Putin bỏ qua G20 | Tin tức Kinh doanh và Kinh tế

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ đại diện cho ông Putin tại cuộc họp chính của các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 của các nhà lãnh đạo thế giới tại Bali vào tuần tới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tới hội nghị thượng đỉnh, cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi ông Putin phát động cuộc chiến ở Ukraine.

Đại sứ quán Moscow tại Indonesia nói với AFP rằng chương trình của ông Putin “vẫn đang được chuẩn bị” và nhà lãnh đạo Nga gần như có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Một quan chức chính phủ Indonesia trước đó nói với hãng tin Reuters rằng Lavrov sẽ đại diện cho Putin và Tổng thống Nga sẽ hầu như tham gia một trong các cuộc gặp thượng đỉnh.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói với Financial Times hồi đầu tuần rằng ông có “ấn tượng mạnh” rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ bỏ qua cuộc mít tinh.

Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 người, bao gồm các nhà lãnh đạo của 19 quốc gia và Liên minh châu Âu, được cho là sẽ bị chi phối bởi bụi phóng xạ từ cuộc chiến Ukraine, vốn gây ra tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trên toàn cầu.

Indonesia, nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh, đã từ chối lời kêu gọi từ các nước phương Tây và Ukraine loại trừ Nga, cam kết duy trì thái độ trung lập và nêu bật tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực an ninh lương thực và năng lượng.

READ  Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công ty xây dựng đường ống Nord Stream 2 ở Nga

Ông Widodo than thở về những căng thẳng địa chính trị xung quanh hội nghị thượng đỉnh, mà theo ông là nhằm tập trung vào phát triển kinh tế và “không phải là một diễn đàn chính trị”.

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng trước, 16 thành viên G-20 đã ủng hộ nghị quyết lên án nỗ lực của Moscow nhằm sáp nhập 4 khu vực ở miền đông Ukraine. Các thành viên G20 là Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi bỏ phiếu trắng, trong khi Liên minh châu Âu không có đại diện tại Liên hợp quốc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người cũng được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh, trước đó đã nói rằng ông sẽ không tham dự nếu ông Putin tham gia cuộc họp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden nằm trong số các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến ​​sẽ tới dự cuộc họp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *