Mộc

Đây là những hạt chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn dưới dạng nhiễu loạn trong trường giữa các hạt thực.

Trong thí nghiệm của họ, khi các ion tăng tốc cùng nhau, chúng tạo ra một cặp electron-positron thực sự mà các nhà khoa học đã quan sát được.

Để xác minh hoạt động của các photon ảo, các nhà vật lý đã khám phá và phân tích các góc giữa hơn 6.000 cặp electron-positron được tạo ra bởi thí nghiệm của họ.

Đọc thêm: Vương quốc Anh sẽ mất điện thoại cố định trong một sự thay đổi kỹ thuật số gây lo ngại cho người già và dễ bị tổn thương

Khi hai hạt thực va chạm, các sản phẩm phụ phải được tạo ra ở các góc khác nhau so với khi chúng được tạo ra bởi hai hạt giả thuyết.

Nhưng trong thí nghiệm này, các sản phẩm phụ của các hạt ảo bị bật ra cùng góc với các sản phẩm phụ của các hạt thực.

Điều này có nghĩa là các nhà nghiên cứu có thể xác minh rằng các hạt họ đang nhìn thấy hoạt động như thể chúng là kết quả của một tương tác thực sự.

Daniel Brandenburg, nhà vật lý tại Brookhaven, cho biết: “Nó phù hợp với các tính toán lý thuyết về những gì sẽ xảy ra với các photon thực.

Năm 1905, một năm đôi khi được coi là “năm tráng lệ” của ông, Einstein đã xuất bản bốn bài báo nghiên cứu đột phá.

READ  Trung Quốc phát triển Megaship 'Cực lớn' trị giá 2,3 triệu USD, tức là dài hàng dặm

Họ vạch ra lý thuyết về hiệu ứng quang điện, giải thích chuyển động Brown, đưa ra thuyết tương đối hẹp và chứng minh sự tương đương khối lượng-năng lượng.

Sự tương đương của khối lượng và năng lượng phát sinh từ thuyết tương đối hẹp như một nghịch lý được nhà đa khoa người Pháp Henri Poincaré mô tả.

Einstein là người đầu tiên đề xuất sự tương đương của khối lượng và năng lượng như một nguyên lý chung và là hệ quả của sự đối xứng của không gian và thời gian.

Nhà vật lý nổi tiếng người Đức qua đời năm 1955 ở tuổi 76, nhưng di sản của ông vẫn còn nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *