Podcast khó giải thích: 7 bí ẩn của hệ mặt trời mà các nhà khoa học vẫn chưa giải đáp được

Lần tới khi bạn nhìn vào một mặt trăng tròn sáng, hãy nghĩ về điều này: Không ai biết chính xác, mặt trăng đến từ đâu.

Nhà văn khoa học Rebecca Boyle nói: “Chúng tôi không biết tại sao mặt trăng lại ở đây. không thể giải thích – Podcast Vox khám phá những bí ẩn lớn, những câu hỏi chưa được giải đáp và tất cả mọi thứ chúng tôi Tìm hiểu bằng cách đi sâu vào những điều chưa biết. “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người [the moon] Đương nhiên, đó là loại thứ nhàm chán, và các thiên hà và tinh vân cũng như các ngôi sao và hành tinh thú vị hơn. “

Đúng là một số câu hỏi sử thi trong khoa học tồn tại ở những vùng xa nhất của không gian – làm thế nào và khi nào các thiên hà đầu tiên hình thành, điều gì xảy ra bên trong một lỗ đen – nhưng cũng có những câu hỏi sử thi ở đây trong khu vực thiên thể của chúng ta, trong chính chúng ta. hệ thống năng lượng mặt trời riêng.

Khám phá hệ mặt trời của chúng ta – các mặt trăng và hành tinh trong đó – là để hiểu rõ hơn về những gì có thể xảy ra ở những vùng xa nhất của vũ trụ. Bất cứ điều gì chúng ta tìm thấy hoặc khám phá được trong sân sau vũ trụ của chúng ta sẽ giúp chúng ta hiểu những gì có thể xảy ra trong vũ trụ lớn hơn. Nếu bằng chứng về sự sống cổ đại được tìm thấy trong một thế giới thù địch như sao Hỏa, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về sự sống phổ biến có thể xảy ra như thế nào trong các hệ mặt trời khác. Nếu chúng ta hiểu làm thế nào một thế giới có thể đã từng sôi động như sao Kim rơi vào cảnh hoang tàn, chúng ta có thể hiểu tần suất các hành tinh tương tự xung quanh các ngôi sao khác chết vào ngày tận thế.

READ  Tàu vũ trụ Juno của NASA 'Nghe' Mặt trăng Ganymede của Sao Mộc - Nghe thấy Cú bay ngoạn mục của Quả cầu Băng

Những bí ẩn khiêu khích nhất của hệ mặt trời giúp chúng ta hiểu lý do tại sao chúng ta ở đây, chúng ta có thể có bao lâu và những gì chúng ta có thể để lại phía sau. Dưới đây là một số bí ẩn của hệ mặt trời mà chúng tôi gặp phải không thể giải thích.

Để biết thêm câu đố, hãy nghe và làm theo không thể giải thích Bất cứ nơi nào bạn đang nghe podcast.


Điều gì đã giết chết Venus?

Những đám mây của sao Kim được chụp vào năm 1974 bởi tàu vũ trụ Mariner 10 của NASA.
NASA

“Cảnh quan địa ngục” là từ thích hợp nhất để mô tả bề mặt của sao Kim, hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời. Ở 900 độ F, đó là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời, nhờ bầu khí quyển được tạo ra gần như hoàn toàn bằng carbon dioxide, tạo ra hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ. Những đám mây axit sunfuric có tính ăn mòn cao được bao phủ trên một vùng núi lửa bằng đá lửa rất sắc nhọn. Áp suất trên bề mặt Sao Kim gấp khoảng 92 lần áp suất bạn cảm thấy ở mực nước biển trên Trái đất.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học nghi ngờ rằng sao Kim từng giống Trái đất, với một đại dương nước lỏng giống như đại dương hỗ trợ sự sống trên hành tinh của chúng ta. Điều này đặt ra một câu hỏi về sự sống trên Trái đất về sự tồn tại.

Robin George Andrews, nhà núi lửa học và tác giả của “Sao Kim và Trái đất là anh em hành tinh” Những ngọn núi lửa khổng lồ: Những gì chúng tiết lộ về Trái đất và những thế giới bên kia. “Nó được tạo ra cùng một lúc và được làm bằng những thứ giống nhau, nhưng bông hoa này thật kinh khủng và đáng sợ theo mọi cách có thể. Trái đất là một thiên đường. Vậy tại sao chúng ta lại có một thiên đường bên cạnh một thiên đường đã mất?”

Có hai giả thuyết chính. Một là mặt trời đã nấu chết thần Vệ nữ. Cái khác là núi lửa đã làm được.

Đọc chuyên sâu: Bông hoa có thể là thiên đường nhưng nó đã biến thành địa ngục. Earthlings, coi chừng.


Mặt trăng từ đâu đến?

Quang cảnh này từ tàu vũ trụ Apollo 11 cho thấy Trái đất đang nhô lên trên đường chân trời của mặt trăng.
HUM Hình ảnh / Bộ sưu tập Hình ảnh Toàn cầu

Trước khi mặt trăng lặn, các nhà khoa học cho rằng họ biết mặt trăng được hình thành như thế nào. Lý thuyết phổ biến cho rằng chúng hình thành rất giống các hành tinh: các mảnh vật chất còn sót lại từ quá trình hình thành Mặt trời, kết tụ lại với nhau. Nhưng sau đó, các phi hành gia của Apollo đã mang về các mẫu vật từ bề mặt mặt trăng, và những tảng đá đó lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác.

“Các nhà địa chất đã phát hiện ra rằng mặt trăng được bao phủ bởi một loại đá đặc biệt được gọi là anorthosite,” không thể giải thích Nhà sản xuất cao cấp Meredith Hudenot giải thích trong chương trình. “Tỏa sáng, rực rỡ và phản chiếu, đây là tảng đá khiến mặt trăng sáng trắng trên bầu trời đêm. Vào thời điểm đó, người ta cho rằng tảng đá này chỉ có thể được hình thành theo một cách rất cụ thể. Magma.”

Nhưng magma có nghĩa là mặt trăng phải hình thành trong một thảm họa kinh thiên động địa nào đó. Hoddinott nói: “Một thứ gì đó đã bơm quá nhiều năng lượng vào mặt trăng đến mức nó tan chảy theo đúng nghĩa đen. Các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào tất cả những điều này đã xảy ra. Nhưng mỗi kịch bản là một câu chuyện điện ảnh của những tỷ lệ khủng khiếp nảy lửa.

Đọc chuyên sâu: Làm thế nào các tảng đá mặt trăng của Apollo tiết lộ lịch sử hoành tráng của vũ trụ


Liệu có thứ gì còn sống trong chất thải của con người còn sót lại trên mặt trăng?

Một túi rác của phi hành gia đã bị bỏ lại trên mặt trăng vào năm 1969.
NASA

Trong các sứ mệnh của Apollo trên Mặt trăng, các phi hành gia đã lên Mặt trăng và để giảm trọng lượng khi họ trở về Trái đất, họ đã ném thùng rác của họ ra phía sau. Trong tất cả các sứ mệnh của Apollo, các phi hành gia đã rời đi 96 túi chất thải của con người trên mặt trăng, và họ hỏi một câu hỏi quan trọng về mặt thiên văn.

Phân người – đặc biệt là phân – chứa đầy sự sống của vi sinh vật. Với cuộc đổ bộ lên mặt trăng của tàu Apollo, chúng tôi đã đưa sự sống của vi sinh vật trên Trái đất đến môi trường khắc nghiệt nhất mà nó từng ở. Điều đó có nghĩa là chất thải trên Mặt trăng là một trải nghiệm tự nhiên, mặc dù ngoài ý muốn.

Câu hỏi mà trải nghiệm có thể trả lời: Cuộc sống kiên cường như thế nào khi đối mặt với môi trường quái dị của mặt trăng? Về vấn đề này, nếu vi khuẩn có thể tồn tại trên mặt trăng, liệu chúng có thể tồn tại giữa các hành tinh hay không? du lịch giữa các vì sao? Nếu họ cố gắng sống sót, có lẽ sự sống có thể lan truyền từ hành tinh này sang hành tinh khác, cưỡi trên lưng các tiểu hành tinh hoặc các mảnh vỡ không gian khác.

Đọc chuyên sâu: Các phi hành gia Apollo đã để lại ống của họ trên mặt trăng. Chúng ta phải quay lại chuyện vô nghĩa này.


Có một nền văn minh tiên tiến trên Trái đất trước khi có con người?

Hình minh họa về siêu lục địa Gondwana, một khối đất hình thành hoàn toàn cách đây khoảng 550 triệu năm và bắt đầu tan rã cách đây khoảng 180 triệu năm.
Science Photo Libra / Getty Images

Nhiều nhà khoa học luôn tự hỏi: Liệu có sự sống thông minh trong không gian sâu thẳm? Nhưng nhà khoa học khí hậu Gavin Schmidt và nhà vật lý thiên văn Adam Frank lại có một câu hỏi khác: Có sự sống thông minh nằm sâu trong lịch sử Trái đất không? Liệu chúng ta có thể tìm thấy bằng chứng về một nền văn minh tiên tiến không phải con người đã sống cách đây hàng trăm triệu năm, bị chôn vùi trong vỏ Trái đất?

Đây hoàn toàn không phải là một bí ẩn “hệ mặt trời”, mà nó có quy mô vũ trụ. Về bản chất, Schmidt và Frank tự hỏi: Có khả năng như thế nào mà một dạng sống thông minh trên bất kỳ hành tinh nào – ở đây hoặc ở tầng sâu nhất của không gian – lại để lại dấu ấn, dấu hiệu cho sự tồn tại của chúng? Và đối với vấn đề đó: hàng trăm triệu năm nữa, liệu một số nhà thám hiểm không gian đã hạ cánh xuống Trái đất có thể tìm thấy dấu vết của con người nếu chúng ta đã biến mất từ ​​lâu?

Đọc chuyên sâu: Giả thuyết Silurian: Có thể phát hiện một nền văn minh công nghiệp trong hồ sơ địa chất?


Liệu chúng ta có thể đẩy một tiểu hành tinh ra khỏi quá trình va chạm của nó với Trái đất?

Chuyện gì xảy ra nếu?
Tobias Roach / Future Publishing / Getty Images

Nhiều thảm họa – núi lửa phun trào, động đất, bão, lốc xoáy – là không thể tránh khỏi. Các nhà khoa học đang nói về khi nào, không phải liệu họ có tấn công hay không. Mặc dù con người Nó làm cho một số bất hạnh tồi tệ hơnThiên tai đã xảy ra rất lâu trước khi chúng tôi ở đây. Đó là một thực tế của cuộc sống trên Trái đất. Nhưng một loại thảm họa không thể tránh khỏi: sự va chạm giữa tiểu hành tinh hoặc sao chổi và trái đất.

Vấn đề là: Chúng tôi chưa bao giờ cố gắng đánh lạc hướng một tiểu hành tinh, và chúng tôi không biết liệu kế hoạch làm như vậy có hiệu quả hay không.

Để giúp trả lời câu hỏi này, năm ngoái NASA đã khởi động một chương trình Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART), một chiếc hộp có kích thước bằng ô tô với các tấm pin mặt trời. Nó hiện đang trên đường tới một tiểu hành tinh cao 160 mét có tên là Dimorphos. Vào mùa thu, DART sẽ đập vào Dimorphos với tốc độ 24.000 km một giờ (khoảng 15.000 dặm một giờ) để theo đuổi một câu hỏi lớn: Liệu vụ va chạm có thể đẩy tiểu hành tinh này sang một quỹ đạo hơi khác không?

Đọc chuyên sâu: Nhiệm vụ tránh một thảm họa tiểu hành tinh đang diễn ra tốt đẹp một cách đáng ngạc nhiên


Có sự sống trên sao Hỏa không?

Người thám hiểm kiên trì chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa.
NASA / JPL-Caltech / MSSS

Sao Hỏa ngày nay là một sa mạc, không có bất kỳ dấu hiệu sự sống nào có thể nhìn thấy được. Nhưng trong những năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về việc sao Hỏa đã bị mất từ ​​lâu, có thể trông rất giống Trái đất.

“Ngày nay sao Hỏa là một nơi rất khác so với 4 tỷ năm trước, nhưng bạn có thể thấy bằng chứng về nó như thế nào,” nhà thiên văn học Lindsey Hayes của NASA cho biết. “Bạn nhìn thấy những thứ giống như tàn tích của một châu thổ sông khổng lồ, không chỉ cho thấy dòng chảy của nước, mà bạn có thể đã có rất nhiều nước chảy trong một thời gian dài tiếp tục lắng đọng trầm tích.”

Và ở đâu có nước, ở đó có thể có sự sống. Năm ngoái, một tàu thám hiểm mới đã hạ cánh trên sao Hỏa và đây là cơ hội tốt nhất để chúng ta trả lời câu hỏi “Đã bao giờ có sự sống trên sao Hỏa chưa?” Nếu câu trả lời là có, nó có thể thay đổi hiểu biết của chúng ta về mức độ phổ biến của sự sống trong vũ trụ.

Các không thể giải thích Tập trên Sao Hỏa phát sóng ngày 22/6.

Đọc chuyên sâu: Tàu thăm dò mới nhất của NASA là cơ hội tốt nhất để chúng ta tìm thấy sự sống trên sao Hỏa


Có một hành tinh thứ chín thực sự ẩn nấp trong bóng tối?

Sao Diêm Vương ngày 13 tháng 7

Xin lỗi, sao Diêm Vương, có thể có một hành tinh thứ chín mới.
NASA-JHUAPL-SWRI

Năm 2006, Liên minh Thiên văn Quốc tế Bỏ phiếu cho sự thay đổi Xác định những gì cấu thành một hành tinh, và sao Diêm Vương đã không thực hiện việc cắt giảm. Không còn chín hành tinh chính thức trong hệ mặt trời mà là tám hành tinh.

Nhưng sau đó “chúng tôi bắt đầu nhận được những gợi ý rằng thực sự có một thứ gì đó khác – và một hành tinh khổng lồ thực sự mà chúng tôi nghĩ vẫn còn ẩn nấp cách Hải Vương tinh rất lâu và đang chờ được tìm thấy”, nhà thiên văn học Mike Brown cho biết. không thể giải thích. Các nhà thiên văn học vẫn chưa phát hiện ra hành tinh này, nhưng họ nghi ngờ sự tồn tại của nó: các vật thể ở xa khác trong hệ mặt trời dường như đã bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của nó.

Liệu những gợi ý này có thể dẫn chúng ta đến một hành tinh thứ chín mới không? Có thể. Nhưng sẽ rất khó để tìm thấy.

Brown nói về quá trình nghiên cứu: “Nó giống như lấy một ít hạt cát đen và ném nó lên bãi biển. “Sẽ có một chút khó khăn khi tìm thấy thứ đó dưới biển giữa những người còn lại. Và đó là vấn đề của Hành tinh số 9.”

Đọc chuyên sâu: Tìm kiếm Hành tinh 9


Nếu bạn có ý tưởng về chủ đề cho các chương trình trong tương lai, hãy gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *