Putin có thể bị lật đổ? Nhà lãnh đạo Nga tìm cách ngăn chặn một cuộc đảo chính

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trong buổi hòa nhạc kỷ niệm 8 năm ngày Nga sáp nhập Crimea tại Sân vận động Luzhniki ở Moscow, Nga vào ngày 18 tháng 3 năm 2022.

sergey johnev | Sputnik | Reuters

Nếu danh tiếng của anh ta không đủ tệ trước cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin Hiện nay, ông được nhiều người coi là không ổn định, không đáng tin cậy và không đáng tin cậy — đây là những mô tả hào phóng nhất về một nhà lãnh đạo đã ra lệnh và giám sát hành động gây hấn bạo lực và phá hoại đối với nước láng giềng nhỏ hơn của Nga.

Cuộc xâm lược khiến các nhà phân tích và quan sát viên thân cận của Nga không chỉ đặt câu hỏi liệu Putin có bất kỳ la bàn đạo đức nào hay không, mà còn cả ý thức thực tế, chiến lược địa chính trị và khả năng nắm quyền của ông.

Cụ thể, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu cuộc xâm lược Ukraine – Điều này đã gây ra những hậu quả khôn lường cho Nga, khiến ông ta trên bờ vực suy sụp kinh tế với phần lớn cộng đồng quốc tế đang đoàn kết chống lại ông ta – có thể phản tác dụng ngoạn mục đối với Putin, khiến ông ta dễ bị nổi dậy ở quê nhà, với mức sống thấp hoặc một cuộc đảo chính từ bên trong do các thành viên chính trị của ông ta lãnh đạo Khả năng lãnh đạo. và các doanh nhân ưu tú.

“Giải pháp bắt đầu bằng việc đặt tên cho vấn đề – vấn đề là một nhà độc tài điên rồ, về cơ bản đã xa rời thực tế hơn 20 năm cầm quyền, kẻ hoàn toàn ảo tưởng và sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng của mình để gây mất ổn định trật tự thế giới,” Vladimir Milov nói , một chính trị gia đối lập người Nga và cựu thứ trưởng năng lượng, người hiện đang sống ở Lithuania, nói với CNBC hôm thứ Tư. CNBC đã yêu cầu phản hồi các bình luận từ Điện Kremlin và đang chờ phản hồi.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ở trong nước nóng vào cuối tuần này Gợi ý rằng Putin “không thể tiếp tục nắm quyền” ở NgaNhà Trắng sau đó đã rút lại những bình luận đó, nói rằng họ không ủng hộ việc thay đổi chế độ.

Milov bảo vệ Biden, nói rằng anh chỉ nói những gì mọi người nghĩ. “Các nhà lãnh đạo phương Tây cuối cùng đã gọi vấn đề là gì, đó là Putin liên tục nắm quyền và đó là thách thức chính đối với hòa bình, thịnh vượng và ổn định trên thế giới.”

thay đổi chế độ?

Putin được nhiều người coi là đang thu hút quyền lực của mình từ việc bảo vệ và làm giàu cho giới thượng lưu kinh doanh, cũng như đàn áp phe đối lập chính trị Nga, trong đó nhân vật nổi bật nhất, Alexei Navalny, người đã bị bỏ tù vì những tội danh được nhiều người coi là .

Putin cũng được cho là bị vây quanh bởi những “siloviki” hoặc “những người đàn ông mạnh mẽ”, những người từng là đồng nghiệp của ông trong KGB (tiền thân của FSB, Cơ quan An ninh Nga) hoặc những người đến từ các cơ quan quân đội và an ninh như GRU (Cơ quan Tình báo Quân sự Nước ngoài) hay FSO – Dịch vụ Bảo vệ Liên bang, một cơ quan chính phủ liên bang được cho là có khoảng 50.000 cá nhân chịu trách nhiệm bảo vệ các quan chức cấp cao của nhà nước, người cao cấp nhất là tổng thống.

FSO bao gồm Cơ quan An ninh Tổng thống Nga, cơ quan đại diện cho quyền an ninh cá nhân của tổng thống. FSO được cho là chịu trách nhiệm cho việc đi qua an toàn của túi hạt nhân – một loại túi được trang bị đặc biệt được sử dụng để cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân.

Khi nói đến một cuộc đảo chính nội bộ, Milov nói rằng điều quan trọng là không nên “có một số hy vọng màu hồng về nó” bởi vì sẽ rất khó để vượt qua những rào cản mà Putin đã xây dựng để bảo vệ mình khỏi cuộc đảo chính.

“Nó khác với thời Liên Xô khi chúng tôi có một cơ quan quản lý ít nhiều hợp pháp như Bộ Chính trị, lẽ ra có thể loại bỏ Tổng thư ký. Chúng tôi không còn điều đó nữa, ông ấy chỉ là tổng thống cho một khoảng trống hoàn toàn.”

Ông lưu ý rằng bất cứ ai đủ can đảm để luận tội Putin bằng cách nào đó sẽ phải “chứng minh rằng mọi người phải tuân theo mệnh lệnh của ông ấy.” Thứ hai, Milov nói rằng “các dịch vụ an ninh giám sát mọi người suốt ngày đêm, bảy ngày một tuần” và bất kỳ nhóm quan chức nào “kể cả khi tập hợp hai hoặc ba người” sẽ bị nghi ngờ và sẽ bị báo cáo ngay lập tức.

Milov lưu ý rằng trong khi các mối quan hệ giữa các cơ cấu quân sự, bán quân sự và an ninh khác nhau rất căng thẳng, “Putin có các mối quan hệ của riêng mình.” 50.000 nhân viên bảo vệ Điều này không bị chi phối bởi bất kỳ ai khác, và nó cũng bao gồm các thông tin liên lạc để bạn không thể cắt đứt nó. “

Melinda Harring, Phó giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, nói với CNBC hôm thứ Tư rằng rất khó để đánh giá tâm trạng trong nội bộ của Putin, và trong các cấp trên của quân đội.

“Đây là một hệ thống chính trị khép kín, Vladimir Putin hoang tưởng, rất hay bị kiểm soát, chúng tôi không biết mọi người đang nghĩ gì – có những điều đã xảy ra khiến tất cả chúng tôi ngạc nhiên – thiếu nhiên liệu, tinh thần xuống thấp, người Nga đang chưa sẵn sàng và không chơi trò chơi A, nhưng ý tưởng rằng sẽ có một cuộc đảo chính ở cung điện A và quân đội Nga sẽ lật đổ Putin? Không có khả năng, ”cô nói.

Khả năng xảy ra một cuộc cách mạng trừ khi …

Việc Putin bị các thành viên của cơ quan an ninh và / hoặc quân đội loại bỏ vẫn khó xảy ra, nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng không thể loại trừ điều đó nếu tác động kinh tế từ các lệnh trừng phạt quốc tế trở nên quá lớn đối với nhiều người Nga.

Nếu điều đó xảy ra, Henry Roma, giám đốc nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Eurasia Group, và nhóm của ông đã viết trong một ghi chú vào hôm thứ Ba, “Giả định của chúng tôi là nó sẽ xảy ra vì bất bình trước việc Putin bị truy tố về một cuộc chiến đã thua và sự cô lập về kinh tế và chính trị. bắt nguồn từ các biện pháp trừng phạt. “

Họ chỉ ra khả năng Putin bị lật đổ trong hai kịch bản:

Thứ nhất, trong tình huống xung đột đi đến bế tắc không dễ dàng, với những cuộc giao tranh tàn khốc tiếp tục diễn ra nhưng sự thay đổi hạn chế trong khu vực. Trong kịch bản này, Nga sẽ thực hiện “quyền kiểm soát yếu” đối với phần lớn đông nam Ukraine và một số khu vực miền trung và đông bắc Ukraine, và trong khi các cuộc đàm phán với Ukraine về một thỏa thuận hòa bình sẽ đạt được một số tiến bộ, họ sẽ không mang lại một giải pháp ngoại giao và các lệnh trừng phạt sẽ tăng cường.

Trong kịch bản thứ hai, vị thế của Putin có thể ngày càng suy yếu nếu ông ra lệnh leo thang xung đột, trong đó các lực lượng Nga tấn công Kyiv và cố gắng thực hiện quyền kiểm soát rộng rãi và quyết đoán hơn ở miền đông Ukraine. Theo kịch bản này, các lệnh trừng phạt và sự hỗ trợ của phương Tây đối với quân đội Ukraine leo thang [and there are] Các nhà phân tích lưu ý rằng kịch bản này cũng có thể chứng kiến ​​cuộc không chiến trực tiếp giữa NATO và Nga trên biên giới Ukraine.

Trong cả hai kịch bản, việc lật đổ Putin có thể xảy ra nếu giới tinh hoa Nga tin rằng “Putin có nguy cơ gây ra thảm họa cho nước Nga và cho cá nhân họ.”

Danh tiếng của Putin đang suy tàn

Nhiều người tin rằng Nga mong đợi một chiến thắng dễ dàng khi xâm lược Ukraine. Nhưng cuộc xung đột, hiện đã bước sang tuần thứ năm, không gì khác ngoài vũng lầy của các lực lượng Nga ở nhiều vùng của đất nước.

Mặc dù các lực lượng Nga dường như đã sẵn sàng đánh chiếm thành phố cảng phía nam Mariupol, nơi đã bị bao vây trong nhiều tuần và được bảo vệ mạnh mẽ bởi các máy bay chiến đấu của Ukraine, nhưng cho đến nay Nga mới chỉ chiếm được Kherson và vòng vây của nó đang lung lay. Ở đó, cũng như những nơi khác, các lực lượng Ukraine bắt đầu tiến hành các cuộc phản công để đẩy lùi lực lượng Nga trong một cuộc giao tranh đáng kể làm suy yếu nhân lực và năng lực quân sự của Nga.

Hiện nay có suy đoán rằng Nga có thể tìm cách đảm bảo một thỏa thuận tiết kiệm thể diện với Ukraine, và có thể giành được một phần thắng lợi nào đó ở quê nhà, nơi việc chiếm đóng quy mô lớn Ukraine và thay đổi chế độ ở Kyiv dường như là những mục tiêu bất khả thi.

Một khung cảnh cho thấy một đoàn xe bọc thép của các lực lượng thân Nga trong bối cảnh xung đột Ukraine-Nga trên con đường dẫn đến thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine vào ngày 28 tháng 3 năm 2022.

Alexander Armoshenko | Reuters

Timothy Ash, nhà phân tích cấp cao về chủ quyền các thị trường mới nổi tại BlueBay Asset Management, cho biết trong một bình luận qua email hôm thứ Ba: “Hình ảnh Putin như một thiên tài chiến thuật / chiến lược đang bị hủy hoại.

Trước cuộc chiến, lập luận chính mà Điện Kremlin sử dụng để giải thích tại sao họ không tham chiến ở Ukraine là họ không ngu ngốc đến mức làm chính xác những gì người Mỹ muốn họ làm, và đã bị lôi kéo vào cuộc. một cuộc chiến ở Ukraine, cùng với những đồng lương của Mỹ ở Iraq. Và Afghanistan. Đoán xem, Putin thực sự ngu ngốc đến mức đó. Và ngu ngốc hơn nữa, dù biết nguy hiểm nhưng ông ấy vẫn làm. “

Cách Nga tiến hành cuộc chiến này, phát động một cuộc tấn công vô cớ vào một quốc gia có chủ quyền và ném bom bừa bãi vào các thành phố và mục tiêu dân sự, đã khiến Nga và Putin trở thành “mối quan hệ quốc tế và có khả năng sẽ tiếp tục trong một thời gian dài”, Ash nói.

“Thiệt hại về danh tiếng là rất lớn,” ông lưu ý.

READ  Vatican tiết lộ rằng họ sở hữu hơn 5.000 bất động sản | Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *