Puerto Rico chao đảo từ Fiona, mạnh 1,3 triệu người mà không có điện giữa lũ lụt xối xả

Puerto Rico vẫn nằm trong diện cảnh báo bão nhiệt đới sau khi cơn bão Fiona trút lượng mưa hơn 2 mét vào cuối tuần qua.

Dự kiến ​​sẽ có thêm lũ lụt và lở đất vào thứ Hai vì mưa lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến cuối ngày thứ Ba.

Do Puerto Rico vẫn đang trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp sau vụ Fiona, nên hòn đảo này vẫn chưa cần viện trợ nhân đạo, Thống đốc Pedro Pierluisi cho biết trong Họp báo Thứ hai.

“Chúng tôi cần trợ giúp với những người phản hồi đầu tiên,” ông nói và nói thêm rằng Thống đốc New York Cathy Hochhol đã cam kết cử 100 người phản hồi đầu tiên đến Puerto Rico.

Pierluisi cho biết Puerto Rico có 4 nhà kho với đủ lương thực và nước uống để tồn tại trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp, đồng thời nhấn mạnh rằng có thể cần viện trợ nhân đạo khi hòn đảo này bước vào giai đoạn phục hồi.

Thống đốc hy vọng sẽ có được ước tính thiệt hại ban đầu sau khi mưa bão nhiệt đới tan vào hôm thứ Ba, một quá trình cần thiết để Puerto Rico yêu cầu tuyên bố chính thức về thảm họa sẽ giải phóng thêm nguồn lực để hỗ trợ hòn đảo trong các nỗ lực phục hồi, ông nói.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang trên đảo vào Chủ nhật, cho phép FEMA tham gia với các nguồn lực ứng phó khẩn cấp.

Hầu hết gần 1,5 triệu khách hàng sử dụng năng lượng của Puerto Rico vẫn không có điện. Tính đến chiều thứ Hai, điện đã được khôi phục cho khoảng 100.000 khách hàng, theo Luma Energy, công ty chịu trách nhiệm truyền tải và phân phối điện ở Puerto Rico.

READ  Yellen kêu gọi châu Âu tăng viện trợ cho Ukraine

Trong khi các quan chức chính phủ cho biết không có trường hợp tử vong nào liên quan đến bão đã được báo cáo vào sáng thứ Hai, một người đàn ông 70 tuổi ở thị trấn Arecibo đã chết vì vết thương do hỏa hoạn sau khi máy phát điện mà ông đang sử dụng phát nổ. Nhân viên cấp cứu cho biết người đàn ông đã cố gắng tiếp nhiên liệu cho máy phát điện của mình trong khi nó vẫn đang chạy, khiến máy phát nổ.

Pierluisi cho biết hai người khác chết trong các nơi trú ẩn trong cơn bão được cho là chết vì nguyên nhân tự nhiên; Tuy nhiên, các quan chức đang chờ Viện Khoa học Pháp y xác nhận có phải trường hợp này hay không.

Telemundo Puerto Rico đưa tin một người đàn ông 58 tuổi được tìm thấy đã chết vào chiều thứ Hai sau khi bị kéo từ sông La Plata ở thị trấn Comerio.

Những trận mưa xối xả để lại “lượng nước tích tụ chưa từng có ở một số khu vực”, nhưng các thị trấn ở miền núi ở trung tâm hòn đảo, cũng như ở khu vực phía nam, bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại thị trấn miền nam Ponce, một gia đình đã mất tất cả mọi thứ sau khi nhà của họ bị ngập trong nước lũ và mái nhà bị gió bão thổi bay.

“Bạn thấy đấy, đó là một thảm họa. Tôi biết mình sẽ thức dậy sau điều này, nhưng thật khó khăn”, Carlos Jimenez, người sống tại ngôi nhà, nói với Telemundo Puerto Rico.

READ  Bennett nói với những kẻ quấy rối Likud: Tiếng la hét của bạn cũng lớn như sự thất bại của bạn

Lũ lụt thảm khốc đã ập đến phần lớn Puerto Rico sau đó Fiona đã đổ bộ vào Chủ nhật Vào khoảng 3:20 chiều, sự cố mất điện được báo cáo trên toàn đảo khoảng một giờ trước khi cơn bão xảy ra. Mắt cận Puerto Ricobờ biển tây nam.

hủy hoại và thất bại Tiếng vọng của lưới điện sau cơn bão Mariađã đổ bộ vào tháng này năm năm trước và là thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất trên đất Mỹ trong vòng 100 năm.

Thứ hai , Dịch vụ thời tiết quốc gia San Juan Ông kêu gọi người dân địa phương “di chuyển đến vùng đất cao hơn ngay lập tức” do lũ lụt đang diễn ra và dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn khi có mưa lớn.

Các đám mưa và gió giật mạnh từ 30 dặm / giờ đến 40 dặm / giờ dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào đảo vào thứ Hai, đặc biệt là ở phía nam, từ Guayama đến Ponce, dịch vụ thời tiết Anh ta nói.

Ít nhất hai cây cầu bị sập sau khi Bão cấp 1 Puerto Rico đã bị phá hủy, một ở thị trấn Ottoado và một ở Arecibo.

Theo chính phủ, gần 66% tổng số khách hàng sử dụng dịch vụ cấp nước, hơn 830.000 khách hàng, chưa khôi phục dịch vụ của họ cho đến sáng thứ Hai. TRANG TRƯỚC.

Người dân bên trong một ngôi nhà chờ cứu hộ khỏi lũ lụt do cơn bão Fiona gây ra ở Caye, Puerto Rico, vào ngày 18 tháng 9 năm 2022.
Những người bên trong một ngôi nhà ở Caye chờ được giải cứu vào Chủ nhật khỏi lũ lụt do cơn bão Fiona ở Puerto Rico gây ra.Stephanie Rojas / AFP

Các Sân bay quốc tế Mercedita In Ponce vẫn đóng cửa do lũ lụt. Nước ngập trong khu vực đã gây ra lở đất ở một số khu vực lân cận, buộc một số người dân phải Bám trụ ở vùng nước sâu.

READ  Đức đang kêu gọi các công ty "giảm rủi ro" khỏi Trung Quốc và nhấn mạnh rằng họ không tìm cách tách rời

Các sân bay nhỏ hơn ở Mayagüez, Arecibo và Humacao vẫn chưa hoạt động, theo TRANG TRƯỚC.

Sân bay chính của Puerto Rico, Sân bay Quốc tế Luis Muñoz Marin, Hoạt động trở lại vào sáng thứ Hai Nhưng một số hãng hàng không đã chọn hủy một số chuyến bay của họ đến và đi từ Puerto Rico.

Tại Aguadilla, một sân bay nhỏ khác cũng đã hoạt động trở lại.

Tính đến sáng thứ Hai, Fiona đã đổ bộ vào Cộng hòa Dominica, nơi nằm cuối cùng cách Samana 35 dặm về phía đông nam với sức gió duy trì tối đa là 90 dặm / giờ, theo Trung tâm Bão Quốc gia.

Cơn bão dự kiến ​​sẽ kéo theo các điều kiện bão đến Cộng hòa Dominica vào thứ Hai với cảnh báo bão có hiệu lực từ Cabo Caonedo đến Cabo Francis Viejo, cũng như Quần đảo Turks và Caicos. Cảnh báo bão nhiệt đới đã có hiệu lực đối với Puerto Rico, bao gồm Vieques, Culebra, bờ biển phía bắc của Cộng hòa Dominica và đông nam Bahamas.

Trung tâm bão cho biết Fiona dự kiến ​​sẽ tiếp tục đi theo hướng tây bắc cho đến hết đêm thứ Hai và sẽ chuyển hướng từ bắc sang tây bắc vào thứ Ba và lên phía bắc vào thứ Tư.

Cơn bão dự kiến ​​sẽ di chuyển qua phần phía đông của Cộng hòa Dominica vào đầu ngày thứ Hai, với tâm chấn gần hoặc phía đông của Turks và Caicos vào thứ Ba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *